“41ส.ส.-4รมต.”ระทึก! ศาลรธน.ถกพรุ่งนี้ปมถือครองหุ้น“สื่อ-สัมปทานรัฐ” 

25 มิ.ย. 2562 เวลา 7:59 น. 1.5k

 

จับตา"ศาลรัฐธรรมนูญ”พิจารณารับ-ไม่รับปม 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ พ่วงกรณี 4 รมต.ถือหุ้นสัมปทานรัฐ พรุ่งนี้ 

วันนี้ ( 25 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) เวลา 13.30 น.จะมีการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจเป็นการพิจารณาว่าจะรับเรื่องที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ 66 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า  41 ส.ส.ที่ถือครองหุ้นสื่อ เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งส.ส.ไว้วินิจฉัยหรือไม่ 


โดยหลังนายชวน ส่งเรื่องมายังศาลรัฐธรรมนูญ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลจำหน่ายคดีนี้ โดยอ้างว่า  66 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นผู้ยื่นเรื่องต่อประธานรัฐสภา เสนอเรื่องดังกล่าวเป็นหนังสือ ไม่ได้ทำเป็นคำร้องงถือว่าไม่ถูกต้อง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561

         “41ส.ส.-4รมต.”ระทึก! ศาลรธน.ถกพรุ่งนี้ปมถือครองหุ้น“สื่อ-สัมปทานรัฐ” 

นอกจากนี้อาจมีการประชุมอภิปรายเพื่อนำไปสู่การพิจารณาวินิจฉัยชี้ขาดกรณี กกต.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่  กรณีที่ถือครองหุ้นบริษัทที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ