svasdssvasds

นายกฯ เล็งใช้คำสั่ง คสช. "ลดฝุ่นพิษ" !! ให้หยุดเรียน 2 วัน

30 ม.ค. 2562 เวลา 6:40 น. 872
นายกฯ เล็งใช้คำสั่ง คสช. ลดฝุ่นพิษ กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ ประกาศให้ ร.ร. ในเขต กทม. หยุดเรียน 2 วัน

วันที่ 30 ม.ค. 2562 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานและแสดงปาฐกถาพิเศษในงานมหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ "อนาคตไทย อนาคตเรา" Our Country Our Future ตอนหนึ่งว่า

วันนี้เรามีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นมา ทั้ง PM 2.5 และ PM 10 ปัญหาเหล่านี้มาจากหลายภาคส่วน ตนไม่ได้พูด หรือ โจมตี หรือ ตัดรอนเกษตรกรอย่างที่มีคนกล่าวหา เพียงแต่บอกว่า การเผาวัชพืช หรือ ตอซังข้าว ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ตนไม่ได้คิดไปรังแกใคร แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหามากขึ้นอีก ซึ่งเราต้องรู้ที่มาของปัญหา

วันนี้มีการนำเรื่องฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานมาหาเสียงโจมตีรัฐบาล ที่ผ่านมา เราพยายามทำทุกอย่าง ตอนนี้มาตรการระยะสั้น คือ ใช้น้ำแก้ปัญหา ให้ข้อมูลประชาชน มีการจัดหาหน้ากากให้ แต่ยังมีคนบ่นว่า ถ้าเด็กทำหน้ากากหลุดแล้วจะทำอย่างไร จึงต้องถามกลับไปว่า แล้วตนจะต้องไปใส่หน้ากากให้เด็กหรืออย่างไร นี่คือ คนที่เขียนตามโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่าง ๆ ถามว่า เป็นหน้าที่ตนหรือไม่ที่จะต้องไปใส่หน้ากากให้เด็ก เพราะทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวได้สั่งการแล้วว่า ให้มีการแจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ซึ่งในกรุงเทพมหานคร (กทม.) พื้นที่ใดไม่ได้รับการแก้ไขเลย และไม่มีคำชี้แจงว่า ได้ดำเนินการไปแล้วอย่างไรบ้าง จะสั่งลงโทษผู้อำนวยการเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ เป็นต้น

"ในด้านการจราจร ต้องมีการตรวจรถควันดำ แต่เมื่อตรวจมากก็จะโดนด่า หาว่าทำให้รถติด ทั้งที่เจ้าของรถจะต้องมีจิตสำนึก ต้องรู้อยู่แล้วว่ารถตัวเองเป็นอย่างไร ถ้าก่อมลพิษก็อย่าขับออกมา ซึ่งสามารถตรวจเช็กสภาพรถจากศูนย์ได้อยู่แล้ว ดังนั้น รถดีเซล ไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถบัส ต้องตรวจเช็กสภาพรถจากอู่มา ต่อไปถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่ เจอผิดตรงไหน ต้องจอดตรงนั้น แล้วให้หาคนมารับเอง ถ้าทุกคนต้องการให้ผมเข้มงวด ผมจะทำให้ ควันดำตรงไหนจอดตรงนั้น ลากเอาไปเก็บจนกว่าจะปรับปรุงแล้วค่อยวิ่งได้ ผมจะสั่งแบบนี้นะ ถ้ายังแก้ไม่ได้ ดูซิจะเดือดร้อนกันหรือไม่ ผมไม่ได้ต้องการให้เดือดร้อน แต่อยากให้ทุกคนมีจิตสำนึก และต่อไปรถที่วิ่งเข้ามาในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ถ้าแก้ไขยังไม่ได้ ผมจะให้วิ่งรถเป็นวันคู่ วันคี่ และต่อไปจะห้ามไม่ให้รถดีเซล วิ่งบนถนนเส้นเหล่านี้ มันจะมีปัญหากันอีกหรือไม่ เมื่อทุกคนบอกว่า ผมอ่อนเกินไปในเรื่องนี้ ไม่เข้มงวดจริงจัง แต่ความจริง ผมพร้อมทำทุกอย่าง ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกัน รีบไปแก้เสียในวันนี้" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

ส่วนในต่างจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น จ.สมุทรปราการ สมุทรสาคร ต้องทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลงให้ได้ ส่วนภาคอุตสาหกรรม โรงงานอุตสากรรมอาจต้องปิดโรงงานในช่วงเช้า บ่าย หรือเย็น หรือ ช่วงที่ค่าฝุ่นละอองสูง ขอให้เตรียมตัวไว้ และจะมาบอกว่า นายกฯ ไม่เอาใจใส่อีกไม่ได้ คอยดูก็แล้วกัน ว่า จะมีอะไรกลับมาหรือไม่ จะยอมเสียสละกันหรือไม่ วันนี้จะขอให้รณรงค์กัน โรงงานหยุดทำการในช่วงเช้าหรือเย็นได้หรือไม่ วันละ 1 ชั่วโมงก็ยังดี แล้วจะต้องตรวจโรงงาน โดยใช้อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. แต่ละจังหวัดเข้าไปตรวจสอบทุกโรงงาน ซึ่งวันนี้ได้ออกคำสั่งแล้ว เพื่อให้ดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากโรงงานใดไม่ได้รับการดูแล จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องรับผิดชอบ ไปชี้เป้ามา เรามีหน่วยตรวจสอบอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ความจริงทุกโรงงานต่างมีระบบการตรวจสอบของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การแก้ไขปัญหามลพิษ การขจัดน้ำเสีย แต่โรงงานเก่ากลับไม่ค่อยแก้ไขปัญหา ซึ่งวันนี้ต้องปรับปรุง ความจริงแล้ว ควรจะมีกฎหมายรวมว่า งานอุตสาหกรรม การจราจรการเกษตร ทั้งหมดควรทำอย่างไร เพราะการเผาวัชพืชต่าง ๆ นั้น มีกฎหมายกำกับดูแลอยู่แล้ว จึงต้องควรเอาจริงเอาจังในกฎหมายเหล่านี้

"เดี๋ยวผมจะออกคำสั่ง คสช. แต่ไม่ใช้มาตรา 44 เพราะมาตรา 44 นั้น มีอำนาจอยู่แล้ว พอใจหรือไม่ ที่ผมประกาศแบบนี้ ต่อไปนั่งรถคนเดียวไม่ได้ ต้องมีเพื่อนนั่งรถไปด้วย 2-3 คน เอากันสิครับ ด่าผมดีนัก ว่า อย่างนี้ทำหรือไม่ทำ เด็กไอจะเป็นเลือดอยู่แล้ว ซึ่งวันนี้ผมจะทำให้ ต่อไปนี้ไปไหนต้องชวนเพื่อนไปด้วย จะนั่งแท็กซี่คนเดียวไม่ได้ ต้องลากคนขึ้นไปด้วย 2-3 ที่หมาย ถ้าไม่แก้กันผมจะทำแบบนี้ เดี๋ยวจะทบทวนว่าจะทำอะไรได้บ้าง แต่วันนี้จะออกคำสั่งไปก่อน กอ.รมน. และทหารทุกคน ต้องเข้าไปตรวจทุกโรงงาน น้ำเสีย ขยะ ใครทำสารพิษ ไปจี้ไปดู แล้วรายงานให้ผม ผมจะลงโทษหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งกรุงเทพฯ และทุกจังหวัด 76 จังหวัด จะมีใครคัดค้านผมบ้าง ใครไม่เห็นชอบให้บอกมา เงียบแสดงว่า ทุกคนเห็นชอบร่วมกับผม หากมีอะไรสะท้อนกลับมาก็ช่วยกันรับผิดชอบด้วย ยุให้นายกฯ ทำดีนัก แต่พอมีเรื่อง กูไปก่อน" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการทำให้เกิดความขัดแย้งหรือเดือดร้อน เพราะนี่ถือเป็นเรื่องยากในการบริหารราชการ ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงกระแสการเลือกตั้ง ยิ่งไปกันใหญ่ เดิมทีมีการโจมตีนโยบายต่าง ๆ แต่วันนี้กับทุกพรรคมีนโยบายร่วมกัน คือ โจมตีรัฐบาล ซึ่งแปลกดีเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร สู้ได้ วันนี้เสียดายที่มีรัฐมนตรีลาออกไป 4 คน ทั้ง 4 คนต่างมีผลงาน แต่เมื่อไม่ได้ทำงานกับรัฐบาล ก็ปล่อยเขาไป เพราะอย่าลืมว่าประเทศชาติเป็นของเรา อนาคตก็เป็นของเรา ถ้าไม่ช่วยกันทำ ก็จะเป็นของคนอื่น พวกเราก็ไม่ดีขึ้น ทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเรา

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งหยุดโรงเรียนในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 31 ม.ค. - ศุกร์ที่ 1 ก.พ. 2562 ทั้งโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อาชีวศึกษาและโรงเรียนเอกชน ส่วนโรงเรียนสังกัด กทม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งให้หยุดตั้งแต่ 12.00 น. วันนี้

ส่วนมหาวิทยาลัยให้อธิการบดีไปพิจารณาตามความเหมาะสม ขณะที่ จังหวัดปริมณฑลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามหลักเกณฑ์ โดยอาจสั่งปิดโรงเรียน ลดการเผาในที่โล่ง ตรวจสอบคุณภาพโรงงานต่อไป

"ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะประเมินสถานการณ์ว่า จะประกาศหยุดโรงเรียนต่อไปอีกหรือไม่ โดยในช่วงที่โรงเรียนหยุด 2-3 วันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้โอกาสเดินหน้าลดปริมาณฝุ่นตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเข้มข้น เช่น ตรวจจับรถควันดำ ฉีดละอองน้ำจากตึกสูง ล้างถนน ปฏิบัติการฝนหลวง ฯลฯ เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว"

นายพุทธิพงษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก โดยยืนยันว่า รัฐบาลจะทำทุกอย่างให้ที่ดีสุดตามแผนที่วางไว้ สำหรับปฏิทินการสอบ O-NET ของนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 จะไม่มีการเลื่อนสอบแต่อย่างใด โดยขณะนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้โรงเรียนจัดสอนชดเชยจัดติวเพิ่มเติม หรือ ติวออนไลน์เรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการสอบของนักเรียน

595959859
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด