ตร.แจ้ง 2 ข้อหา“ธนาธร” ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ วิจารณ์วัคซีนโควิด

30 มี.ค. 2564 เวลา 6:19 น. 103

ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” ธนาธรหลังสอบปากคำนาน 2 ชั่วโมง เจ้าตัวยันความบริสุทธิ์ใจไม่ได้ทำผิด ย้ำไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กปมวัคซีนโควิดทำให้เกิดประโยชน์จริง 

วันนี้(30 มี.ค.64) ที่ สน.นางเลิ้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกฐาน หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112 กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อ “วัคซีนพระราชทาน ใครได้ใครเสีย” ผ่านเพจคณะก้าวหน้าและเพจนายธนาธร ซึ่งมีเนื้อหาวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้า และตั้งข้อสังเกตถึงการถ่ายโอนเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้ามายังบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ 

นายธนาธร กล่าวภายหลังการสอบปากคำกว่า 2 ชั่วโมง ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งความไว้ 2 ข้อหาตามกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยตนยืนยันถึงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา การที่ตนออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าวก็เพื่อหวังว่าประชาชนชาวไทยจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้รวดเร็วขึ้น มีการเปิดประเทศเร็วขึ้นผู้ประกอบการจะได้กลับมาทำการค้าอีกครั้ง

อีกทั้งการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กของตน เกิดประโยชน์จริง เพราะหลังจากนั้น รัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนการจัดซื้อทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้รวดเร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิม สำหรับเรื่องคดี ได้นัดนำเอกสารหลักฐานส่งให้พนักงานสอบสวนเพื่อสอบคำให้การอีกครั้งในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร กล่าวอีกว่า กรณีมีกระแสข่าวว่าตนคิ้วแตกจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ตแล้วลื่นล้มนั้น ขอชี้แจงว่า บาดแผลดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการเล่นสเก็ต แต่มาจากการที่ตนเดินเล่นโทรศัพท์มือถือแล้วเดินชนเสา 


นายธนาธร ยังกล่าวถึงผลการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า  ส่วนตัวพอใจ เพราะมีการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้งหมด 107 คน มีผู้ที่ได้รับตำแหน่ง 16 คน คิดเป็นร้อยละ 15 
อย่างไรก็ตาม คณะก้าวหน้าได้เชิญชวนให้คนที่มีอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมงาน โดยจะต้องมีคุณสมบัติไม่ทุจริตคอร์รัปชัน ซื้อสิทธิ์ขายเสียงและตั้งใจพัฒนาบ้านเมืองเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง หลังจากนี้ผู้ที่ได้รับการเลือก จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง