“นายกฯ-สว.”ไม่เป็นโมฆะ “วิษณุ”แจงรธน.ไม่ระบุต้องเปิดชื่อกก.สรรหา

11 มิ.ย. 2562 เวลา 3:31 น. 1.2k

ตั้ง“นายกฯ-ส.ว.”ไม่เป็นโมฆะ  “วิษณุ”แจงรธน.ไม่ระบุต้องเปิดชื่อคณะกรรมการสรรหา    ชี้ประชุม ครม.วันนี้ไม่ใช่นัดสุดท้าย จนกว่าจะมีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกฯและครม. ชุดใหม่

 

“นายกฯ-สว.”ไม่เป็นโมฆะ  “วิษณุ”แจงรธน.ไม่ระบุต้องเปิดชื่อกก.สรรหา

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยื่นร้องเรียนกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ซึ่งอาจส่งผลให้การแต่งตั้ง ส.ว.เป็นโมฆะ ว่า รายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะในรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่ได้บัญญัติว่าด้วยเรื่องการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา โดยมาตรา 269 เขียนไว้เพียงให้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาเท่านั้น ซึ่งที่คสช. ยังไม่เปิดเผยหลังจากการแต่งตั้งในตอนต้น เพราะเกรงว่าจะเกิดการวิ่งเต้นขอตำแหน่ง เนื่องจากไม่ได้ใช้ระบบการสมัคร แต่ให้คณะกรรมการสรรหาไปเจาะหาตัวบุคคล

 

“นายกฯ-สว.”ไม่เป็นโมฆะ  “วิษณุ”แจงรธน.ไม่ระบุต้องเปิดชื่อกก.สรรหา

นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คสช.จะเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.หลังจากนี้ ไม่ได้มีอะไรปกปิด หาก คสช.ไม่เปิดเผย ตนจะขอเปิดเองก็ได้ ไม่ใช่เรื่องลำบาก เรื่องดังกล่าวไม่เป็นปัญหา ไม่ทำให้การแต่งตั้ง ส.ว.และการโหวตนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะ ส่วนรายชื่อสำรอง ส.ว.อีก 50 คน ได้ส่งรายชื่อไปที่ประธานวุฒิสภาแล้ว คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายใน 1-2 วันนี้

 

รายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่ได้มีอะไรปกปิด ตนจะรอดูถ้าหากคสช.ไม่ประกาศออกมาก็จะเป็นผู้ประกาศเอง ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไร ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว ซึ่งในข้อกฎหมายก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ที่ห่วงกันว่าจะทำให้การจัดตั้ง ส.ว.หรือ นายกรัฐมนตรี จะเป็นโมฆะ นั้น ไม่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของกระแสการเมืองในขณะนั้น ที่ทุกอย่างจะต้องทำให้ดูเป็นเรื่องใหญ่เข้าไว้ แต่สามารถอธิบายได้อยู่แล้ว

 

ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.)ในวันนี้ยังไม่ใช่วันสุดท้าย ภายหลังจะมีการโปรดเกล้านายกรัฐมนตรีลงมาในช่วงบ่าย เนื่องจากขณะนี้จะมีการประชุมสุดยอดอาเซียน ซึ่งมีเรื่องที่กระทรวงเกี่ยวข้องจะต้องมาพูดคุย เนื่องจากไม่ทราบว่าจะสามารถตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ ซึ่งทุกอย่างยังคงดำเนินการไปตามปกติ จนกว่าจะมีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรีและ ครม. ชุดใหม่

 

“หากทราบวันถวายสัตย์ที่แน่นอนแล้ว ครม.ก็คงจะหยุดประชุม เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่รู้ และยังไม่เห็นหน้าตารัฐมนตรีใน ครม.ชุดใหม่สักคน เพราะยังทำพิธีกรรมกันยังไม่เสร็จ เพราะฉะนั้น ครม.ชุดปัจจุบัน ก็ต้องดำเนินการภายในส่วนที่เป็นปัญหาของประเทศชาติ”นายวิษณุ กล่าว

“นายกฯ-สว.”ไม่เป็นโมฆะ  “วิษณุ”แจงรธน.ไม่ระบุต้องเปิดชื่อกก.สรรหา