จับตา “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” 2 ม็อบ เลือกใช้เป็นที่นัดชุมนุมวันนี้ 

16 ส.ค. 2563 เวลา 1:30 น. 10.2k

วันนี้ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการนัดชุมนุมของมวลชน 2 กลุ่ม 11.00 น. กลุ่มศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ขณะที่ 15.00 น.คณะประชาชนปลดแอก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้(16ส.ค.63) มีการนัดใช้พื้นที่ บริเวณ "อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน" เป็นพื้นที่ในการชุมนุมของกลุ่มประชาชน 2 กลุ่ม 

 

โดยเริ่มจากเวลา 11.00 น. เป็นต้นไปกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “ศูนย์กลางประสานงาน นักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (ศอปส.) ได้ออกประกาศ ขอเชิญชวนประชาชนผู้จงรักภักดี แสดงพลังเราไม่ทนเมื่อสถาบันฯ ถูกก้าวล่วง มากระซิบกันลั่นจบที่รุ่นนี้ พบกันวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 11.00 น.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เพนกวิน"ได้ประกันตัว ศาลห้ามทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา

ม็อบนักศึกษา "รามฯ-จุฬาฯ" จี้แก้รธน.-ยุบสภา-หยุดคุกคาม

ใครอยู่เบื้องหลัง "ม็อบธรรมศาสตร์" นายกฯ สั่งตรวจสอบ

ศาลอนุมัติออกหมายจับ 15 แกนนำม็อบนักศึกษา

จับตา “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” 2 ม็อบ เลือกใช้เป็นที่นัดชุมนุมวันนี้ 

ขณะที่อีกกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า "คณะประชาชนปลดแอก - Free People" ได้ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ในบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เช่นเดียวกันแต่คนละเวลา โดยจะเริ่มในเวลา 15.00-21.00 น.

จับตา “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” 2 ม็อบ เลือกใช้เป็นที่นัดชุมนุมวันนี้ 

 

ในส่วนของกลุ่ม ศอปส. ก่อนหน้านี้ได้ออก ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 ระบุว่า ศูนย์ ศอปส.ได้รับการเรียกร้องจากประชาชนหลายฝ่ายให้เข้าสังเกตการณ์การจัดชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 เพื่อเฝ้าดูว่า กลุ่มบุคคลที่แอบอ้างประชาธิปไตย พยายามแยก สถาบันพระมหากษัตริย์ออกจากระบบการปกครอง แบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข โดยใช้การการก้าวล่วงต่อสถาบัน ฯ อย่างหยาบคายรุนแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมา

ฉะนั้น หากจะมีการเคลื่อนไหวในรูปแบบใด ๆ ก็ตาม ทาง ศูนย์ ศอปส. และประชาชนจะมิคัดค้าน หรือตอบโต้ด้วยประการใด ๆ หากแต่สถานการณ์การปราศรัยในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ผ่านมานั้น เกินขอบเขตที่นักศึกษาพึงกระทำดังนั้นทางศูนย์ ศอปส. จึงเห็นควรในความคิดเห็นที่ประชาชนและนักศึกษา อาชีวะ จึงมีมติและเห็นควรว่าให้มีการตักเตือนจับตากับผู้ชุมนุมที่นัดรวมตัวกันในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด
การประชุมของตัวแทนกลุ่มต่าง ๆ รวม 21 กลุ่ม เมื่อ 14 สิงหาคม 2563 ได้เห็นสอดคล้องกันว่าควรเข้าร่วมสังเกตุการณ์ ในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 นี้ด้วย ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

1. เข้าร่วมสังเกตุการณ์ด้วยแนวทางสันติวิธี

2. ถ้ามีการกระทำที่พาดพิงต่อสถาบัน ฯ เกิดขึ้น ซึ่งจะมีมวลชนส่วนหนึ่งเข้าร่วมการชุมนุม จะทำการเก็บหลักฐานทั้งภาพและเสียงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป ในวันรุ่งขึ้น (วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 ) โดยเข้ายื่นหนังสือต่อ ผบ.ต.ร. ที่กรมตำรวจ เวลา 13.00 น.พร้อมรายละเอียดอื่น ๆ ที่จะเปิดเผยต่อสังคมต่อไป

 3. สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ ทางกลุ่ม ฯ ศูนย์ ศอปส.จะดูแลความปลอดภัยเข้าอย่างใกล้ชิด16 สิงหาคม 2563