“เสี่ยโต้ง”เปิดใจโหวตสวนมติพรรค รับปากประชาชนหนุน “เสี่ยหนู”นายกคนเดียว

06 มิ.ย. 2562 เวลา 7:46 น. 2.0k

“สิริพงศ์” ยันไม่ได้สร้างเงื่อนไขโหวตสวนมติพรรค แค่รับปากชาวบ้านหนุน “อนุทิน” เป็นนายกฯคนเดียว  ผิดจากนี้เลือกไม่ได้ ระบุไม่มีความคิดจะย้ายพรรค

“เสี่ยโต้ง”เปิดใจโหวตสวนมติพรรค  รับปากประชาชนหนุน “เสี่ยหนู”นายกคนเดียว

วันที่ 6 มิ.ย. 62 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการงดออกเสียงโหวต พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ว่า ได้ไปขอโทษผู้ใหญ่ในพรรคที่ทำแบบนั้น ซึ่งได้ชี้แจงไปว่า ได้รับปากกับประชาชนในพื้นที่ว่า จะเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯเพียงคนเดียว ผิดจากนี้เป็นใครตนก็เลือกไม่ได้ เมื่อสัญญาแล้วก็ต้องทำตามสัญญาให้บรรลุผล  เพราะทางออกของแต่ละคนแตกต่างกัน  สำหรับตนหาทางออกอื่นไม่ได้นอกจากทำตามสัญญาที่พูดไว้  เพราะตนเคารพประชาชน และตัวตนเอง ถึงได้งดออกเสียง

 

“เสี่ยโต้ง”เปิดใจโหวตสวนมติพรรค  รับปากประชาชนหนุน “เสี่ยหนู”นายกคนเดียว

เมื่อถามว่า ได้พูดกับผู้ใหญ่อย่างไรบ้าง นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ในพรรคได้ให้คำแนะนำหลายอย่าง และพยายามหาทางออกให้กับประเทศ เราพยายามอย่างจริงจังที่อยากจะเป็นขั้วที่สามให้ได้ แต่เมื่อไม่เกิดความเห็นที่แตกต่าง  ผู้ใหญ่จึงให้เหตุผลว่า การจะแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้นั้นคือการทำนโยบายให้เป็นความจริงขึ้นมา ซึ่งทุกพรรคก็ให้คำมั่นสัญญาแบบนี้กับประชาชน และต้องรักษาให้ได้เช่นเดียวกัน

 

ส่วนจะสามารถทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ได้หรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เชื่อว่า ไม่มีปัญหา สิ่งที่ตนทำไปไม่ได้เกิดจากความรัก หรือความเกลียดในตัวท่าน แต่ตนทำไปเพราะตนสัญญากับประชาชน ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ทำอันไหนถูก ตนก็ทำ ยืนยันว่า ตนเป็นคนรักษาคำพูด ไม่มีอะไรซับซ้อน ส่วนการทำงานภายในพรรคหลังจากนี้ก็คงคิดหนัก แต่เมื่อทำไปแล้วสิ่งที่ทำได้อย่างเดียว คือการยืดอก และรอรับผลที่จะเกิดขึ้น

“เสี่ยโต้ง”เปิดใจโหวตสวนมติพรรค  รับปากประชาชนหนุน “เสี่ยหนู”นายกคนเดียว

เมื่อถามว่า รู้สึกอึดอัดกับการทำหน้าที่กับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ไม่ เพราะตนรักพรรคภูมิใจไทย  แต่รู้สึกอึดอัดทุกครั้งที่มีความขัดแย้งกันในสังคมไทยมากกว่า  ยืนยันว่า ไม่มีความคิดจะย้ายไปไหน

 

เมื่อถามว่า กลัวหรือไม่ที่จะถูกกล่าวหาว่า เป็นงูเห่าของพรรค นายสิริพงศ์ กล่าวว่า แล้วแต่คนจะคิด เพราะเรารู้ว่า ทำเพราะอะไร ทำเพื่ออะไร และทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ และตนไม่มีความจำเป็นต้องไปรับเงินใคร

 

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีการลงมติสวนกับมติพรรคอีกหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า คงเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะทำ เพราะถ้าตนเป็นหัวหน้าพรรคก็ไม่อยากให้ใครลงมติสวนมติพรรคเช่นกัน เชื่อว่า ทุกพรรคก็เป็นแบบนั้น  เพราะทุกคนก็เจอกับภาวะที่ยากลำบากเหมือนกัน

 

เมื่อถามต่อว่า การตัดสินใจงดออกเสียงอาจกลายเป็นเงื่อนไขที่ทำให้พรรคนำไปต่อรองในการร่วมรัฐบาล นายสิริพงศ์ ถ้าเป็นอย่างนั้นตนก็ต้องกราบขออภัย

 

เมื่อถามต่อว่า ที่สัญญาว่า จะเลือกนายอนุทินคนเดียวหรือสัญญาว่า จะไม่เลือกพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯด้วย นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยพูด พูดแค่ว่าเลือกนายอนุทินแล้ว ถ้าไม่ใช่นายอนุทิน แล้วจะเลือกใคร ตนก็เลือกนายอนุทินคนเดียว

 

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคมีมติไม่ตรงกับใจจะโหวตสวนมติพรรคอีกหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ต้องคุยกัน แต่ตนไม่อยากสร้างเงื่อนไขอะไร และสิ่งที่ตนทำเมื่อวานก็ไม่ได้สร้างเงื่อนไขกับใคร ตนแต่ทำตามที่พูดไว้เท่านั้นเอง