ลุ้นคำสั่งศาลรธน. ปม41ส.ส.ถือหุ้นสื่อ

23 มิ.ย. 2562 เวลา 8:42 น. 4.1k

ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ มีเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับการเมือง ที่ชวนให้น่าติดตามคือ กรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้รวบรวมรายชื่อ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ส.ส.41 คน ขั้วรัฐบาล เข้าข่ายขาดคุณสมบัติจากการเป็น ส.ส.เพราะถือครองหุ้นสื่อหรือไม่

ลุ้นคำสั่งศาลรธน. ปม41ส.ส.ถือหุ้นสื่อ

               สำหรับส.ส.41คน ที่ถูกยื่นให้ตรวจสอบปมถือหุ้นสื่อ แบ่งเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 27 คน พรรคประชาธิปัตย์  10 คน พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย  พรรคชาติพัฒนา และพรรคประชาภิวัฒน์ อีกพรรคละ 1 คน

               ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา หลังจากได้รับหนังสือดังกล่าวจากประธานรัฐสภา

               อย่างไรก็ตาม นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีถือครองหุ้นสื่อ ของพรรคพลังประชารัฐ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า จากการตรวจสอบสำนวนที่ 66 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยื่นต่อประธานรัฐสภา และประธานนำส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น ทำเป็น หนังสือซึ่งไม่ถูกต้องตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดไว้ในมาตรา 7 (5) และมาตรา 41 ว่า

ลุ้นคำสั่งศาลรธน. ปม41ส.ส.ถือหุ้นสื่อ

หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นส.ส.สิ้นสุดลง ต้องทำเป็น คำร้องจึงเห็นว่า เมื่อการยื่นคำร้องไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ก็สมควรที่ศาลรัฐธรรมจะจำหน่ายคดีนี้

               กระนั้นก็ตาม มีอีกหนึ่งข้อสังเกตที่อาจเป็นไปได้ว่าทำไมสัปดาห์ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญถึงยังไม่มีคำสั่งใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา นั่นเป็นเพราะกรณีของ 41 ส.ส. มีความแตกต่างกับกรณีการถือครองหุ้นสื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ถูกศาลฯสั่งหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไป

               กล่าวคือ กรณีของ นายธนาธร ได้ผ่านการตั้งกรรมการไต่สวน รวบรวมข้อมูล และคำให้การของทั้ง 2 ฝ่าย คือฝ่ายผู้ร้อง นายศรีสุวรรณ จรรยา และฝ่ายผู้ถูกร้อง นายธนาธร แล้ว ก่อนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะสรุปว่า มีมูลและชงให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ขณะที่กรณีของ 41 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลนี้ ยังไม่มีการไต่สวน ยังไม่มีการตรวจสอบข้อมูล ยังไม่มีการสรุปเรื่องราวเบื้องต้น ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ทำหน้าที่เสมือนเป็น บุรุษไปรษณีย์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น

               ดังนั้น สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ไม่เป็นวันพุธ หรือไม่ก็วันพฤหัส ที่ศาลกำหนดประชุมพิจารณาคดีต่าง ๆ เป็นปกติ จะมีวาระและหยิบยกเรื่อง 41 ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อขึ้นมาพิจารณาและมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาหรือไม่

 

ซึ่งคำสั่งที่จะออกมาคงไม่ใช่คำสั่งให้ 41 ส.ส.หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ แต่จะสั่งอะไรออกมานั้น ชวนน่าติดตามยิ่งนัก...

ลุ้นคำสั่งศาลรธน. ปม41ส.ส.ถือหุ้นสื่อ