ผบ.ตร.ขยายเวลาสอบคดี“บอส อยู่วิทยา” อีก 7 วัน

17 ส.ค. 2563 เวลา 8:40 น. 360

“ผบ.ตร.”เซ็นขยายเวลาสอบสวนคดี “บอส อยู่วิทยา” อีก 7 วัน หลังพบยังมีประเด็นข้อมูลบางส่วนไม่ครบถ้วน พร้อมตั้งคกก.ชุดใหม่ขยายผลเพิ่มเติมจากชุดแรก ด้าน“เพิ่มพูน”ยังไม่ได้รับหนังสือเข้าให้ปากคำ“วิชา มหาคุณ”

 

วันนี้(17ส.ค.63) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีขั้นตอนการดำเนินคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส อยู่วิทยา” กล่าวว่า ผลการประชุมสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการชุดนี้ ได้ไปถึงมือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เรียบร้อยแล้ว

 

ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าความบกพร่องเกิดขึ้นตรงจุดไหน ขั้นตอนไหน ส่วนมีใครบ้างที่ต้องรับผิดชอบในความบกพร่องครั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผบ.ตร.ว่าจะมีการสั่งการอย่างไร ได้รับบทลงโทษมากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าในเร็ววันนี้น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน

                                                                         พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ

 

ทั้งนี้ ก่อน ผบ.ตร.จะลงนามตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง ทางกองวินัยจะตรวจทานรายชื่อ ตำแหน่ง และข้อหาผู้ที่ตรวจพบความบกพร่อง โดยคณะกรรมการที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะแต่งตั้งขึ้นนั้น จะทำหน้าที่ขยายผลเพิ่มเติม ไม่ใช่ว่าข้อมูลชุดที่ตนทำเสนอแล้วจะจบแค่เพียงเท่านี้ โดยเป็นการเปลี่ยนถ่ายการตรวจสอบจากชุดของตนไปยังกรรมการชุดที่ผบ.ตร. จะตั้งขึ้นใหม่

นอกจากนี้ ผบ.ตร. ยังได้อนุมัติกรณีคณะกรรมการชุดที่มี พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษฯ เป็นประธาน ขอขยายเวลาสอบสวนอีก 7 วัน เนื่องจากยังมีประเด็นและข้อมูลบางส่วนยังไม่ครบถ้วน โดยจะครบกำหนดวันที่ 18 สิงหาคม และวันที่ 19 สิงหาคม จะนำข้อมูลส่วนที่เหลือเสนอต่อ ผบ.ตร.

 

ด้าน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจาก นายวิชา มหาคุณ ว่าต้องเข้าไปให้ปากคำเมื่อไหร่