svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"จุรินทร์" ยัน ยังไม่ได้รับสัญญาน "ปรับครม."

11 กรกฎาคม 2563

"จุรินทร์" แม่ทัพ ปชป. ยัน ยังไม่ได้รับสัญญาน ปรับ ครม.จากนายกรัฐมนตรี ย้ำ ตอบไม่ได้จะเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีพรรค ขึ้นอยู่กับ กก.บห.-ส.ส. ปัดตอบ หากถูกยึดคืน เก้าอี้ “พาณิชย์-เกษตร” จะมี ปชป.ร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่

จากกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จ่อปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งใหญ่อยู่ในขณะนี้นั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ต้องนับหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้ย้ำมาหลายครั้งแล้วว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ซึ่งในส่วนการทำงานของรัฐมนตรีพรรคกระชาธิปัตย์มีการติดตาม ประเมินผลงาน รวมถึงรัฐมนตรีก็ต้องประเมินตนเองว่าการทำงานประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะการทำงานของรัฐมนตรีมีความเชื่อมโยงกับพรรค ถ้ารัฐมนตรีทำงานดี มีผลงาน ก็ส่งผลให้พรรคเป็นที่ยอมรับของประชาชาชนเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ปรับครม. อย่าให้ร้อง “ยี้”

ฟื้นครม.เศรษฐกิจ นายกฯปรับกระบวนสู้ศึก

ส่อง “ดรีมทีมเศรษฐกิจ” ลุงตู่ ในวัน 4 กุมารระส่ำ

ส่วนจะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะตอบได้ เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีกติกาชัดเจนว่า ต้องเป็นความเห็นร่วมกันของกรรมการบริหารพรรคและ สส. ดังนั้น การปรับคณะรัฐมนตรีต้องเริ่มจากนายกรัฐมนตรีนับหนึ่งก่อน ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ส่งสัญญาณ ก็ยังเป็นไปตามโควตาเดิม

นอกจากนี้คงไม่สามารถตอบแทนนายกรัฐมนตรีที่ออกมาระบุว่า การปรับคณะรัฐมนตรีจะเริ่มจากการปรับเล็กซึ่งทำให้ถูกตีความว่าจะปรับเฉพาะรัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ และจะไม่แตะโควตาพรรคร่วม เพราะเป็นเรื่องสำคัญจะไปพูดเกินนายกรัฐมนตรีไม่ได้ สุดท้ายอยู่ที่นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ไม่ตอบว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยังได้โควตารัฐมนตรี 7 ตำแหน่งเท่าเดิมหรือไม่เพราะขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีความเห็นอย่างไร ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยตกลงเงื่อนไขกันไว้ในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล พรรคก็จะกลับไปพิจารณา แล้วกลับมาแจ้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะขอคืนกระทรวงเศรษฐกิจจากพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างกระทรวงพาณิย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะทำให้ไม่มีพรรคประธิปัตย์อยู่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ทุกอย่างจะต้องผ่านนายกรัฐมนตรี ส่วนพรรคพลังประชารัฐก็เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นข้อเท็จจริง และเป็นผู้มาเชิญพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล โดยมีการเจรจาเงื่อนไข ข้อตกลงชัดเจนจนยอมรับเงื่อนไขและแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ดังนั้น หากจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ต้องแจ้งให้ทราบ ทั้งนี้ ตัวเลข ส.ส.ที่เพิ่มขึ้นของพรรคพลังประชารัฐเพิ่มขึ้นจะมีผลหรือไม่ ตนเองไม่ทราบอยู่ที่นายกรัฐมนตรีและพรรคแกนนำ