“ตา-ยาย” ซาบซึ้ง “รมต.นิพนธ์” มอบโฉนดที่ดินให้ถึงบ้าน

22 ส.ค. 2563 เวลา 7:09 น. 134

“ตา-ยาย”วัยเกือบ 90 ซาบซึ้ง “รมต.นิพนธ์” นำโฉนดที่ดินที่รอคอย 30 ปี ฝ่าสายฝนมอบให้ถึงบ้าน หลังไปจุดรวมคนไม่ไหว

วันนี้ (22 ส.ค.63)​ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) พร้อมด้วย นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนราพัฒน์ แก้วทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายธนิตพล ไชยนันทร์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผวจ.น่าน และคณะ ลงพื้นที่ตำบลนาเหลือง อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

 

เดิม อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ได้ประกาศเป็นเขตสปก.คลุมไว้ทั้งอำเภอ ต่อมาในพ.ศ.2555 ได้มีการแก้ไขเขตสปก.ทำให้ที่ไม่มีหลักฐานอยู่นอกเขต สปก.เป็นจำนวนมาก โดยรมช.มหาดไทย ได้กำชับให้กรมที่ดินต้องเร่งดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย​ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว เพราะ มีพี่น้องประชาชนยังขาดเอกสารสิทธิ์ในการทำประโยชน์จากที่ดิน “ตา-ยาย” ซาบซึ้ง “รมต.นิพนธ์” มอบโฉนดที่ดินให้ถึงบ้าน

สำหรับการมอบโฉนดที่ดินของจังหวัดน่าน ในครั้งนี้ ดำเนินการได้แล้วเสร็จทั้งสิ้น 85 แปลง มีพี่น้องประชาชนได้รับโฉนดที่ดินจำนวน 50 ครัวเรือน ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในตำบลนาเหลือง อำเภอเวียงสา 

     

นายนิพนธ์ กล่าวว่า "วันนี้ ผมและคณะ ตั้งใจเดินทางมามอบโฉนดที่ดินให้ถึงมือพี่น้องประชาชน โดยไปมอบให้ถึงที่บ้านเรือนพี่น้องประชาชนอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งทราบดีว่า ในสถานการณ์ฟ้าฝนในช่วงนี้ จังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดความยากลำบากในการเดินทาง ขณะเดียวกัน ก็มีกรณีของสามีภรรยาที่เป็นคุณตาอายุ 89 ปี และคุณยายวัย 87 ปี ที่ไม่สามารถไปรับมอบโฉนดที่ดินยังจุดรับรวม ณ ศาลาประชาคมหมู่บ้าน ร่วมกับคนอื่นได้ เนื่องจากร่างกายไม่เอื้ออำนวย ผมก็ตั้งใจมาอำนวยความสะดวกให้ถึงบ้านคุณตา คุณยาย เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด”

“ตา-ยาย” ซาบซึ้ง “รมต.นิพนธ์” มอบโฉนดที่ดินให้ถึงบ้าน

ขณะเดียวกัน คุณยายใบ อาทะปัว ที่ได้รับโฉนดที่ดิน ได้กล่าวกับ รมต.นิพนธ์ ว่า “วันนี้ดีใจมากและซาบซึ้งที่ รมต.นิพนธ์ และคณะเดินทางมามอบโฉนดที่ดินให้ถึงบ้าน โดยยายและครอบครัว ต่างรอคอยมาหลายสิบปีที่จะมีโฉนดที่ดินเป็นของตนเอง"

   

นอกจากนี้ในช่วงเช้า รมช.มหาดไทย และคณะ ก็ได้นำโฉนดที่ดินไปถวายให้แก่เจ้าอาวาสวัดนาเหลืองใน ตำบลนาเหลือง อำเภอเวียงสา อีกด้วย

   

ทั้งนี้ ปัญหาที่ดินนับเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขดำเนินการให้เรียบร้อยโดยเร็ว ซึ่งในส่วนที่สามารถดำเนินการได้นั้น ก็ได้สั่งการให้ปฏิบัติโดยเร็ว อย่างเรื่องการเดินสำรวจเพื่อออกโฉนดที่ดินนี้ เป็นความหวังและความภาคภูมิใจที่พี่น้องประชาชนต่างรอคอยเพื่อให้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินอย่างถูกต้อง 

 

โดยในปี 2564 นายนิพนธ์ ในฐานะที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ได้ผลักดันงบประมาณที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้การเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินในปีหน้า ได้ขยายแนวเขตที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นต่อไป