svasdssvasds

กกต. รับชงศาลชี้ขาด 4 รมต. ถือหุ้นขัด รธน. - เว้นวรรค 2 ปี

11 ม.ค. 2562 เวลา 5:43 น.
4-รัฐมนตรี-01
ประธาน กกต. รับมีมติส่งศาล รธน. วินิจฉัยปม 4 รมต. "สุวิทย์-ไพรินทร์-หมอธีระเกียรติ-ม.ล.ปนัดดา" ถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ ขัด รธน. เว้นวรรคการเมือง 2 ปี

วันนี้ (11 ม.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวยอมรับว่า กกต. ได้มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล อดีต รมช.ศึกษาธิการ, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณีถือหุ้นสัมปทานรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) และมาตรา 170 วรรคสาม แต่ขอที่จะไม่เปิดเผยว่า เป็นการเห็นตามที่คณะกรรมการไต่สวนเสนอหรือไม่ และ กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์หรือเสียงข้างมาก

 

[caption id="attachment_373313" align="aligncenter" width="503"] อิทธิพร บุญประคอง อิทธิพร บุญประคอง[/caption]

"แต่ในการพิจารณาไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นการพิจารณาไปตามเนื้อหา รายละเอียดทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเมื่อมีประเด็นใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญพึ่งได้ตัดสินไป กกต. ก็คำนึงถึงศาลรัฐธรรมนูญ และเหตุผลในคำวินิจฉัยนั้นด้วย อันไหนเป็นกรณีเหมือนกัน เราก็ต้องมองไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มองเอาไว้ กรณีไหนคล้ายกัน แต่ไม่ใช่โดยแท้ ก็จะถือว่ายังไม่เกี่ยวข้อง และอาจจะเป็นประเด็นที่เราเห็นว่า ยังไม่มีบรรทัดฐานชัดเจน ก็เป็นสิ่งที่ดีกว่าที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาด"


เพจฟัน4รมต.ถือหุ้นอ่าน |
กกต. มีมติ! ฟัน 3 รมต. "สุวิทย์-หมอธี-ไพรินทร์" พ่วง 'ปนัดดา' ปมถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้ข้อเท็จจริงต่างจากกรณีการถือครองหุ้นของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไปแล้ว ว่า ไม่ผิด และศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยชัดเจนใช่หรือไม่ ประธาน กกต. กล่าวว่า คงสรุปอย่างนั้นไม่ได้ แต่ละกรณีมีหลายประเด็น บางประเด็นก็เกี่ยวพัน หรือ คล้ายกัน ส่วนระยะเวลาการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องตามหลักปฏิบัติโดยปกติ เมื่อผ่านเป็นมติ กกต. แล้ว ทางสำนักงาน กกต. ก็ดำเนินการในขั้นตอนต่อไปโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบเมื่อเดือน ม.ค. และ ก.พ. 2561โดยตามคำร้องระบุว่า ม.ล.ปนัดดา ได้แสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ว่า มีหุ้นของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. กว่า 6,000 หุ้น แม้จะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว แต่เหตุผลที่นายเรืองไกรอ้างในการยื่น กกต. ตรวจสอบย้อนหลัง เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติลักษณะต้องห้ามของการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีไว้ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติ จะต้องเว้นวรรคการดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 2 ปี ตามมาตรา 160 ประกอบ 187
แอดฐานฯ เพิ่มเพื่อน

ส่วน "นายสุวิทย์" คำร้องระบุว่า ถือหุ้นในบริษัท GPSC หรือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) 90,000 หุ้น ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่รวมบริษัทลูกของ ปตท. ที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ

ขณะที่ นายไพรินทร์และคู่สมรส ถือหุ้นที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ โดยถือหุ้นใน บมจ.GPSC จำนวน 50,000 หุ้น, บมจ.IRPC จำนวน 240,000 หุ้น, บมจ.ปตท. 5,000 หุ้น, บมจ.พีทีที โกลบอล เคมีคอล 60,000 หุ้น, บมจ.ไทยออย 40,000 หุ้น, บมจ.กัลฟ์ เอนเนอร์จี ดีเวลลอปเมมท์ 300,000 หุ้น, บมจ.บ้านปู พาวเวอร์ 10,000 หุ้น, บมจ.อินทัช โฮลดิ้ง 26,000 หุ้น

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.สาธารณสุข ถือหุ้นสัมปทาน SCG ของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 5,000 หุ้น

อ่าน | “วิษณุ”ชี้พักงาน 3 รมต. ถือครองหุ้นขึ้นอยู่กับศาลรธน. 

595959859
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด