สมัชชาคนจน ฝ่าวงล้อมบุกทวงสัญญา“บิ๊กตู่”

07 พ.ย. 2562 เวลา 8:56 น. 644

สมัชชาคนจน ฝ่าวงล้อมตำรวจ บุกทวงสัญญา“บิ๊กตู่” ขณะลงพื้นที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ

 สมัชชาคนจน ฝ่าวงล้อมบุกทวงสัญญา“บิ๊กตู่”
     เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราษีไศล อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มสมัชชาคนจน ประมาณ 500 คน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มารักษาความปลอดภัยและรักษาความสงบเรียบร้อยในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่มาที่บ้านกระเดาอุ่มแสง อ.ราษีไศลจ.ศรีสะเกษ

 สมัชชาคนจน ฝ่าวงล้อมบุกทวงสัญญา“บิ๊กตู่”

     โดยกลุ่มสมัชชาคนจนที่เดินทางมาในวันนี้ มีเป้าหมายเพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้สั่งการแก้ไขปัญหาเขื่อนหัวนา เขื่อนราษีไศล เขื่อนปากมูล และเขื่อนสิรินทร แต่ปรากฏว่าถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้เข้าไปพบนายกรัฐมนตรี จึงเกิดการปะทะกันขึ้นหลายครั้ง โดยกลุ่มสมัชชาคนจนได้พยายามที่จะฝ่าด่านตำรวจ เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังบ้านกระเดาอุ่มแสงแต่ว่าโดนสกัดอย่างเต็มที่ จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 30 นาที เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด


 

 สมัชชาคนจน ฝ่าวงล้อมบุกทวงสัญญา“บิ๊กตู่”

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มสมัชชาคนจน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ทำหน้าที่เจรจาแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ระหว่างวันที่ 5-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามที่ได้ตกลงไว้

 

     โดยมีข้อเรียกร้อง ดังนี้ 1. รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจนได้จัดทำบันทึกข้อตกลงซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันยังไม่มีการนำเสนอใดๆ 2.ให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไปลงนาม ปัจจุบันยังไม่มีการลงนามแต่งตั้งแต่อย่างใด


      3. เรื่องการผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาล ซึ่งได้เห็นชอบตามความในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวแล้วและนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันยังไม่มีการนำเสนอใดๆ 4.การกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาฝายหัวนา และเขื่อนราษีไศล ยังไม่ได้นัดหมายวันประชุมแต่อย่างใด ดังนั้นในการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางตรวจราชการจังหวัดศรีสะเกษ  ทางกลุ่มสมัชชาคนจน จึงได้จัดชุมนุมเพื่อทวงถามคำสัญญาตามที่รัฐบาลได้ตกลงสมัชชาคนจนไว้

 

     ต่อมา นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้มาพบกับกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อรับทราบปัญหา และข้อร้องเรียนต่างๆ และจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

.

แท็กที่เกี่ยวข้อง