“ธนกร"สวน"พิธา" 10 ข้อเสนอ นศ.ล่วงละเมิดสถาบันชัดเจน

12 ส.ค. 2563 เวลา 7:07 น. 2.1k

“ธนกร"สวน"พิธา" 10 ข้อเสนอ นศ.จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันชัดเจน เชื่อถ้าเป็นคนไทยไม่มีใครรับได้ เตือนนศ.ระวังคนแอบแฝงพลังบริสุทธิ์

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า 10 ข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ออกมาชุมนุม ไม่เท่ากับการก้าวล่วง จาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันเสมอไปว่า ตนผิดหวังกับนายพิธา เป็นอย่างมาก ที่คิดเช่นนี้ ถ้าเป็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า หรือ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล นั้น ยังพอจะเข้าใจได้ นายพิธา เป็นคนไทย ควรมีวุฒิภาวะมากกว่านี้ 


“ยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้องนั้นจาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันอย่างร้ายแรงที่สุด ตั้งแต่ผมเกิดมา ผมยังไม่เคยเห็นใครกล้าทำแบบนี้ การกระทำดังกล่าวสร้างความเศร้าใจให้กับพี่น้องคนไทยอย่างมาก เพราะสถาบันเป็นสิ่งที่คนไทยรักและศรัทธา”  

 

นายธนากร กล่าวว่า การแสดงออกเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมายด้วย ทั้งนี้ ตนพูดมาตลอดว่า ตนเคารพพลังที่บริสุทธิ์ของนักศึกษา ไม่เคยมองนักศึกษาในแง่ร้าย แต่ไม่เข้าใจว่าแกนนำหลายคนจาบจ้วงสถาบันได้อย่างไร อยากให้น้องๆ นักศึกษามีสติ ตนเชื่อมั่นพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษาบางส่วน แต่ก็มีพลังที่ไม่บริสุทธิ์เข้ามาจำนวนมากเช่นกัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


 

นายธนกร กล่าวอีกว่า ความเห็นต่างทางการเมืองเป็นเรื่องปกติตามระบอบประชาธิปไตย การเรียกร้องของนักศึกษา 3 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นหยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา และแก้รัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ข้อเรียกร้อง 10 ข้อจาบจ้วงสถาบันนั้น ถ้าเป็นคนไทยเชื่อว่าไม่มีใครรับได้ 

 

“ผมเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว คนไทยทั่วประเทศคงไม่ยอม ที่สำคัญ บ้านเมืองกำลังสงบ อย่าทำให้เกิดความแตกแยกเลย คนไทยด้วยกัน อย่านำบ้านเมืองไปสู่ความรุนแรงอีก ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกัน อย่าปล่อยให้ประเทศชาติเสียหายอีกเลย”  

 

นายธนากร กล่าวว่า วันนี้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เรายังจะซ้ำเติมประเทศอีกทำไม ทั้งนี้ ประเทศไทยมีพระสยามเทวาธิราชปกปักษ์รักษา ใครคิดร้ายกับประเทศต้องมีจุดจบที่ไม่ดีแน่นอน อยากให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจกันก่อนที่จะสายเกินไป