svasdssvasds

"ป๋าเปรม" ฝาก "บิ๊กตู่" เห็นต่างกันอย่างเป็นมิตร

27 ธ.ค. 2561 เวลา 4:34 น. 341
"ป๋าเปรม" ฝากข้อคิดปีใหม่ ถ้านักการเมือง ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน "เห็นแก่ความเป็นมิตร" อย่ามองเป็นศัตรู ทุกอย่างก็จะราบรื่นและบ้านเมืองจะไปได้สวย ขณะ "พล.อ.ประยุทธ์" ระบุ ไม่เคยมองใครเป็นศัตรู "ทุกคนคือมิตร"

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าอวยพรและรับพรเนื่องในวันปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม, พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และผู้นำเหล่าทัพ ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เช้าวันนี้ (27 ธ.ค. 2561)


เปรม5

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า กราบเรียน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่รักและเคารพ วันนี้นับเป็นโอกาสอันเป็นมงคลอีกครั้งหนึ่งที่พวกเราได้มีโอกาสมาอวยพรวันปีใหม่ พุทธศักราช 2562 อีกครั้งหนึ่งที่จะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

"ขอกราบเรียนว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พวกเราได้ปฏิบัติตามแนวทางในการบริหารงานราชการแผ่นดินในงานของเรา ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ในการใช้ศาสตร์และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และได้ใช้พระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องสืบสาน รักษา ต่อยอด ซึ่งการทำสิ่งต่าง ๆ ของพวกเรา เพื่อให้บ้านเมืองของเรามีความสุขเรียบร้อยและพัฒนาทุก ๆ ด้านได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้แนวทางของ พณฯ ท่าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในเรื่องของความซื่อสัตย์อดทนและจงรักภักดี ซึ่งในสิ่งต่าง ๆ นี้ และยึดถือยึดมั่นอยู่ในใจของพวกเรา และนำไปสู่การปฏิบัติเสมอมา"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานของในช่วงที่ผ่านมา ปัญหาต่าง ๆ ได้รับการแก้ไขในหลายเรื่อง บางเรื่องก็คงต้องแก้ไขต่อไปในระยะยาว เราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด โดยรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน และที่สำคัญที่สุด ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เพื่อนำพาประเทศไปสู่ประธานอาเซียนในปี 2562 ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญของประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ขอกราบเรียนว่า พวกเราทุกคนจะยึดมั่นในสิ่งต่าง ๆ ที่ท่านประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษได้ทำไว้ตั้งแต่อดีต และในปัจจุบันที่ยังคงเป็นที่ยึดมั่น ที่ระลึกของพวกเราเสมอมา


เปรม6

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอวยพรว่า ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ พวกเราขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอเดชะบารมีอันแผ่ไพศาลแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ฯพณฯ ท่านเคารพนับถือ ขออำนวยพรประทานพรให้กับประธานองคมนตรีมีสุขภาพแข็งแรง

"ซึ่งวันนี้พวกเราก็ดีใจที่ท่านแข็งแรงเหมือนเดิม และขอให้แข็งแรงตลอดไป ประสบความสำเร็จในทุกหน้าที่ ในวาระนี้ก็ขอพร ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมการมาพบผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือวันขึ้นปีใหม่ 2562 เพื่อเป็นกำลังใจในการทำหน้าที่ต่อไป"

ด้าน พล.อ.เปรม กล่าวตอบว่า ขอขอบคุณนายกฯ และพวกเราที่กรุณามาให้พรกันในวันปีใหม่ ผมคิดว่า สิ่งสำคัญที่บ้านเมืองของเราไปได้ราบรื่นในการบริหารของนายกฯ และรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากเราเป็นมิตรกัน นายกฯ ก็เป็นมิตรกับผม ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นมิตร ทั้งหมดเป็นมิตรกัน สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ

"ผมคิดว่า ถ้านักการเมืองที่เรียกว่า ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน เห็นแก่ความเป็นมิตร ทุกอย่างก็จะราบรื่น และไปได้สวยงาม ต้องพูดว่า เห็นต่างกันด้วยความเป็นมิตรจะดีมาก เพราะทุกคนเป็นมิตรกันและเห็นต่างกันแค่นั้น"


เปรม3

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวด้วยว่า ขอให้นายกฯ เห็นว่า ฝ่ายค้านเห็นต่าง ก็เห็นต่างอย่างมิตร แต่อย่าเห็นต่างเป็นศัตรูกัน ซึ่งไม่มีประโยชน์ ขอให้คิดว่า ความเห็นต่างต้องมี แต่มีอย่างมิตร ขอให้นายกฯ ช่วยทำตรงนี้ อย่าเห็นต่างกับฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ต้องเห็นต่างอยู่แล้ว แต่ต้องเห็นต่างอย่างมิตร อยากให้นายกฯ ทำเป็นตัวอย่างว่า ผมเห็นต่างกับคุณ แต่ผมก็เป็นเพื่อนกับคุณ ก็จะทำให้เหตุการณ์ต่าง ๆ ไปได้ราบรื่น ขอฝากนายกฯ ไว้ อาจจะต้องจำไปใช้ตามที่ผมพูดไว้ก็ได้ เพราะผมเคยใช้มาแล้ว

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ขอชมเชยนายกฯ ที่บริหารประเทศมาด้วยความโลดโผน ความมุ่งมั่นที่จะทำให้ชาติบ้านเมืองของเรามีความสงบสุข คนไทยจะได้หายยากจนไปบ้าง เป็นการกระทำที่ได้บุญ ได้กุศล และเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำประเทศที่จะทำเช่นนั้น ทุกคนอยากให้คนไทยมีความสุข นายกฯ ก็ต้องการให้คนไทยมีความสุข คนไทยก็อยากมีความสุข ขอให้ทำให้คนไทยมีความสุข อย่างน้อยก็มีเงินพอใช้สอย ซึ่งนายกฯ กำลังทำอยู่ ซึ่งคิดว่าจะได้ผลพอสมควร

ขอขอบคุณนายกฯ อีกครั้ง และขอฝากไว้ว่า เห็นต่างกันอย่างมิตรเป็นสิ่งที่น่าจะนำไปใช้ ขอบคุณมากและขอให้นายกฯ และพวกเราทุกคนมีความสุขสวัสดี มีอายุยืนยาวตลอดไป บริหารประเทศด้วยความเป็นมิตรและด้วยความรักคนไทยอย่างที่นายกฯ กำลังทำ ขอผลสำเร็จให้ปรากฏในสายตาของคนไทยและคนต่างประเทศตลอดไป

หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ แนะนำ ผบ.เหล่าทัพ ให้ พล.อ.เปรม ได้รู้จัก ก่อนจะกล่าวตอบ พล.อ.เปรม ว่า "ผมเป็นมิตรกับทุกคน ไม่ได้เห็นใครเป็นศัตรู ประเทศไทยกำลังเดินหน้า เราถึงจำเป็นต้องมียุทธศาสตร์ชาติ หากรัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการตามยุทธศาตร์ชาติ รัฐบาล และฝ่ายค้าน ก็เดินไปตามแนวทาง ส่วนความเห็นต่างอีกเรื่องหนึ่ง" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้าพูดคุยกับ พล.อ.เปรม ภายในบ้านพัก ประมาณ 5 นาที ก่อนจะกลับออกมา แล้วพูดกับสื่อมวลชน "ผมเป็นมิตร"

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว