เกาะติดผลสอบ "อัยการ" คดี "บอส อยู่วิทยา" ได้ที่นี่

04 ส.ค. 2563 เวลา 1:19 น. 1.5k

เกาะติดอัยการ แถลงผลการตรวจสอบคำสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” วันนี้(4 ส.ค.) 10.00 น. ได้ที่นี่

4 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด จะมีการแถลงข่าวผลการการสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ที่มีนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด (อสส.) เป็นหัวหน้าคณะทำงานฯ  

 

ผลการตรวจสอบของคณะทำงานฯที่จะมีการแถลงครั้งนี้ จะมีการสรุปภาพรวมของการทำงานทั้งหมดในคดีนี้ และการสั่งคดีของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และสามารถสั่งฟ้องคดีใหม่ได้หรือไม่

 

อัพเดท 

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะเลขานุการคณะทำงานแถลงว่า ประเด็นตรวจสอบของคณะทำงาน คือการพิจารณาสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธเป็นไปตามข้อกฎหมายหรือไม่อย่างไร มีเหตุผลในการสั่งคดีนี้อย่างไร และความเห็นของคณะทำงานเกี่ยวกับคดี

 

ผลการตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธพบว่า 

 

1. การที่นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องของสำนักงานอัยการสูงสุด ทุกประการ

 

2. คณะทำงานพิจารณาสำนวนโดยละเอียดแล้วมีความเห็นว่า ผลการตรวจเลือดพบสารโคเคน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษ จึงให้เสนออัยการสูงสุดดำเนินคดีนี้ เพราะยังไม่ขาดอายุความ

 

3. ส่วนความเร็วรถพบพยานหลักฐานสำคัญชี้นหนึ่ง มีการให้ข้อเท็จจริงของ ดร.สธน ภาควิชาฟิสิกซ์จุฬาฯ ที่ได้รับเชิญจากกองพิสูจน์หลักฐาน ในคดีนี้ด้วย และลงพื้นที่วันนั้นด้วย และมีความเห็นทางวิชาการเป็นรายงาน จึงเป็นหลักฐานใหม่ทางคดี ที่จะรื้อคดีของนายบอสใหม่ 

 

คณะทำงานจึงเสนอให้อัยการสูงสุด ฟ้องคดีโคเคน และขับรถเร็วในการดำเนินคดีต่อไป

 

สำหรับคณะทำงานร่วมแถลง ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน, นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี ในฐานะคณะทำงาน, นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะคณะทำงาน, นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะเลขานุการคณะทำงาน และนายประยุทธในฐานะเลขานุการคณะทำงาน โดยสามารถรับชมการการถ่ายทอดสดการแถลงข่าว ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการพิจารณาสั่งคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ตามลิงค์ด้านล่าง

 

 

นอกจากนี้เพื่ออัพเดทสถานการณ์ล่าสุดและเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง สามารถติดตามอ่านข่าวได้ที่เว็บไซต์ ฐานเศรษฐกิจ www.thansettakij.com หรือที่เฟสบุ๊ก ฐานเศรษฐกิจ และทวิตเตอร์ @Thansettakij 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ปรเมศร์” เผยคดี “บอส อยู่วิทยา” วันนี้ความจริงปรากฏ

“ชูชาติ”ชี้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี“บอส อยู่วิทยา”โมฆะ

"วิชา" ตั้งคณะทำงาน 4 ชุดไล่บี้คดี "บอส อยู่วิทยา" ดึง ปปง.สอบเส้นทางเงิน

เปิด 7 เหตุผล อัยการสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา”

 

สำหรับคณะทำงานฯชุดนี้มีจำนวน 7 คน ประกอบด้วย

1.นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

 

2.นายสิงห์ชัย หนินซ้อน อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงาน

 

3.นายชาติพงศ์ จีระพันธุ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร เป็นคณะทำงาน

 

4.นายปรเมศว์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี เป็นคณะทำงาน

 

5.นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงาน

 

6.นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เป็นคณะทำงานและเลขานุการ

 

7.นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นคณะทำงานและผู้ช่วยเลขานุการ

 

ก่อนหนานี้มีการตั้งข้อสังเกตุว่า คำสั่งไม่ฟ้องของคดีของพนักงานอัยการ พบข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรณีการรื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาสอบสวนใหม่ภายหลังเกิดเหตุนายบอส อยู่วิทยา ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดหลายครั้ง และอัยการสูงสุดก็มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบสวนเพิ่มเติมตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรม กระทั่งในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 อัยการสูงสุดมีคำสั่งยุติเรื่องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ

 

แต่ภายหลังจากที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ยุติเรื่องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ ในฐานะผู้ต้องหาที่ 1 ไปแล้ว  นายวรยุทธ ยังคงยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดหลายครั้ง รวมถึงยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมมาธิการกฎหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช. 2557 ) จนอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรมอีกหลายครั้ง

 

ต่อมารองอัยการสูงสุด (นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง ขณะรักษาการในตำแหน่ง รองอัยการสูงสุด ) พิจารณาผลการสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว มีความเห็นว่า คดีมีปัญหาที่จะต้องพิจารณา เฉพาะข้อกล่าวหาของผู้ต้องหาที่ 1 ว่าขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 ตามที่อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งฟ้องว่ามีข้อเท็จจริงใหม่เพียงพอที่จะกลับความเห็นและคำสั่งเดิมหรือไม่ กระทั่งในวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ได้การสอบสวนพยาน พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร หรือ นายจารุชาติ มาดทอง เพิ่มเติมและนำมาสู่คำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือ  "บอส อยู่วิทยา” ในที่สุด