“สุชาติ” กั๊กนั่งประธานกมธ.แก้รธน. ยันไร้ใบสั่ง

07 พ.ย. 2562 เวลา 7:38 น. 400

“สุชาติ” กั๊กนั่ง ประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน.หรือไม่ บอกหากเป็นมติพรรค-ไร้ตัวเลือก พร้อมยอมรับ มั่นใจหากนั่งหัวโต๊ะกมธ.ฯ ไม่มีใครชี้นำได้ 

สุชาติ ตันเจริญ

      วันที่ 7พ.ย. 2562 ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่พรรคพลังประชารัฐ เตรียมเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนไม่ทราบว่าพรรคมีมติดังกล่าว เพราะตั้งแต่ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ ไม่เคยเข้าร่วมประชุมพรรคประจำสัปดาห์ เพราะต้องวางตนเป็นกลาง 

 

     อย่างไรก็ตามการเสนอชื่อบุคคลใดให้ดำรงตำแหน่งในกมธ.ฯ ศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลต้องหารือร่วมกัน และต้องใช้ความร่วมมือเพื่อให้การศึกษาแนวทางดังกล่าวลุล่วง และหากทุกพรรคไม่ร่วมมือกันการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจทำได้ยาก 

 

     ส่วนที่มีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จากพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.นั้น ตนมองว่าดี เพราะอยู่ในวงการการเมืองมานาน และเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือมีบุคคลที่เหมาะสม จากพรรคฝ่ายค้านสามารถเสนอได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมกมธ.ฯ จะพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม ทั้งนี้ในการตั้งกมธ.วิสามัญ ไม่มีข้อห้ามที่บุคคลภายนอก ซึ่งไม่เป็นส.ส.เข้ามาทำหน้าที่

 

     “ผมไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ 100 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ผมอยากฝากไปยังพรรคพลังประชารัฐด้วยว่า หากมีบุคคลที่เหมาะสมกว่าและสามารถทำงานให้ลุล่วงตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายของงานขอให้พิจารณาบุคคลดังกล่าวก่อนที่จะเสนอชื่อผม ทั้งนี้ผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะคิดว่าบทบาทประธานคือการควบคุมการประชุม แต่หากพรรคมีมติเสนอผม ผมคงปฏิเสธไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าผมเสนอตัวเพราะหากมีคนที่เหมาะสม มีความพร้อมกว่าขอให้บุคคลนั้นทำหน้าที่ไป แต่หากไม่มีใครจริงๆ และเป็นมติพรรคผมต้องรับไว้” นายสุชาติ กล่าว 

     นายสุชาติ กล่าวด้วยว่าในการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญในความเห็นของตนคือการให้ความสำคัญกับสาระที่จะแก้ไข และร่วมมือกัน ทั้งนี้ยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาในบางประเด็น เช่นการนับคะแนนเลือกตั้งแบบส.ส.บัญชีรายชื่อ. ที่มีบุคคลทักท้วง เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือ กรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยที่ถูกศาลชั้นต้นจังหวัดขอนแก่น พิพากษาให้จำคุก ว่าจะสิ้นสมาชิกภาพหรือไม่เพราะไม่ทราบว่าอำนาจอยู่ที่ใครจะชี้ขาด เป็นต้น  

 

     เมื่อถามว่าหากประธานกมธ.ฯ มาจากโควต้าพรรคพลังประชารัฐ อาจถูกมองได้ว่ารัฐบาลอาจชี้นำหรือสั่งได้ นายสุชาติ กล่าวว่า “ใครจะชี้นำผมได้ เห็นหรือที่ผ่านมามีใครชี้นำผม ซึ่งไม่มีใครชี้นำผมได้ ถามว่าจะมีใบสั่งจากรัฐบาลหรือ ผมไม่เคยได้ใบสั่งหรือใครโทรมาสั่งผมได้ ทั้งนี้ประเด็นที่ออกมา ผมทราบจากข่าวเท่านั้น ไม่มีการพูดคุย อีกทั้งไม่คิดว่าเรื่องนี้หากเป็นคนของรัฐบาลจะมีธงสั่งการได้ เพราะเป็นเรื่องที่ทุกพรรคการเมืองต้องหารือร่วมกัน เพื่อให้เกิดความร่วมมือ” 

 

     ถามย้ำว่าหากยอมรับเป็นประธานกมธ.ฯ จะเท่ากับลดสถานะตนเองหรือไม่ รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง กล่าวว่า ไม่เกี่ยวอะไร เพราะกรณีของประธานกมธ.คณะสำคัญที่ต้องการบุคคลซึ่งทำหน้าที่วางตนเป็นกลาง อาจจะมองว่าลดสถานะของตำแหน่งไม่ได้ ดังนั้นกรณีที่ว่านั้นควรยึดว่าประเด็นใดคือข้อห้ามหรือไม่มากกว่า.


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง