svasdssvasds

"7 กกต." ถกพรุ่งนี้! ชี้ขาดวันเลือกตั้ง 17 หรือ 24 มี.ค. 62

03 ม.ค. 2562 เวลา 12:04 น.
'วิษณุ' แจงหลังถก "กกต." ชี้! ควรประกาศรับรองผลเลือกตั้งช่วง 20 พ.ค. เลี่ยงทับซ้อนงานพระราชพิธี บอกใบ้หย่อนบัตรก่อน ได้ ครม.ใหม่ หลังพระราชพิธี ส่งผลวันเลือกตั้งอยู่ช่วง 17 หรือ 24 มี.ค. เผย กกต. เสี่ยงถูกร้องจัดเลือกตั้งไม่เแล้วเสร็จ หากรับรองผลหลังเส้นตาย 9 พ.ค. พ้นเส้นตาย 150 วัน ขณะ 7 กกต. นัดถก 4 ม.ค. นี้

บ่ายวันนี้ (3 ม.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสมไม่กระทบต่อพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ภายหลังการหารือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง นายวิษณุ แถลงว่า ได้นำรายละเอียดขั้นตอนพระราชพิธีมาแจ้งต่อ กกต. เพราะจากเดิมที่ทราบว่าจะมีพระราชพิธีระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. แต่ในรายละเอียดก่อนหน้านั้นประมาณ 15 วัน จะมีพิธีการสำคัญที่จำเป็นต้องดำเนินการ รวมถึงหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วก็จะยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกประมาณ 15 วันเช่นกัน หากยึดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. กกต. ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน คือ ไม่เกินวันที่ 24 เม.ย. จากนั้นภายใน 15 วัน จะต้องเสด็จเปิดการประชุมสภานัดแรก ซึ่งก็จะตรงกันวันที่ 8 พ.ค.

เมื่อ กกต. ทราบขั้นตอนต่าง ๆ แล้ว ที่ยืนยันว่า วันเลือกตั้งควรเป็น 24 ก.พ. ก็บอกว่าจะนำข้อมูลเรื่องงานพิธีไปประกอบการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม เพราะตอนแรกคิดว่างานพิธีจะมีเพียง 3 วันเท่านั้น ซึ่งในจุดนี้รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะมีอำนาจเพียงนำพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยรัฐบาลได้ทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ไปตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค. 2561 และคาดว่าจะประกาศในวันที่ 2 ม.ค. แต่ขณะนี้ยังไม่โปรดเกล้าฯ ลงมา ซึ่งถือว่ายังอยู่ในพระราชอำนาจ แต่เมื่อมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ลงมาแล้ว กกต. ต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน จากนั้นจะประกาศวันรับสมัคร สถานที่รับสมัคร และรายละเอียดอื่น ๆ

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า การที่ยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ลงมาขณะนี้ถือเป็นเรื่องดี เพราะก็จะทำให้ กกต. มีเวลาในการพิจารณาวันเลือกตั้งที่เหมาะสมได้มากขึ้น ลำพังวันเลือกตั้งจะมีเมื่อไหร่ไม่ได้มีผลต่อพระราชพิธีฯ และถึงอย่างไรการเลือกตั้งต้องมีก่อนพระราชพิธีฯ แน่ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลัง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้


แอดฐานฯ

ทั้งนี้ ข้อห่วงใยว่า อาจจะมีความโกลาหลทับซ้อน จึงเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปให้พ้นพระราชพิธีฯ นั้น ทำไม่ได้เพราะวันอาทิตย์สุดท้าย คือ วันที่ 5 พ.ค. จะจัดการเลือกตั้งก็ไม่ได้ เนื่องจากจะมีการจัดพระราชพิธีฯ หรือจะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปก็ไม่ได้ เพราะเกินกรอบ 150 วัน

"ไม่สามารถใช้มาตรา 44 เข้าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ถ้าจะใช้กำหนดวันเลือกตั้งเดิมคือ 24 ก.พ. ก็ไม่กระทบกับพระราชพิธีฯ เรื่องการหาเสียงก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะรัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย แต่สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วง คือ ระยะเวลาหลังการเลือกตั้งที่ยังมีกิจกรรมทางการเมือง เฉพาะกำหนดที่ กกต. ต้องประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 24 เม.ย. แล้วกฎหมายกำหนดให้ คสช. ต้องประกาศ ส.ว. ภายใน 3 วันหลังจากนั้น ซึ่งก็จะต้องมีการรายงานตัวของ ส.ส. ส.ว. ตามมา ซึ่งก็จะวุ่นวายพอสมควรกับที่ช่วงเวลาเดียวกันนี้ ในด้านงานพระราชพิธีจะต้องมีการทำน้ำอภิเษก กิจกรรมการเมืองกับกิจกรรมพระราชพิธีฯ จึงต้องไม่ทับซ้อนกัน

"ในความเห็นส่วนตัวการประกาศผลรับรองผล เลือกตั้ง ส.ส. ที่เหมาะสมควรจะเกิดขึ้นหลังพระราชพิธีฯ คือ สักวันที่ 20 พ.ค. แต่ทั้งนี้หาก กกต. จะยืนยันจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. โดย พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ออกช้ากว่าวันที่ 4 ม.ค. ก็ได้ แต่ก็จะทำให้ระยะเวลาหาเสียงน้อยลด หรือถ้าจะลดเวลาในเรื่องการประกาสรับรองผลเหลือ 30 วัน กกต. เขาก็บอกว่าทำได้ แต่อย่าลืมนะว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกมันจะไม่ใช่แค่คนแพ้ร้องคนชนะเท่านั้น แต่คนชนะจะร้องคนแพ้ด้วย เพื่อจะดึงคะแนนของคนแพ้มาเป็นคะแนนตัวเอง เพื่อให้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ มากขึ้น มันก็จะวุ่นวายจะมั่นใจได้ยังไงว่าจะรับรองผลได้ สรุปวันเลือกตั้งเกิดก่อนพระราชพิธี รัฐบาลนี้จะเป็นคนจัดพระราชพิธี รัฐบาลใหม่ จะเกิดหลังพระราชพิธี"

เมื่อถามว่า ตามเงื่อนไขเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 10 มี.ค. หรือ 17 มี.ค. นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะขึ้นอยู่กับ กกต. สื่อฟังแถลงไม่นานก็สามารถจับประเด็นได้ เมื่อตนได้บอกรายละเอียดกับทาง กกต. ไป เชื่อว่า กกต. คงมีคำตอบในใจและไปหารือกัน เพราะก่อนหน้านี้ กกต. หารือกันแล้วว่าจะเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. เมื่อ กกต. เห็นกรอบกระราชพิธีฯ 3 วัน ก็ยังยืนยันว่า จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. แต่พอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม กกต. จึงรับไปหารือเพิ่มเติม ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้แนะนำวันที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง เบื้องต้น ที่เรายึดวันที่ 24 ก.พ. เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมและจะเป็นวันที่เร็วที่สุด ส่วนจะเลื่อนวันที่เท่าไหร่ จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนขึ้นอยู่กับ กกต.

เมื่อซักว่า ยืนยันว่าวันที่ 24 ก.พ. ไม่เหมาะสมที่จะจัดวันเลือกตั้งแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าบอก กกต. อย่างนั้น เพราะเดี๋ยวสื่อก็จะไปพาดหัวว่า ตนมาสอนมวย กกต. เป็นสิ่งที่ กกต. จะต้องไปพิจารณากันเอาเอง แต่การเลือกตั้งจะต้องมีก่อนพระราชพิธีฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากเป็นตามที่นายวิษณุระบุว่า การประกาศรับรองผลการเลือกตั้งที่เหมาะสม เป็นควรวันที่ 20 พ.ค. นั้น แล้วย้อนเวลากลับไป โดยมีเงื่อนไขที่ กกต. มีอำนาจประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 ภายใน 60 วัน บวกกับวันนัดประชุมสภานัดแรกอีก 15 วัน หลังการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว วันเลือกตั้งที่เป็นไปได้ ซึ่งต้องเป็นวันอาทิตย์ คือ วันที่ 17 มี.ค. หรือ 24 มี.ค.

แต่ทั้งนี้ หาก กกต. เลือกวันใดเป็นวันเลือกตั้ง แล้วใช้เวลาพิจารณาเรื่องร้องเรียนก่อนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งร้อยละ 95 เต็มเวลา 60 วัน วันประกาศผลการเลือกตั้งก็จะไปตรงกับช่วงวันที่ 16 หรือ 23 พ.ค. ซึ่งจะเกินกรอบเวลา 150 วัน ที่วันสุดท้าย คือ 9 พ.ค. ตรงนี้อาจทำให้ กกต. เสี่ยงต่อการถูกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญกำหนดได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คน ได้นัดหารือเกี่ยวกับวันเลือกตั้งในวันที่ 4 ม.ค. นี้ คาดว่าจะชี้ขาดได้ว่า จะเลือกตั้งวันที่ 17 หรือ 24 มี.ค. 2562

595959859
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด