“ปชป.”กล่อมรัฐบาล ดันอภิสิทธิ์ประธานกมธ.แก้ รธน.

07 พ.ย. 2562 เวลา 10:02 น. 536

“ปชป.”ส่งแกนนำคุยคีย์แมนรัฐบาล ดัน "อภิสิทธิ์" เป็นปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน. "สาทิตย์" ชู 2 เหตุผล "รอบรู้-เปิดใจกว้างรับฟังความเห็นต่าง ชี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนของพรรคเสียงข้างมาก ยก ปม “ชวน” นั่ง ปธ.สภา ได้รับการยอมรับทั้งใน-นอกสภา ด้าน ชินวรณ์ เผยรอเคาะ11พ.ย.นี้

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

     วันที่ 7 พ.ย.2562  นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีมติพรรคเสนอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ต้องรอผลการหารือของวิปรัฐบาลก่อน เพราะพรรคได้มอบหมายให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ วิปรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ไปแจ้งมติพรรคกับวิปรัฐบาลแล้ว ซึ่งถือว่ายังมีเวลาเนื่องจากกว่าจะได้พิจารณาตั้งกรรมาธิการฯชุดนี้ น่าจะเป็นวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 

 

     “เหตุผลที่พรรคมีมติสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เนื่องจากกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นจุดเริ่มต้นในการแสวงหาความเห็นร่วมของสังคมในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้นกรรมาธิการฯ ชุดนี้จึงไม่ได้คุยเฉพาะวิธีแก้เท่านั้น แต่คงศึกษาตัวรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเพื่อพิจารณาจุดที่ควรปรับปรุง ซึ่งพรรคมองว่าต้องไม่มีการแบ่งฝ่ายในพรรคการเมือง และต้องฟังเสียงจากบุคคลภายนอกด้วย ประธานจึงเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ต้องเป็นผู้มีความรอบรู้ เคยผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมองเห็นจุดอ่อนช่องว่างต่าง ๆ ที่สำคัญต้องเป็นผู้ที่เปิดใจกว้างรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งนายอภิสิทธิ์มีคุณสมบัติที่เหมาะสมจะทำหน้าที่นี้” นายสาทิตย์ กล่าว

 

    สาทิตย์ วงศ์หนองเตย  

      นายสาทิตย์ กล่าวว่า ตำแหน่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นของพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมาก เพราะเป็นการทำงานของสภา เหมือนกรณีเลือกประธานสภาที่ได้นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้รับการยอมรับทั้งจากคนในสภาและคนภายนอก จึงต้องทำความเข้าใจกับพรรคพลังประชารัฐต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าพลังประชารัฐจะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา ก็ต้องฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน โดยพิจารณาตัวเลือกที่ดีที่สุด เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุด ซึ่งพรรคให้แกนนำไปคุยกับระดับคีย์แมนของรัฐบาล เพื่อลดความระแวงแคลงใจด้วย เพราะกรรมาธิการฯ ชุดนี้จะศึกษาในเชิงวิชาการ เสนอทางเลือก ไม่ได้เป็นผู้แก้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เพียงแต่การเริ่มนับหนึ่งสำคัญมาก ถ้าเริ่มได้ด้วยความเห็นที่ตรงกันก็จะเป็นผลดีต่อการแสวงหาความร่วมมือและการหาฉันทามติจากสังคม ไม่ให้การแก้รัฐธรรมนูญไปเป็นชนวนความขัดแย้ง ซึ่งจากที่คุยกับหลายฝ่ายก็มีเสียงสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ค่อนข้างมาก

 

     ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล จากพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้นำมติพรรคไปแจ้งต่อวิปรัฐบาลแล้ว โดยวิปของแต่ละพรรคจะไปหารือภายในพรรคของตัวเอง ก่อนที่จะกลับมาหารือร่วมกันในการประชุมวิปรัฐบาลวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน นี้


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง