“ธนาธร”ฟ้องอาญา “7กกต.”เร่งส่งคดีวี-ลัค มีเดีย

18 พ.ย. 2562 เวลา 10:52 น. 878

“ธนาธร”ส่งทนายฟ้องอาญา “7กกต.”เร่งรัดส่งคดีวี-ลัค ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้อง 3 ธ.ค.นี้

คณะกรรมการ กกต.

     วันที่ 18 พ.ย.2562 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. , นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ , นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย , นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี , นายปกรณ์ มหรรณพ , นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ , นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ทั้งเป็น กกต. เป็นจำเลยที่ 1-7  ในความผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89

 

     โดยโจทก์ฟ้องว่า ช่วงประมาณวันที่ 25 มี.ค. - 16 พ.ค.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งเจ็ดได้ดำเนินกระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาดข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะมีคำสั่งให้มีการดำเนินคดีเลือกตั้งกับโจทก์ กรณีกล่าวหาโจทก์ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นกระแสความแต่กลับเร่งรัดการลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ในดำเนินคดีแก่โจทก์ ไม่ปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อว่าโจทก์กระทำการตามที่มีการสืบสวนไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 41 ซึ่งพฤติการณ์การกระทำนั้นมีลักษณะเป็นการปฏิบัติอย่างใดโดยอาศัยเหตุที่ตนมีตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือขั้นตอนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 41 จึงเป็นการประพฤติมิชอบ

 

     ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องไว้ในสารบบคดีหมายเลขดำ อท.168/2562  ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง นัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องว่าจะรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้  เวลา 09.00 น.


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง