svasdssvasds

"แกนนำพันธมิตร" เฮ! ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องชุมนุม ปี 54 ไม่ผิด พ.ร.บ.มั่นคงฯ

18 ธ.ค. 2561 เวลา 6:53 น. 296
ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง "จำลอง-สนธิ-แกนนำพันธมิตร" ไม่ผิด พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ กรณีชุมนุมค้านรัฐบาลอภิสิทธิ์ ปี 54 ปมขึ้นมรดกโลกปราสาทพระวิหาร ชี้! ประกาศห้ามเข้าพื้นที่ถนนรอบทำเนียบ ไม่มีสภาพบังคับ ไม่เป็นไปตามขั้นตอน พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ

ที่ศาลแขวงดุสิต ถนนนครไชยศรี วันที่ 18 ธ.ค. 2561 ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีหมายเลขดำ อ.607/2548 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายประพันธุ์ คูณมี, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, สมณะโพธิรักษ์, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายเทิดภูมิ ใจดี, นายพิภพ ธงไชย, นายรัชต์ยุตม์ หรืออมร ศิรโยธินภักดี, นายทศพล แก้วทิมา แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.), กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติและเครือข่ายประชาชนปกป้องแผ่นดิน เป็นจำเลยที่ 1-10 ในความผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนประกาศและข้อกำหนดห้ามบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเข้า หรือ ให้ออกจากบริเวณพื้นที่ หรือสถานที่ที่กำหนด ตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551


ประพันธุ์

คดีนี้อัยการยื่นฟ้อง เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2558 สืบเนื่องกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2554 กลุ่มพันธมิตรฯ และกลุ่มที่ใช้ชื่อ "เครือข่ายประชาชนคนไทยหัวใจรักชาติ" ได้ตั้งเวทีชุมนุมที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งแกนนำได้สลับกันขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการบริหารประเทศของรัฐบาล กรณีความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศที่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่มีเหตุการณ์กระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธสู้คดี ซึ่งระหว่างการพิจารณาจำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวไป และวันนี้ทุกคนก็เดินทางมาฟังคำพิพากษาอุทธรณ์

นายสนธิที่ถูกคุมขังในเรือนจำคดีความผิด พ.ร.บ.ตลาดหลักทรัพย์ ก็ถูกเบิกตัวมาฟังคำพิพากษาด้วย โดยมีสีหน้าสดใส แต่ร่างกายค่อยข้างผอมกว่าเดิม ซึ่งกลุ่มแกนนำเมื่อเจอกันก็ทักทายพูดคุยกันด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

ขณะที่ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลแขวงดุสิตให้ยกฟ้อง เนื่องจากการออกประกาศพื้นที่ห้ามบุคคลเข้า-ออก บริเวณถนนราชดำเนิน ดุสิต และพื้นที่ใกล้เคียงรอบทำเนียบ ของ ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ออกในวันที่ 9 ก.พ. 2554 นั้น ไม่มีสภาพใช้เป็นกฎหมาย เนื่องจากก่อนหน้านี้คำสั่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักรที่ 45/2554 เรื่อง "จัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย" ที่ให้ ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ฯ ก็ลงประกาศในราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้วันที่ 18 ก.พ. 2554 ก็หลังจากการชุมนุม ดังนั้น บรรดาการกระทำก่อนคำสั่งนั้นจะประกาศใช้จึงเป็นการทำไปโดยไม่มีอำนาจ

ด้าน นายสุวัฒน์ อภัยภักดิ์ ทนายความ กล่าวว่า คดีน่าจะจบเพียงเท่านี้ เพราะทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายืนให้ยกฟ้อง แต่หากอัยการโจทก์จะยื่นฎีกา ทางพวกเราก็พร้อมจะสู้คดีต่อไป

ติดตามฐาน