"ทนายอานนท์ นำภา” ผิดเงื่อนไขประกันตัว ลั่นยอมติดคุก

09 ส.ค. 2563 เวลา 17:15 น. 4.3k

"ทนายอานนท์ นำภา” ผิดเงื่อนไขประกันตัว ขึ้นปราศัยเวทีแฟลชม็อบเชียงใหม่​ ลั่นยอมติดคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค. เมื่อเวลา​ 19.30 น. ​นายอานนท์​ นำภา แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ศาลเพิ่งอนุญาตให้ประกันตัวเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้ปรากฏตัวในเวทีชุมนุมแฟลชม็อบ ที่ข่วงประตู​ท่าแพ อ.เมือง จ.​เชียงใหม่​ ได้มีกลุ่มประชาชน​คนรุ่นใหม่​และศึกษา​ ออกมารวมตัวจัดการชุมนุมปราศรัย​ทางการเมือง​ 

นายอานนท์ นำภา

การชุมนุม​ในครั้งนี้​มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมนับพันคน ซึ่งแฟลชม็อบครั้งนี้ถือว่าคึกคักมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เพราะผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ต้องการมาฟังการปราศัยและให้กำลังใจนายอานนท์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่าร้อยนายเข้าดูแลความสงบเรียบร้อยและมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น. เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้ง พรก.ฉุกเฉิน และ พรก.ชุมนุม แต่ก็ไม่เป็นผล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมายจับ “ทนายอานนท์ นำภา” มีกี่ข้อหา อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ 

ช่วย "ทนายอานนท์ นำภา" ก้าวไกลใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกันตัว

จี้ถอนข้อกล่าวหา “ทนายอานนท์-ไมค์ จาดนอก”

อดีต“บิ๊กข่าวกรอง”เตือน“เยาวชนปลดแอก” เสรีภาพต้องมีขอบเขต

 

กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงจัดกิจกรรมเลยเวลาที่กำหนด ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาป่วนขณะที่ตำรวจประกาศขอความร่วมมือผ่านเครื่องขยายเสียง ทั้ง เข้ามาตะโกนด่าก่อกวน และ เร่งเครื่องบิ๊กไบค์เสียงดังลั่นถนน แต่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการอะไร ​

โดยนายอานนท์​ นำภา ได้ให้สัมภาษ​ณ์กับสื่อมวลชน​ก่อนขึ้นเวทีว่า​ การถูกจับกุมในครั้งนี้ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เป็นการเติมเชื้อไฟให้คนร่วมออกมาร่วมต่อสู้ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คนจะออกมาเคลื่อนไหวร่วมกัน ไม่ได้กลัวเรื่องของเจ้าหน้าที่จะมีปฏิกิริยาอะไรในเรื่องนี้ เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่เข้าใจเรามากขึ้น และ คิดว่าศาลเข้าใจว่าเราทำอะไรอยู่ วันนี้มาให้กำลังใจน้อง ๆ และเอาข้อมูลข่าวสารจากกรุงเทพฯ มาให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ได้รับทราบ วันนี้ไม่มีความกังวลอะไร

 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าระหว่างการปราศัย นายอานนท์ ได้พูดถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และ ประเด็นการขยายอำนาจของสถาบันกษัตริย์ โดยบอกว่ามาพูดในวันนี้หากจะถูกถอนประกันก็ยอมติดคุก พร้อมปลุกระดมให้คนทั่วประเทศไปร่วมชุมนุมแสดงพลังในการชุมนุมใหญ่กับคณะประชาชนปลดแอกที่หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ในวันที่ 16 ส.ค. นี้ แม้ว่าตนเองอาจจะภูกถอนประกันและแกนนำคนอื่น ๆ ถูกจับ เพราะประชาชนทุกคนถือเป็นแกนนำ โดยนายอานนท์ ใช้เวลาพูดราวครึ่งชั่วโมง ก่อนจะเดินทางกลับ โดยมีกลุ่มนักศึกษากว่า 20 คน ห้อมล้อมเป็นการ์ด พาไปขึ้นรถกระบะออกไป ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะแยกย้ายเดินทางกลับ

พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่าการ เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ของนายอานนท์ ทางตำรวจจะไม่แจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีอะไร แต่จะรวบรวมพยานหลักฐานและพฤติการณ์การเข้าร่วมชุมนุมทั้งหมดส่งไปให้กับ สน.สําราญราษฎร์ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการให้ประกันตัวของศาลอาญาหรือไม่ ซึ่งอยู่ในอำนาจของศาลที่จะพิจารณาในเรื่องนี้

 

ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากที่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับแกนนำทั้ง 4 คน ที่จัดชุมนุมในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ส่วนของการชุมนุมครั้งที่ 2 ในวันที่ 29 กรกฎาคม ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเสนอรายงานไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้พิจารณา โดยมีแกนนำทั้งหมด 5 คน เป็นแกนนำ 4 คนแรกที่ถูกดำเนินคดีกรณีวันที่ 19 ก.ค. และ เพิ่มเติมมาอีก 1 คน ส่วนจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีอย่างไรหรือไม่ จะต้องรอคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 8 ส.ค.63  ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัว ทนายอานนท์ เป็นการชั่วคราว โดยกำหนดวงเงินประกันคนละ 100,000 บาท โดยมีนายคารม พลพรกลาง และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นใช้ตำแหน่งประกันตัว จึงไม่ต้องใช้หลักทรัพย์วางประกัน โดยศาลมีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดในลักษณะเดิม มิเช่นนั้นจะผิดเงื่อนไขการประกันที่ศาลอาญา

 

โดยข้อหาเดิมที่ศาลได้อนุมัติหมายจับและอนุญาตให้ปล่อยตัว คือคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่น ๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563