svasdssvasds

“ชัยชนะ”วอนรัฐ ลดค่าเทอม 40% ช่วงโควิด

21 เม.ย. 2564 เวลา 1:49 น.

"รองโฆษก ปชป." แนะเร่งหามาตรการช่วย ผู้ปกครอง แบ่งเบาภาระใกล้เปิดเทอมฯช่วงโควิดระบาด

วันที่ 21 เม.ย.64 นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความวิตกกังวลของผู้ปกครองที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับลูกหลานในวัยเรียน ซึ่งถึงแม้ว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการ จะพยายามให้มีการเปิดเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ก็ไม่มีใครรู้ว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะเบาบางลงวันไหน ดังนั้น หากรัฐบาลมีแนวคิดที่จะช่วยเหลือผู้ปกครองให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากเพื่อสร้างอนาคตของชาติแล้ว จะต้องนำแนวคิดที่เคยมีผู้เสนอ เช่น การลดค่าเทอม 40 % การสนับสนุนค่าใช้จ่ายหรือการใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษาค้นคว้าฟรี หากจะต้องมีการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ เป็นต้น หรือการขยายสิทธิ์ของโครงการเยียวยาของรัฐบาล ให้ครอบคลุมหรือระบุวัตถุประสงค์ว่า จะต้องใช้จ่ายให้กับบุตรหลานในการเรียนเท่านั้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และสร้างความสบายใจให้กับเด็กในช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมที่จะถึงนี้

นายชัยชนะ กล่าวว่า ขณะนี้ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนส่วนใหญ่ นอกจากค่าชุดนักเรียน หนังสือ และอุปกรณ์การเรียนพื้นฐานแล้ว ก็ มาจากการที่โรงเรียนได้เก็บเป็นเงินบำรุงหรือเงินอุดหนุนการศึกษา เพื่อดำเนินการจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติมตามแต่ละโรงเรียน ซึ่งถือว่า เป็นภาระของผู้ปกครองที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย เพื่ออนาคตของบุตรหลาน ดังนั้น แนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาโดยตลอดนั่นก็คือ การสนับสนุนเด็กๆ ให้มีอนาคตสดใส โดยพยายามแก้ไขปัญหาระหว่างทางให้มีน้อยที่สุด ซึ่งในสถานการณ์ท่ามกลางการระบาดของไวรัสฯ ขณะนี้ ผมจึงอยากให้รัฐบาล หามาตรการในการช่วยเหลือเด็กนักเรียนและผู้ปกครองอย่างรวดเร็วที่สุด โดยรัฐบาลจะต้องประสานงานในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาความร่วมมือ จนมาออกเป็นมาตรการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบาก และทำให้เป็น ‘ผู้ปกครองและเด็กชนะ’ ได้ในที่สุด 

ส่วนกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาการใช้เงินตามโครงการ ‘เราชนะ’ ไปจนถึง 30 มิถุนายนนี้ และมีการพิจารณาในการดำเนินการโครงการ คนละครึ่งเฟส 3 ว่า ตนขอขอบคุณรัฐบาลแทนประชาชนที่เข้าใจถึงสถานการณ์ความยากลำบากในช่วงของการระบาดระลอกใหม่ เพราะเชื้อไวรัสโควิด - 19 ชนิดนี้ สามารถแพร่เชื้อได้ง่าย และอันตรายต่อผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งจากยอดติดเชื้อที่ยังคงอยู่ในระดับหลักพัน และคาดว่าจะยังคงสถานการณ์แบบนี้อีกหลายวัน ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกชักหน้าไม่ถึงหลัง พะว้าพะวังเป็นอย่างมาก ดังนั้น การขยายระเวลาใช้สิทธิตามโครงการ ‘เราชนะ’ และการพิจารณาดำเนินโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 นั้น ถือว่า รัฐบาลได้นำเสียงของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาร่วมพิจารณาบนที่ประชุม ครม. ซึ่งมติ ครม. ที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นการแบ่งเบาภาระประชาชนได้เป็นอย่างดี เพราะมีข้อพิสูจน์แล้วว่า ประชาชนต่างมีความกล้าในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น เพราะรัฐบาลได้สนับสนุนเงินทั้งประชาชนผู้ใช้สิทธิ์และร้านค้าผู้เข้าร่วมโครงการ ทำให้ภาพรวมสามารถประคับประคองสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเอาไว้ได้

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด