svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ถอดรหัส นายกฯ Gen X ของ "ทักษิณ ชินวัตร" เป็นใครได้บ้าง?

28 ตุลาคม 2564

เช็คสเปกแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี คน Gen X ของ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ ใครเข้าข่าย มีคุณสมบัติแบบใดบ้างที่นี่มีคำตอบ

จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดสเปกคุณสมบัติของคนที่เหมาะจะเป็นนายกรัฐมนตรีว่า ควรเป็นคน Gen X ในรายการ Care Talk x Care Clubhouse ในหัวข้อ "วันนี้ประยุทธ์ (จันทร์โอชา) พรุ่งนี้... ใคร?" โดยระบุหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปว่า ต้องเป็นคน Gen X  

นายทักษิณ ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า "....เรามัน Baby Boomer อย่านั่งเป็นนายกฯเลย พอแล้ว ให้  Gen X , Gen Y ทำเถอะ...คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เป็นคนเจนเบบี้บูมเมอร์เช่นกัน ไม่สนใจที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้ง มองว่า การเมืองเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่..."

แล้วคนรุ่นใหม่ คน Gen X, Gen Y ที่ว่า มีคุณสมบัติหรือคุณลักษณะแบบไหนกัน…

ตามแนวคิดนักเศรษฐศาสตร์ ได้แบ่งกลุ่มประชากรตามช่วงวัย (Generation) หรือ เรียกสั้นๆ ว่า เจน (Gen) ออกเป็น 8 เจน แต่ในที่นี้ขออธิบายเพียง 3 เจน ดังนี้   

1.เบบี้บูมเมอร์ (Baby Boomer) หรือ Gen-B หมายถึง คนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489 – 2507 (ค.ศ. 1946-1964) มีอายุระหว่าง 54-72 ปี หรือในยุคสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นยุคของการสร้างเนื้อสร้างตัว เริ่มต้นจากไม่มีอะไรจนปัจจุบันมีให้ลูกหลานได้อยู่อย่างสุขสบาย คนรุ่นนี้จะรู้จักการประหยัด มีความอดทน อดกลั้น มีมานะ  

2.เจเนอเรชั่น เอ็กซ์ (Generation X) หรือ Gen-X หมายถึง คนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2508-2522 (ค.ศ.1964-1979) มีอายุระหว่าง 38-53 ปี ซึ่งอาจเรียกอีกชื่อว่า "ยับปี้" (Yuppie) ย่อมาจาก Young Urban Professionals

เป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งแม้ว่าโลกยุคนั้นจะไม่ทันสมัยเท่าปัจจุบันแต่คนรุ่นนี้ถือว่า เป็นกลุ่มคนในช่วงโลกกำลังพัฒนาเริ่มต้น มีความเปลี่ยนแปลง คนยุคนี้จะถูกสอนจากกลุ่มคนรุ่นก่อนให้รู้ถึงการประหยัด การอดทน

เน้นให้เรียนหนังสือเพื่ออนาคต เน้นให้ทำงานกลุ่มราชการและรัฐวิสาหกิจมากกว่างานเอกชน หรือ บางคนก็หันมาเปิดกิจการตัวเอง คนกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มสร้างเนื้อสร้างตัวสร้างครอบครัวเพื่อวางรากฐานให้กับลูกหลานเช่นเดียวกัน

3. เจเนอเรชั่น วาย (Generation Y) หรือ ยุค Millennials คือ คนที่เกิดอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2523–2540 (ค.ศ.1980-1997) มีอายุระหว่าง 21-37 ปี คนกลุ่มนี้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง และค่านิยมที่แตกต่างระหว่างรุ่นปู่ย่าตายาย กับ รุ่นพ่อแม่

คนรุ่นนี้ถือเป็นกลุ่มวัยรุ่นตอนปลาย และ วัยทำงาน ในตอนนี้ที่อยู่ท่ามกลางความผันผวนในหลาย ๆ ด้านทั้งการเมือง การศึกษา และเศรษฐกิจต่าง ๆ

ฐานเศรษฐกิจ ลองสแกนรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่น่าสนใจมาเปรียบเทียบให้ดูกันว่า หากยึดหลักการแบ่งเกณฑ์ตามช่วงวัยข้างต้นแล้ว ใคร มีคุณสมบัติตรงตามที่ นายทักษิณ อดีตนายกฯ ตั้งข้อสังเกตเอาไว้บ้าง ดังนี้ 

  1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แคนดิเดตจากพรรคพลังประชารัฐ เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2497 ปัจจุบันอายุ 67 ปี (เบบี้บูมเมอร์) 
  2. นายเศรษฐา ทวีสิน บิ๊กบอสจากค่ายแสนสิริ แคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทย เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2506 ปัจจุบันอายุ 58 ปี ( เจน เอ็กซ์, เบบี้บูมเมอร์)
  3. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แคนดิเดตจากพรรคไทยสร้างไทย เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2504 ปัจจุบันอายุ 60 ปี (เบบี้บูมเมอร์)
  4. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกิดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2499 ปัจจุบันอายุ 65 ปี (เบบี้บูมเมอร์)
  5. นายกรณ์ จาติกวณิช แคนดิเดตจากพรรคกล้า เกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2507 ปัจจุบันอายุ 57 ปี  (เจน เอ็กซ์)
  6. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตจากพรรคก้าวไกล เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2523 ปัจจุบันอายุ 41 ปี  (เจน เอ็กซ์)
  7. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2491 ปัจจุบันอายุ 73 ปี (เบบี้บูมเมอร์)
  8. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เกิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2508 อายุ 56 ปี (เบบี้บูมเมอร์)
  9. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ แคนดิเดตจากพรรคไทยศรีวิไลย์ เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2524 ปัจจุบันอายุ 40 ปี  (เจน เอ็กซ์)

สุดท้ายแล้ว ผู้ที่จะตัดสินชี้ขาดว่า "ใคร" จะได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอยู่ที่เสียงส่วนใหญ่ของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ...