svasdssvasds

"วิษณุ" ระบุ เลือกตั้ง 24 มี.ค. เหมาะสุด คาดประกาศ "พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง" สัปดาห์หน้า

17 ม.ค. 2562 เวลา 9:46 น.
'วิษณุ' คาด "พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง" ประกาศสัปดาห์หน้า ระบุ วันเลือกตั้ง 24 มี.ค. เหมาสม ส่วนผลเลือกตั้งจะประกาศ 9 พ.ค. หรือไม่อยู่ที่ กตต.วิษณุ 17
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ การกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วนวันประกาศผลการเลือกตั้งที่ กกต. ระบุว่า เป็นวันที่ 9 พ.ค. 2562 เรื่องนี้มีความหมาย โดยจะเริ่มนับ 1 ที่จะกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดการประชุมรัฐสภาภายใน 15 วันหลังจากนั้น หากยึดตามที่ กกต. แจ้งจะไม่กระทบต่อพระราชพิธีสำคัญ

"ผลการเลือกตั้งจะประกาศได้ในวันที่ 9 พ.ค. หรือไม่ อยู่ที่ กตต. จะบริหารจัดการ รัฐบาลห่วงแค่จะไปทับซ้อนกับพระราชพิธี แต่ถ้าไม่ทับซ้อนก็ไม่เป็นปัญหา ส่วนที่ถามกันว่าจะมีปัญหาหรือไม่ ถ้าประกาศผลไปก่อนแล้วสอยทีหลัง อาจมีปัญหาเรื่องจัดตั้งรัฐบาล เพราะถ้าเสียงสนับสนุนถูกสอยภายหลัง รัฐบาลอาจกลายเป็นเสียงข้างน้อยได้" นายวิษณุ กล่าว

รองนายกฯ ด้านกหมาย กล่าวว่า ถ้าเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 2562 และ กกต. ประกาศผลวันที่ 9 พ.ค. 2562 ถือว่าเป็นเวลาที่พอดี อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวเลือก 2 ชนิด อาจจะมีปัญหาล่าช้า แต่เมื่อ กกต. เชื่อว่าบริหารจัดการได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่หากยังไม่สามารถประกาศในวันที่ 9 พ.ค. ได้ ก็ไม่ได้มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้ามีข้อสงสัยสามารถสอบถามศาลรัฐธรรมนูญได้

"เมื่อวันเลือกตั้งต้องเป็นวันอาทิตย์ จะเหลือวันที่ 3, 10, 17, 24  ซึ่งวันที่ 10 เร็วไป อาจทำให้เหลือเวลาหาเสียงน้อย ถ้าเป็นวันที่ 17 จะติดสอบ TCAS ซึ่งกระทบกับเด็กเป็นแสนคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง จึงเหลือทางเลือกวันที่ 24 ที่เหมาะสมที่สุด เมื่อคำนึงถึงต้นทาง คือ การกำหนดวันประกาศพระราชกฤษฎีกาที่น่าจะประกาศได้ในสัปดาห์หน้า ตามที่ พล.อ.ประวิตร (วงษ์สุวรรณ) บอก หรือภายในเดือนนี้ ส่วนจะเลือกตั้งวันธรรมดาได้หรือไม่ กกต. ต้องคำนึงถึงหลายเรื่อง ทั้งกำลังคนและความสะดวกของผู้ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์ และที่ผ่านมา จัดการเลือกตั้งในวันหยุดมาตลอด" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงการรักษาความสงบเรียบร้อย ว่า ทุกคนต้องช่วยกัน เพราะกำลังจะเลือกตั้งและมีพระราชพิธีสำคัญ หากทำอย่างที่เป็นทุกวันนี้ถือว่าดี เพราะถูกจับตาจากทั่วโลกที่ต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย การที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะชุมนุมวันที่ 19 ม.ค. นี้ ไม่ถือว่าเป็นการกดดันรัฐบาล เพราะไม่สามารถกดดันได้ เว้นแต่ต้องการจะกดดันคนอื่น

"ยอมรับว่า บางพรรคอยากเลือกตั้งเร็ว ๆ เพราะถ้ามีเวลาหาเสียงหลายวันยิ่งเสียค่าใช้จ่ายมาก ดังนั้น ต้องคำนึงถึงการหาเสียงที่มีระยะเวลาเพียงพอ หากขยับเวลาก็ไม่ควรมีเวลาหาเสียงน้อยกว่า 52 วัน จึงจะเป็นธรรม ขณะที่ กกต. ต้องใช้เวลาพิมพ์บัตร เตรียมการ สร้างความรับรู้ประชาชน เมื่อเลื่อนวันออกมาจะมีเวลามากขึ้น และการเตรียมเลือกตั้งต่างประเทศจะจัดได้ดีขึ้น" นายวิษณุ กล่าว

ส่วนกรณีมีภาพข่าวขณะนายวิษณุให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่ที่ จ.ลำปาง และมีภาพนักศึกษาชู 3 นิ้ว นายวิษณุ กล่าวว่า เห็นภาพดังกล่าวทางหนังสือพิมพ์ คิดว่าคงไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวต่อกัน เพราะเดิมไม่ได้ลงเส้นทางนั้น แต่มีภารกิจด่วนที่ต้องมารับแขกต่างประเทศจึงเดินลงมา และให้สัมภาษณ์ ไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร ไม่รู้จัก ไม่ทราบเจตนา

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จัดรายการเดินหน้าประเทศไทยทุกวันอังคาร สามารถทำได้หรือไม่ หากเป็นว่าที่ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ว่า นายพุทธิพงษ์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะแยกบทบาทยาก โดยเฉพาะข้อความที่สื่อสารกับประชาชนระหว่างสถานะพรรคการเมืองและรัฐบาล แม้กฏหมายไม่ได้ห้าม แต่หากถูกร้องก็ถือว่าหมิ่นเหม่

บาร์ไลน์ฐาน
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด