“อนุทิน”เคารพมติยืดแบนสารเกษตรอ้างไม่ใช่เรื่องการเมือง

27 พ.ย. 2562 เวลา 12:00 น. 489

“อนุทิน” ไม่ติดใจมติก.ก.วัตถุอันตราย กลับมติ ลั่นไม่ใช่เรื่องการเมือง-ไม่ขัดแย้งกับรัฐบาล  “มนัญญา”ติดใจวิธีการประชุม ไม่ถามมติแบนสารพิษก่อนหน้านั้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา ถึงมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน มีมติเลื่อนแบน 2 สารพิษ คือพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน ส่วนไกลโฟเซต ยกเลิกการแบน แต่ให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้แทน  ว่า ตนเคารพมติที่ออกมา แต่ยืนยันว่ามติของคณะกรรมการดังกล่าวไม่เป็นเอกฉันท์ตามที่นายสุริยะให้สัมภาษณ์ เพราะกรรมการในสัดส่วนของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2 คนนั้นไม่ได้ลงมติ ดังนั้นต้องสอบถามรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตนและน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ยืนยันที่จะแบนสารพิษดังกล่าวตามที่กรรมการชุดเดิมเห็นชอบและลงมติ เนื่องจากมองว่าเป็นผลกระทบที่มีต่อสุขภาพของประชาชน แต่การกลับมติดังกล่าวตนมองว่าไม่มีประเด็นที่เป็นเบื้องหลัง หรือมีนอก มีใน เพราะเป็นกรณีที่แต่ละกระทรวง ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข มองในคนละมิติกัน ทั้งนี้คงไม่ต้องทำความเข้าใจกันในมิติที่แตกต่างกัน และกระทรวงสาธารณาสุขต้องเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของประชาชนต่อไป 
 

 

"เป็นคนละเรื่องกับการที่พรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล ซึ่งเสียงที่ออกมาผมพร้อมเคารพและจะไม่นำมาเป็นประเด็นที่กระทบต่อสัมพันธภาพกับการร่วมของรัฐบาล ซึ่งต่อให้มติที่ออกมาเป็นอย่างไร ต้อง โกออน ทั้งนี้ผมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง" นายอนุทิน กล่าว  

 

ขณะที่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ยืนยันมติของตนเอง ที่ต้องการแบนสารพิษดังกล่าว ทั้งนี้การเข้าประชุมทุกครั้งต้องรับรองการประชุมครั้งก่อนหน้า แต่การประชุม ประธานต้องถามครั้งที่หนึ่งหรือครั้งที่สองว่าเอาอย่างไร แต่ไม่มีการถามก่อนว่าจะเห็นว่าอย่างไร เมื่อไม่ถามกับที่ประชุม ประเทศไทยเลือกตั้งมาจากประชาธิปไตยไม่ใช่เผด็จการ ต่อสู้ต่อไปคงทำไม่ได้ เพราะต้องเป็นไปตามมติใหม่ที่ออกมา ทั้งนี้ต้องไปสอบถามกรรมการ 24 คน ว่าได้ยกมือลงมติหรือไม่ หากจะเดินหน้าต่อไปขอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง