“สมคิด”ยันเศรษฐกิจไทย ดีกว่าหลายประเทศในโลก

18 พ.ย. 2562 เวลา 8:44 น. 2.5k

“สมคิด” เลี่ยงตอบปมฝ่ายค้าน เล็งหยิบปัญหาเศรษฐกิจซักฟอกรัฐบาล ชี้ทุกฝ่ายต้องสามัคคี ร่วมกันแก้ ยันเศรษฐกิจไทยดีกว่าหลายประเทศในโลก

 

      สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ วันที่ 18 พ.ย.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าฝ่ายค้านเตรียมหยิบยกเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ขึ้นมาอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ว่า เรื่องนี้ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่คนเราจะมานั่งว่าอะไรกัน เพราะเรื่องเศรษฐกิจถือเป็นส่วนรวมของทั้งประเทศ เรื่องเศรษฐกิจพูดแต่ว่าไม่ดี หรือแย่ ความรู้สึกโดยส่วนรวมก็จะไม่ดีไปด้วย เมื่อความรู้สึกส่วนรวมไม่ดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบริโภค หรือการลงทุนก็จะชะลอตัว ฉะนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ แต่เราต้องมั่นใจในตัวเอง ตนมองว่าในช่วงเวลานี้ ในขณะที่โลกเป็นแบบนี้ ทุกประเทศกำลังลำบาก เราต้องสามัคคีกัน ทุกฝ่ายไม่ว่ารัฐ เอกชน ฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะช่วยกันอย่างไร

       

     นายสมคิด กล่าวว่า เวลานี้กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หารือกันตลอดเวลา ว่าจะทำมาตรการทางการเงินและการคลังอย่างไรที่จะดูแลเศรษฐกิจของไทยไปให้ได้ เราไม่ถึงกับย่ำแย่ เมื่อเราจีดีพีเราขยายตัวอยู่ที่ 2.4 % ก็ถือว่าดี เมื่อเทียบกับหลายประเทศในโลกนี้เพราะเศรษฐกิจของเราใหญ่มาก มีขนาดเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับเวียดนาม ซึ่งการรักษาโมเมนตัมเศรษฐกิจ จึงไม่ใช่ของง่าย และการส่งออก 60% ของจีดีพี ถ้ายังติดลบอยู่ก็เหนื่อยกันทุกคน

แท็กที่เกี่ยวข้อง