svasdssvasds

“ณรงค์ชัย"ยกการเมืองอดีตเทียบโมเดล”พลังประชารัฐ” ทำทุกอย่างแต่ผลโพลแพ้พรรคเดิม

29 ธ.ค. 2561 เวลา 5:17 น. 436
“ณรงค์ชัย"ยกการเมืองอดีตเทียบโมเดล”พลังประชารัฐ” ทำทุกอย่างแต่ผลโพลแพ้พรรคเดิม

ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีตที่ปรึกษาในคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจของตัวเอง โดยใช้ภาพประกอบที่มีข้อความว่า เลือกตั้ง 2562 อะไรจะเกิดขึ้น  ตอนที่ 2 ผลการคาดเดาการเลือกตั้งจากอดีต

ณรงค์ชัย1

โดยเนื้อหาระบุว่า  ตอนเลือกตั้ง เม.ย. 2522 ผมทำงานอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดีใจจะได้เลือกตั้งหลังจากว่างเว้นมาหลายปี เพราะผ่านเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 รัฐบาลถนอม/ประภาส พ้นไป ได้รัฐบาลชั่วคราว โดยอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ เป็น นรม. ผมเป็นสมาชิกสภาสนามม้า (คือเหมือน สนช.วันนี้ แต่จำนวนมาก เลยต้องประชุมกันที่สนามม้านางเลิ้ง) และเป็นคณะที่ปรึกษา นรม.

อาจารย์สัญญาจัดให้มีการเลือกตั้งปี 2518 ผลคือ พรรคกิจสังคม ซึ่งมี สส. แค่ 18 คน ได้จัดตั้งรัฐบาล ได้ มรว.คึกฤทธิ์ เป็น นรม. คุณบุญชู โรจนเสถียร เป็น รมว.กระทรวงการคลัง เป็นซาร์เศรษฐกิจ ผมก็ได้ช่วยทำงาน เพราะอยู่ในทีมงานของ ดร.อำนวย วีรวรรณ ซึ่งช่วยคุณบุญชูทำงาน อยู่ได้ไม่นาน มีเลือกตั้งอีกในปี 2519 พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล มรว.เสนีย์ ปราโมช เป็น นรม. มาเกิดเหตุการณ์ 6 ต.ค. ในปีนั้น ซึ่งทำให้ผมและคนไทยจำนวนมากเสียใจ แล้วมามีรัฐบาลที่ประกาศว่าเป็น หอย มีเปลือกหอย คือกองทัพคุ้มครอง อยู่ได้ไม่นาน มีรัฐประหารซ้ำปี 2520 จึงเกิดกระแสให้มีการเลือกตั้ง นำไปสู่การเลือกตั้ง 2522 เท่ากับคนไทยคอยการเลือกตั้งอยู่เกือบสามปี

48414588_2151719698378366_4035145169278861312_n

ประสบการณ์จากการเลือกตั้งปี 2522 และปีต่อๆมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปี 2538 ทำให้ผมเห็นรูปแบบที่ช่วยให้คาดเดาผลการเลือกตั้ง ปี 2562 ได้ เพราะดูเหมือนไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

คือการเลือก สส. ของคนไทย จะมีพฤติกรรมต่างกัน ระหว่างคนในเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กทม. กับต่างจังหวัด เพราะสภาพสังคม / เศรษฐกิจ ต่างกัน คนในเมืองมีอิสรภาพทางสังคม /เศรษฐกิจ มากกว่า คือไม่ต้องพึ่ง ต้องอาศัย ผู้มีบารมี / อำนาจ / อิทธิพล จึงลงคะแนนเสียงตามกระแสนิยมในเวลานั้นๆ ส่วนสังคม / เศรษฐกิจ ในต่างจังหวัด ชาวบ้านมักจะต้องพึ่งผู้มีบารมีไม่วันใดก็วันหนึ่ง ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง จึงเลือกตัวบุคคลมากกว่า เขาเรียกกันว่า เลือกตามกระสุน (เงิน/สิ่งตอบแทน ฯลฯ) ไม่ตามกระแส

เลือกตั้งปี 2522 พรรคประชากรไทยได้ที่นั่งใน กทม. ถึง 29 ที่ จาก 32 ที่ เพราะคุณสมัครสร้างกระแสได้ดีมาก คือ กระแสไม่เอาประชาธิปัตย์ เพราะตอนเป็นรัฐบาลปี 2519 เกิดกรณี 6 ต.ค. ตอนเลือกตั้งปี 2535 เดือนกันยายน หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ก็มีการสร้างกระแส พรรคเทพ กับพรรคมาร โดยประชาธิปัตย์ ชูหลักการเป็นพรรคเทพ ต่อต้านพรรคมาร เช่น พรรคสามัคคีธรรม ที่จัดตั้งโดยคณะรัฐประหารในการเลือกตั้งเดือน มี.ค.2535 ที่ในคราวนั้นมี สส. ถึง 79 ใน 360 คน ได้พ้นสภาพไป

ส่วนในต่างจังหวัด ประชาชนเลือกตัวบุคคลที่เขา ชอบ/ ศรัทธา / เกรงใจ / เกรงกลัว มากกว่า การหาเสียงโดยทั่วไปก็มีแต่เสียง คืออาจไม่ได้คะแนน ค่าใช้จ่ายในการหาเสียงสูง เพราะต้องระดมคนมาฟังการปราศรัย/หาเสียง ผมเคยร่วมขบวนการนี้เมื่อปี 2538 กับพรรคนำไทย โดย ดร.อำนวย วีรวรรณ สมัครเป็น สส. จังหวัดขอนแก่น เวลาจัดเวทีปราศรัยหาเสียง ต้องส่งรถไปรับชาวบ้านมาฟัง ต้องจัดอาหารให้รับประทาน เพราะถ้าเขามาเอง ซื้อกินเอง จะเป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระมากเกินไป ตอนฟัง เขาก็ฟังเวลาคนพูดแบบมันๆ แล้วต้องส่งเสียงเรียกผู้ฟังว่า “ พ่อแม่พี่น้อง ” บ่อยๆ เช่น คุณอดิศร เพียงเกษ แต่เวลาผมพูด พูดถึงนโยบาย พูดแบบวิชาการ ผมเห็นคนฟังลุกไปกินอาหารรอบพื้นที่กันเกือบหมด

595959859 แล้วเวลาจะจัดปราศรัย หาเสียง ก็ต้องหาอะไรมาล่อใจ เช่น ปีเดียวกันนั้น ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ไปปราศรัยหาเสียง ป้ายโฆษณาจะแสดงคำโตและภาพใหญ่ว่า พบ บงกช มณีฉาย โดยมีตัวเล็กๆ เขียนว่า ฟัง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ผู้จัดคงรู้ว่า เอาคุณบงกช มาโชว์ตัว คงมีคนอยากดูคุณบงกช มากกว่าอยากฟัง ดร.อาทิตย์

ตอนนั้นปี 2538 พรรคนำไทย หาเสียงเกือบตาย ใช้จ่ายหมดไปหลายร้อยล้าน (ต้นๆ) ได้ สส. มาแค่ 16 คน เป็นบทเรียนของพรรคตั้งใหม่ ที่แรงดูดมีจำกัด

จากประสบการณ์เหล่านี้ จึงเข้าใจได้ว่า ทำไมพรรคพลังประชารัฐ จึงต้องชวน(ดูด) สส. ชื่อดังในต่างจังหวัดไปร่วมพรรค เพราะเขาจะเอาคะแนนเสียงมาด้วย พรรคไทยรักไทย ก็ทำคล้ายกันตอนเลือกตั้ง ต้นปี 2544 ส่วนผู้นำระดับ ดร. ทั้งหลายแบบผม จะช่วยได้แต่นโยบาย ไม่ค่อยมีคะแนนเสียงหรอกครับ คือเราเป็นพวกที่มาจากการแต่งตั้ง มากกว่าการเลือกตั้ง

อ่านแล้วท่านผู้อ่านคงชัดเจน ว่าทำไมพรรคพลังประชารัฐ จึงกำลังดำเนินการอย่างที่ทำอยู่ แต่ทั้งๆที่ทำขนาดนั้น แล้วทำไมผลโพลทั้งหลาย จึงยังมีคะแนนไปทางพรรคใหญ่ พรรคเดิม หรือพรรคที่แตกลูกออกมา ที่มีอดีต สส. เป็นตระกูล/กลุ่มการเมืองในจังหวัดต่างๆ อยู่นั่นเอง

ตอนที่ 3 ต้น ม.ค. 2562 จะเล่าเรื่องรัฐบาล พล.อ.เกรียงศักดิ์ มาอย่างไร อยู่อย่างไร และไปอย่างไร อาจเป็นภาพสะท้อนให้เห็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง 2562 สนใจติดตามอ่านได้ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

[caption id="attachment_367778" align="aligncenter" width="335"]  เพิ่มเพื่อน [/caption]