งง “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ปัดลงชิง “ผู้ว่า กทม” ในนามเพื่อไทย

02 ส.ค. 2563 เวลา 1:26 น. 4.2k

“วัฒนา เมืองสุข” งง ทำไม “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ปฏิเสธเทียบเชิญลงชิง “ผู้ว่า กทม” ในนามพรรคเพื่อไทย ทั้งที่เคยเป็นรมว.คมนาคม และใส่ชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯมาแล้ว

จากกรณีที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่แข็งแกร่งในปฐพี ปฏิเสธเทียบเชิญเป็นผู้สมัครผู้ว่ากทม.ของพรรคเพื่อไทย ตามคำเชิญของเจ๊หน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ก. และผู้ว่าฯ กทม. พรรคเพื่อไทย

 

ซึ่งจากกระแสข่าวการปฏิเสธของนายชัชชาติ ทำให้คนในพรรคเพื่อไทยหลายคนตั้งคำถามและงุนงงว่าทำไมนายชัชชาติจึงกล้าปฏิเสธ ทั้งที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในนามพรรคเพื่อไทยมาแล้ว

 

รวมทั้ง “นายวัฒนา เมืองสุข” แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงเรื่องนี้ด้วยว่า ก่อนการเลือกตั้งปี 2554 คนในพรรคเพื่อไทยไม่มีใครรู้จักนายชัชชาติ  ส่วนประชาชนทั่วไปยิ่งไม่มีใครรู้จักหลังจากพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้แต่งตั้งให้นายชัชชาติเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ดัน "ไฮสปีดเทรน" เชื่อมเมืองไทย ภายใน 3 ชม.

ฟันธง!แล้ว “ชัชชาติ”ลงอิสระชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.

 

และต่อมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมตามลำดับ ท่ามกลางความแปลกใจของคนในพรรค เพราะเป็นคนนอกที่ไม่มีใครรู้จักและเป็นกระทรวงใหญ่

"ผมทราบต่อมาว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ต้องการให้คุณชัชชาติที่เป็นวิศวกรมาดูแลโครงการรถไฟความเร็วสูง เมื่อคราวที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เสนอ พ.ร.ก.เงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทต่อสภาผู้แทนราษฎร คุณชัชชาติได้โอกาสแสดงบทบาทชี้แจงต่อสภาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งทำได้ดี ทำให้ประชาชนที่ดูการถ่ายทอดสดประทับใจ และรู้จักคุณชัชชาติตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา คุณความดีครั้งนี้ต้องยกให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ที่กล้าแต่งตั้งคุณชัชชาติซึ่งในวันนั้นไม่มีใครรู้จักให้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่เป็นกระทรวงใหญ่ที่สุด"

 

นายวัฒนายังระบุว่า หลังการยึดอำนาจนายชัชชาติหายไปจากการเมืองอีก ตนมาเจอนายชัชชาติอีกครั้งเมื่อนายชัชชาติมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้งปี 2562 จากนั้นพรรคได้เสนอชื่อนายชัชชาติในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีต่อจากคุณหญิงสุดารัตน์ แต่เมื่อพรรคเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ก็ไม่ได้เจอนายชัชชาติอีก

 

นายวัฒนา ระบุอีกว่า เมื่อรัฐบาลประกาศจะให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ภายในปี 2563 ที่ประชุมภาค กทม. เห็นว่าพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคใหญ่และมี ส.ส.ใน กทม. จะต้องส่งผู้สมัครในนามของพรรคเพื่อรักษาฐานเสียงและให้เกียรติชาว กทม. พวกเราเห็นว่าต้องให้โอกาสนายชัชชาติซึ่งสนใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคนแรก จึงมอบหมายให้คุณหญิงสุดารัตน์ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการสรรหาไปเชิญคุณชัชชาติมาลงสมัครในนามพรรค

 

"ผมทราบจากสื่อมวลชนว่าคุณชัชชาติปฏิเสธ แต่ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าปฏิเสธเพราะอะไร หากคุณชัชชาติจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ผมคิดไม่ออกถึงเหตุผลที่คุณชัชชาติปฏิเสธที่จะลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย เพราะการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ หรือเป็นแคนดิเดตนายกฯ ร่วมกับคุณหญิงสุดารัตน์ในนามพรรคเพื่อไทยคุณชัชชาติก็เคยยอมรับมาแล้ว ผมจึงไม่คิดว่าการลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ในยามที่พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านและถูกไล่ล่าคือเหตุผลที่ทำให้คุณชัชชาติปฏิเสธพรรค แต่เพื่อความเป็นธรรม คงต้องรอฟังเหตุผลที่แท้จริงจากคุณชัชชาติอีกครั้ง"

นายวัฒนาระบุว่า เรื่องของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จึงไม่ใช่เรื่องระหว่างนายชัชชาติกับคุณหญิงสุดารัตน์ เพราะคุณหญิงสุดารัตน์เป็นคนที่พรรคตั้งใจจะเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ได้ตั้งใจจะให้ลงสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม.อย่างที่พยายามใส่ร้ายป้ายสี แต่คุณหญิงก็มีหน้าที่ต่อพรรคที่จะต้องไปหาผู้สมัครมาลงในนามพรรคให้ได้

 

"ถ้าคุณชัชชาติปฏิเสธ และคุณหญิงไม่สามารถหาผู้ที่เหมาะสมได้ คุณหญิงก็จะต้องรับผิดชอบต่อพรรค ซึ่งผมก็ยังเชื่อว่าคนอย่างสุดารัตน์คงพร้อมที่จะสู้กับพรรค ไม่ว่าในยามที่พรรครุ่งเรืองหรือเป็นฝ่ายถูกไล่ล่าก็ตาม ศักดิ์ศรีและคุณค่าของความเป็นนักการเมืองก็วัดกันตรงนี้แหละครับ" แกนนำพรรคเพื่อไทยรายนี้สรุป.