"สุชาติ’ ไม่สนเก้าอี้ประธานกมธ.แก้รธน.

08 พ.ย. 2562 เวลา 4:40 น. 161

 "สุชาติ" ไม่สนเก้าอี้ประธานกมธ.แก้รธน. ไม่เกี่ยง "พปชร."เสนอคนนอก ชี้"อภิสิทธิ์"ก็เหมาะสม

สุชาติ ตันเจริญ

     เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เปิดเผยถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ตนได้พูดชัดเจนแล้วว่า ไม่ได้เป็นคนเสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร และไม่รู้ว่า มีชื่อใครที่จะมาเป็นประธานกมธ.ฯบ้าง

 

      ส่วนตัวยืนยันว่า ไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธาน กมธ.ฯดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาฯอยู่ แต่หากคิดว่า ตนจะทำหน้าที่ประธาน กมธ.ฯ ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ อย่างไรก็ตามเมื่อมีคนเหมาะสมหลายท่านก็อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน 

 

     ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อคนนอกนั่งตำแหน่งประธาน กมธ.ฯ ก็เป็นเรื่องของพรรคไม่เกี่ยวอะไรกับตน ทั้งนี้สำหรับเรื่องดังกล่าวยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปราย และโหวตตั้งคณะกมธ.ฯชุดนี้

 

     เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ส่งหนังสือมายังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้หลีกทางให้นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคที่ต้องไปพูดคุยกัน ตนเข้ามาทำหน้าที่รองประธานสภาฯ ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคมากเท่าไหร่ โดยหลังจากปรากฏชื่อตน ก็ไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรค ซึ่งเหตุผลที่ปรากฏชื่อตนนั้น คิดว่า คงเป็นการพูดคุยกันเองในพรรคแต่คงไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อสรุป


เมื่อถามว่า ตำแหน่งประธาน กมธ.ฯ ชุดนี้ควรมาจากพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดระดับประเทศ และส.ว.ก็ต้องเข้ามาร่วมด้วย จึงเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เพราะเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

     เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน กมธ.ฯ นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่า ก็ดี  ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนก็คิดว่าเหมาะสม เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไร


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง