“ภูมิใจไทย”กล้ามั้ย? ลาออกจากรัฐบาล 

27 พ.ย. 2562 เวลา 10:14 น. 14.1k

“ภูมิใจไทย”กล้ามั้ย?
ลาออกจากรัฐบาล 

    

ในที่สุดคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน ก็มีมติให้เลื่อนการแบน สาร “พาราควอต” และ “คลอร์ไพริฟอส” จากวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2563 หรือเลื่อนการแบนออกไปอีก 6 เดือน

ส่วน “ไกลโฟเซต” ยกเลิกการแบน แต่ให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้แทน 

ขณะเดียวกันก็มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่า น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งดูแลกรมวิชาการเกษตร ไม่พอใจกรมวิชาการเกษตร ที่แอบทำหนังสือขอขยายระยะเวลา 3 กรณี หลังจากมีมติแบน 3 สารเคมีเกษตร โดยแบ่งเป็น 1.ขยายระยะเวลา 1 เดือน 2.ขยายระเวลา 3 เดือน 3.ขยายระยะเวลา 6 เดือน โดยไม่แจ้งให้ทราบ มาแอบเห็นเอกสารในภายหลังจากที่ส่งเข้าคณะกรรมการวัตถุอันตรายแล้ว

“รองนายกฯ อนุทิน (ชาญวีรกูล)  และ รมช.มนัญญา มีความไม่พอใจอย่างมากต่อกรมวิชาการเกษตร ทั้งที่เป็นหน่วยงานในการดูแลของรมช.เกษตรฯ กลับไม่เสนอเอกสารมาให้ตรวจก่อนที่จะนำเข้าในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งเอกสารดังกล่าวลงนามโดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ และปลัดกระทรวงเกษตรฯ นำส่งเข้าที่ประชุมทันที 


ทั้งนี้นายอนุทิน รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ได้เรียก น.ส.มนัญญา ไปที่รัฐสภา เพื่อประชุมพรรคแสดงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย และรอมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย อีกทั้งนายอนุทิน ไม่พอใจอย่างมากและเป็นรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล ส่งผลถึงการปรับครม.ที่เร็วขึ้นกว่าที่คาดการณ์ ที่มีการเล่นเกมการเมืองใต้ดิน เพราะปรากฏว่ามีอดีตผู้สมัครส.ส.บางพรรค เข้าเป็นแกนนำม็อบเกษตรกรแต่งชุดดำ ต่อต้านการแบน 3 สาร นำเกษตรกร และร้านค้าจำหน่ายสารเคมี มาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องร่วมกับสมาคม เอกชนนำเข้าสารเคมี จนส่งผลขยายเวลาการแบนสาร” รายงานข่าวซึ่งอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรฯ
                                                        “ภูมิใจไทย”กล้ามั้ย? ลาออกจากรัฐบาล 

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 ก่อนที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีการประชุมกันในวันที่ 22 ตุลาคม 2562 และมีมติแบน 3 สารพิษ โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 

ที่โรงแรมศิวา รอยัล จ.พัทลุง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงข่าวร่วมกับ 7 รัฐมนตรีของพรรค ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนไม่เอาสารพิษทางการเกษตรแน่นอน เพราะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน ทั้งเรื่องสุขภาพและการดำรงชีวิต ดังนั้น นโยบายที่รัฐมนตรีในสังกัดพรรครับผิดชอบคือ ไม่เอาสารพิษ และคณะกรรมการวัตถุอันตรายส่วนหนึ่ง ก็จะขอให้ลงมติเรื่องดังกล่าวโดยเปิดเผย 

แต่ยืนยันว่า ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถรับนโยบายสนับสนุนการใช้สารพิษในการเกษตรได้ เช่นเดียวกับในส่วนของ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ไม่สนับสนุนการใช้สารพิษ แต่ไม่ขอวิเคราะห์ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายทั้ง 27 คนจะมีมติในแนวทางใด และภูมิใจไทยไม่ได้ปะทะกับใคร การตัดสินใจนั้นก็ตัดสินใจบนประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นหลัก ไม่มีอะไรต้องกังวลหรือต้องชะงัก

                                                 “ภูมิใจไทย”กล้ามั้ย? ลาออกจากรัฐบาล 
 


ส่วนที่ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ระบุหากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแบน 3 สารเคมีไม่สำเร็จ ก็ควรลาออกไปซะ นายอนุทิน ตอบคำถามว่า “หากมติของคณะกรรมการฯ สวน ไม่ทำตามมติ แนวทางของรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยที่กำกับ ก็พร้อมแสดงสปิริตลาออก เพราะเท่ากับว่าเราไม่มีความสามารถในการปกครองให้คนเหล่านั้น ปฏิบัติตามมติหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ไปศึกษา ซึ่ง น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็ตั้งคณะศึกษาแล้ว ก็มติชัดเจน 9 ต่อ 0 ไม่เอาสารพิษ”

นั่นคือสิ่งที่รัฐมนตรีทั้ง 7 คน ของพรรคภูมิใจไทย ที่นำโดย นายอนุทิน ได้เคยแถลงลั่นวาจาไว้กับสื่อมวลชน  

มาถึงวันนี้ วันที่ 27 พฤศจิกายน เมื่อคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติเปลี่ยนแปลงมติเดิมในเรื่องการแบน 3 สารพิษ ไม่เป็นไปอย่างที่ “พรรคภูมิใจไทย” มีนโยบายต่อต้านในเรื่องนี้

ถือได้ว่าเป็นการ "หักหน้า" พรรคภูมิใจไทยเข้าให้แล้ว! 

แล้ว “นายอนุทิน” จะอยู่ยังไงต่อไปในรัฐบาล?

ที่เคยลั่นวาจาไว้และมีสื่อมวลชนพาดหัวกันโครมครามว่า “รมต.ภูมิใจไทย” พร้อมลาออก 
มาถึงตอนนี้ จึงเกิดคำถามในสังคมขึ้นว่า "รัฐมนตรี" หรือ "พรรคภูมิใจไทย" พร้อมลาออกจากรัฐบาลหรือไม่?  

แท็กที่เกี่ยวข้อง