ปชป.เล็งแก้ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเปิดทางพรรคช่วยผู้สมัครหาเสียงได้

14 ต.ค. 2564 เวลา 13:21 น. 64

ปชป.เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เปิดทางให้ ส.ส. สามารถช่วยผู้สมัครหาเสียงได้ ชี้ก.ม.มีปัญหาย้อนแย้ง ให้ผู้สมัครลงนามพรรคได้ แต่กลับห้ามช่วยหาเสียง

วันนี้(14 ต.ค.64) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ภายในพรรคประชาธิปัตย์ มีการหารือเรื่องการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นจริง เนื่องจากเห็นว่า กฎหมายดังกล่าวสมควรที่จะต้องได้รับการแก้ไข เพราะมีประเด็นในกฎหมายที่ย้อนแย้งกันอยู่ คือ ห้ามไม่ให้ ส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคการเมืองช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น

 

แต่ขณะเดียวกันกลับให้ผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่น สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคการเมืองได้ พรรคจึงเห็นว่า สมควรแก้ให้ในประเด็นดังกล่าวให้มีความสอดคล้องกัน

 

นายชินวรณ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มศึกษา ในคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคเท่านั้น ตามขั้นตอนแล้วเรื่องดังกล่าวกว่าจะขับเคลื่อนไปถึงสภาฯ ต้องผ่านการเสนอจากฝ่ายกฎหมาย ขอให้คณะกรรมการบริหารของพรรคเป็นผู้พิจารณาก่อน

 

“หากกรรมการบริหารพรรคเห็นว่า ตรงกับนโยบายจึงเสนอเข้าสู่การพิจารณาในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ต่อไปว่า พรรคร่วมอื่น ๆ เห็นด้วยกับร่างแก้ไขดังกล่าวหรือไม่”

 

นายชินวรณ์ ยังกล่าวถึงกรณีการร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ด้วยว่า ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ถือว่ายกร่างฯ เรียบร้อยในระดับหนึ่งแล้ว ขณะนี้รอให้ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน พรรคก็พร้อมนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง