องค์กรต้านคอร์รัปชัน สงสัย? แย่งอะไรกันจากกระทรวงเกรดA

15 มิ.ย. 2562 เวลา 9:40 น. 1.2k

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน โพสต์เฟซบุกตั้งคำถามนักการเมือง แย่งอะไรจากกระทรวงเกรดA ทั้งที่บางกระทรวงมีงบน้อย

 

วันนี้(15มิ.ย.62) ดร. มานะ นิมิตมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุกส่วนตัวที่ชื่อว่า “มานะ นิมิตมงคล” ตั้งคำถามถึงการแย่งคำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงเกรด A โดยตั้งชื่อเรื่องที่โพสต์ว่า “แย่งเก้าอี้ แย่งอะไร..?

องค์กรต้านคอร์รัปชัน สงสัย? แย่งอะไรกันจากกระทรวงเกรดA

ดร.มานะระบุอีกว่า กระทรวงเกรด A ที่นักการเมืองแบ่งสรรกันอยู่ ไม่ได้แปลว่าต้องมีงบประมาณมากเท่านั้น เห็นได้จากกระทรวงศึกษาฯ ที่มีงบประมาณสูงสุดแต่ไม่เป็นที่สนใจ เพราะที่เขาต้องการคือกระทรวงที่ทำให้มี โอกาสได้สิ่งเหล่านี้มากที่สุด 1. “ร่ำรวยอาจได้โดยตรงจากโครงการที่ลงทุน หรือ ทำให้ธุรกิจของตนได้งาน ได้เงิน

2. “คะแนนนิยมจากการออกนโยบายรัฐหรือทำโครงการที่โดนใจฐานเสียง บางครั้งอาจใช้บทบาทอำนาจ ใช้เจ้าหน้าที่และงบประมาณหลวงไปทำสิ่งไม่ถูกต้องก็มี 3. “อำนาจจากการคุมกลไกรัฐ โดยเฉพาะ ทหาร ตำรวจ มหาดไทยและคลัง 4. “ดูแลพวกพ้องให้ได้ทั้ง ลาภ ยศ สรรเสริญ

มานะ นิมิตรมงคล

ดร. มานะ นิมิตมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

 

พลังงาน และ อุตสาหกรรม เป็นสองกระทรวงที่มีงบประมาณน้อยที่สุด แต่เป็นที่หมายปองที่สุด เพราะมีอำนาจมากแถมยังมีรัฐวิสาหกิจใหญ่ เงินเยอะอยู่ในมืออย่าง ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ชาติของเราคงเจริญกว่านี้ถ้านักการเมืองหันมาพูดว่า อยากบริหารงานกระทรวงที่สร้างอนาคตให้ประเทศได้มากที่สุด แต่คงยาก เพราะบ้านเราแม้จะมีนักการเมืองที่ตั้งใจสร้างผลงานเพื่อแผ่นดินอยู่บ้าง แต่น้อยนักที่คนดีจะมีโอกาสได้ใช้ความรู้ความสามารถบริหารบ้านเมือง”