"บิ๊กตู่" เตือน ระวังแผ่นดินร้อนระอุลุกเป็นไฟ

26 ส.ค. 2563 เวลา 5:21 น. 14.2k

นายกฯ โต้ข้อหา "เผด็จการ" ชี้เหตุผลที่ต้องเข้ามา เพราะชาติไม่ปลอดภัย เตือนระวังความเป็นไทยของเราหายไปไหน ถ้ายังเอาชนะคะคานทางการเมือง ทุกคนจะต้องอยู่บนแผ่นดินที่ร้อนระอุลุกเป็นไฟ

26 สิงหาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการวิจารณ์ว่าเป็นเผด็จการว่า ใครว่าอะไรผมก็ต้องอดทนทุกเรื่อง ผมอดทนมาเยอะนะ เพื่อใคร ก็เพื่อประเทศชาติและประชาชน ถ้าผมไม่ทำ แล้วจะทำกันเมื่อไหร่ ใครจะทำ รอวันหน้า ใช่ จะเปลี่ยนรัฐบาลหรือเลือกตั้งใหม่อะไรก็แล้วแต่ ผมถามว่ากว่าจะถึงเวลานั้น เวลานี้มันจะตายกันหมดหรือเปล่า ใช่หรือไม่ มันจะไม่มีงานทำ ไม่มีเงินใช้ ทั้งนี้ จนกว่าจะถึงวันนั้น ทำวันนี้ให้ดีเพื่อวันข้างหน้าต่อไปไม่ดีหรือ ต้องเริ่มอย่างนี้ ค่อยๆ ไปแล้วมันก็ไปของมันเอง ประเทศไทยผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งเยอะแยะ ข้อสำคัญคือความรักสามัคคีของคนในชาติ เอานั่นเอานี่ตีกันไปมาจนล้มไปทั้งระบบ มันได้หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ที่ผ่านมาหลายคนมองว่าผมมาแบบนี้ มาแบบเผด็จการอะไรต่างๆ คุณก็ต้องมองย้อนกลับไปผมไม่อยากพูดทบทวน ให้ทุกคนถือเป็นบุญคุณ ไม่ใช่ ผมเห็นชาติเป็นอย่างนี้ไม่ปลอดภัยก็ต้องเข้ามา แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้นลืมหมดแล้วหรือไง ลืมหรือยัง ลืมหมดแล้วหรอ ผมเข้ามาด้วยอะไร เพราะอะไร ทำไมถึงต้องเข้ามา อย่าลืมสิ แล้ววันนี้ผมทำอะไรมา มีความก้าวหน้าบ้างไหมหลายอย่างก็ดีขึ้นโดยตลอด เป็นการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่ 4.0 แล้วใครเป็นคนทำ ผมเป็นคนทำมาทั้งนั้น นโยบาย ยุทธศาสตร์ก็เดินมาเป็นตามกรอบกติกา ถ้าไม่ทำวันนั้น วันนี้ก็ไม่เกิด ยังไม่ได้ทำหรอก เพราะมัวแต่สาละวนแก้ปัญหาอยู่อย่างนี้ การเมืองบ้างอะไรบ้าง แต่ผมไม่มีการเมืองไงตัวผม แต่ผมต้องทำงานร่วมกับการเมืองเขา ก็ต้องไปด้วยกันให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 

นายกฯ กล่าวอีกว่า "ประเทศไทยเราเป็นประชาธิปไตย ที่มีรูปแบบของเรา แล้วไม่ได้ไปผิดจากที่อื่น ทำไมเราต้องทำเหมือนคนอื่นเขาหมด แล้วความเป็นไทยของเราหายไปไหน ถ้าจะเอาชนะคะคานทางการเมืองผมว่าประเทศชาติมันล่มสลาย ถ้ามันเกิดอย่างนั้นขึ้นมาจริงๆ รอดูแล้วกันแล้วทุกคนจะต้องอยู่บนแผ่นดินที่ร้อนระอุลุกเป็นไฟ ก็ว่ากันไปก็แล้วกัน ผมก็สุดกำลังสติปัญญาของผมแล้ว"