“มาดามเดียร์”วอนซื้อ“เรือดำน้ำ”ฟังเสียงสังคม

24 ส.ค. 2563 เวลา 5:54 น. 659

“มาดามเดียร์”ชี้ “เรือดำน้ำ” เป็นงบประมาณผูกพันจริง วอนรัฐบาลฟังเสียงสังคม แนะปรับงบแก้วิกฤติเศรษฐกิจและความเดือดร้อนประชาชนจากโควิด-19

มาดามเดียร์-วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การผ่านงบประมาณจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” ของกองทัพเรือของอนุกรรมาธิการฯ ว่า ในเรื่องของการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น เป็นงบประมาณผูกพันจริง

 

แต่ส่วนตัวมองว่าวันนี้ปัญหาเศรษฐกิจและระบบสาธารณสุขที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายงบประมาณถือเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลจะต้องพิจารณาให้รอบคอบถี่ถ้วน ว่าจะใช้งบประมาณอย่างไรในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนและเยียวยาเศรษฐกิจของประเทศ ให้พ้นจากวิกฤติโดยเร็วที่สุด

 

 

เพราะวันนี้ประชาชนจนถึงภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเอสเอ็มอี หรือ ธุรกิจขนาดใหญ่ต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลรับฟังเสียงสะท้อนจากสังคม และใคร่ครวญในส่วนของงบประมาณต่างๆ ซึ่งในการพิจารณางบประมาณ ขณะนี้อยู่ในช่วงที่อนุกรรมาธิการและกรรมาธิการพิจารณา ซึ่งในบ่ายวันนี้กองทัพเรือก็จะออกมาชี้แจงรายละเอียดดังกล่าว ส่วนการทำงานของกรรมาธิการและสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณารายละเอียดในงบประมาณส่วนนี้อีกเช่นเดียวกัน แต่ในส่วนของรัฐบาลก็ต้องคำนึงถึงเสียงของประชาชน

 

ในฐานะกรรมาธิการคิดว่าควรจะต้องทบทวนงบประมาณการจัดซื้อเรือดำน้ำหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า หลังจากนี้กรรมาธิการจะต้องมีการหารือกันเพราะ กรรมาธิการคณะใหญ่มีถึง 78 คน และมีตัวแทนจากทั้งพรรคการเมืองฝั่งรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน กระบวนการทำงานก็ต้องฟังเสียงส่วนรวม ซึ่งในวันพุธที่ 26 ส.ค. กรรมาธิการจะพิจารณางบต่างๆที่ 8 คณะอนุกรรมาธิการได้พิจารณาแล้ว เพื่อพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งคงต้องติดตามว่า หลังการพิจารณารายละเอียดแล้ว กรรมาธิการคนอื่นๆ จะมีความเห็นต่องบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำอย่างไร