“นวัธ”ลุ้น13พ.ย.นี้ศาลรธน.ชี้ขาดคุณสมบัติส.ส.

06 พ.ย. 2562 เวลา 11:24 น. 314

 

“นวัธ เตาะเจริญสุข”ลุ้น 13 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยสิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ หลังศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตปล่อยตัวในคดีจ้างวานฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพุธที่ 13 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่ จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น และให้คุมขังนายนวัธ ไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์
 

คำร้องดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากได้รับคำร้องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และมีคำสั่งให้นายนวัธ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตนายนวัธ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์และศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์นายนวัธตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.62 เป็นต้นไป จึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้ว
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง