ทำไมต้อง บุรีรัมย์!

21 พ.ย. 2562 เวลา 2:10 น. 407

คอลัมน์ รักแผ่นดิน โดยคนไท


เหมือนจะเป็นจังหวัดศูนย์กลาง ในการพัฒนาและได้ประโยชน์จากนโยบายของรัฐมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ที่สายตาทุกคู่กำลังจ้องมองไปที่ “บุรีรัมย์”

Event กัญชาโลก
ถูกเปิดครั้งแรกในเมืองไทย ก่อนจะเข้าสู่การผลักดันอย่างจริงจังของกระทรวงสาธารณสุข ผ่านการจัดงาน “วันกัญชาโลก” ที่สนามช้าง บุรีรัมย์

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส(TPBS) นำเสนอข่าวเจาะลึกเรื่องการยกเลิก 3 สารพิษ ของเกษตรกรที่จะมีผลบังคับใช้เด็ดขาด ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ พร้อมกับข่าวว่า สารชีวภาพเพื่อการเกษตรตัวใหม่ชื่อ PICO เตรียมเข้ามาเสียบแทนที่ แย่งการตลาดของ 3 สารพิษ

พร้อมกันนี้ TPBS เจาะลึกในข่าวชิ้นนี้ว่า โรงงานที่ผลิตสารชีวภาพตัวใหม่นี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ถือหุ้นเป็นคนนามสกุลเดียวกับ“พ่อเลี้ยง”เจ้าของบริษัทก่อสร้างใหญ่ในภาคเหนือ ที่ บังเอิญเป็นพ่อตาของผู้ทรงบารมีในพรรคการเมืองหนึ่ง

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ เสนอรายงานว่า มีการปรับงบประมาณ ปรับปรุงขยายสนามบิน ในความรับผิดชอบของกรมท่าอากาศยานทั่วประเทศ 29 สนามบิน โดยลดวงเงินสนามบินภูมิภาคอื่น โดยเฉพาะภาคใต้และภาคเหนือ ไปถมในสนามบินภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะบุรีรัมย์ที่ปรับวงเงินให้กว่า 2พันล้านในการปรับปรุง 

ทั้งที่ความจำเป็นการใช้งานของสนามบินบุรีรัมย์อยู่ในอันดับ 13 ของสนามบินที่กรมท่าอากาศยานต้องดูแลทั้งสิ้น 29 สนามบิน มีผู้โดยสารใช้บริการ 354,770 คนต่อปี มีเที่ยวบินใช้บริการ 3,289 เที่ยวบิน และเป็นเป้าหมายที่บริษัทท่ากาศยานไทย (AOT) เสนอขอโอนไปบริหารเอง ทั้งๆ ที่ปริมาณการจราจรทางอากาศไม่คุ้มเชิงพาณิชย์ แต่มี “ความจำเป็นพิเศษ” 

หลายฝ่ายกำลังจับตาว่างบประมาณแผ่นดินจำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ที่กำลังมีการแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการถูกโยกไปลง“บุรีรัมย์” ผ่านงานด้าน คมนาคม-สาธารณสุข-ท่องเที่ยวและกีฬา มากน้อยเพียงใด และจะเป็นการนำทรัพยากรของคนทั้งประเทศ ไปสร้างความเจริญให้บุรีรัมย์เป็น “เมืองหลวง” สำหรับการเมืองบางพรรคหรือไม่

กระซิบบอก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ และพลพรรคประชาธิปัตย์แห่งพัทลุงด้วยว่า “พัทลุง” ก็จะเป็นจังหวัดนำร่อง ทำแบบเดียวกันกับ "บุรีรัมย์ โมเดล” หากเป็นได้ดั่งว่า ประชาธิปัตย์พัทลุง ต้องสลบไปอีกยาววว...

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง