svasdssvasds

อนาคตใหม่" ร่วมงานปีใหม่ม้ง ย้ำศักดิ์ศรีคนต้องเท่าเทียม

10 ธ.ค. 2561 เวลา 8:19 น. 277
อนาคตใหม่" ร่วมงานปีใหม่ม้ง ย้ำศักดิ์ศรีคนต้องเท่าเทียม - "พรรณิการ์" เผยมีผู้สมัคร ส.ส. เป็นกลุ่มชาติพันธุ์

อนาคตใหม่-1
วันที่ 10 ธันวาคม 2561 น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าร่วมเทศกาลปีใหม่ม้ง ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ ของ อบต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นชุมชนชาวม้ง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ภายในงานเทศกาล มีการออกร้าน อาหารพื้นเมือง รวมทั้งสินค้าของที่ระลึก ที่เป็นวัฒนธรรมของชาวม้ง เรียงรายตลอดเส้นทาง โดยมีประชาชน ชาวเพชรบูรณ์ รวมทั้งนักท่องเที่ยว จากที่ต่างๆ เดินทางมาร่วมงานมากมาย พร้อมทั้งบรรยากาศภายในงาน ที่เต็มไปด้วยความคึกคัก สีสัน ความสดใส สวยงาม จากวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวม้ง ที่ได้พากันมาร่วมงานเฉลิมฉลองปีใหม่ของพวกเขา

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นการละเล่น การแสดง และวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวม้ง ตลอดทั่วบริเวณงาน โดย น.ส.พรรณิการ์ วานิช ได้ร่วมการละเล่นพื้นเมือง โยนลูกช่วง กับพี่น้องชาวม้ง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการละเล่นของชาวม้ง ในช่วงหลังฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการผ่อนคลาย และ พบปะสังสรรค์ กระชับความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างหมู่บ้าน
และพิธีสำคัญในวันนี้ คือ พิธีหลื่อเจี๊ยะ ซึ่งเป็นพิธีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ของชาวม้ง ซึ่งจะมีการเดินวนซ้ายมือ 3 รอบ เป็นการทิ้งสิ่งไม่ดีในปีเก่า และเดินวนขวามืออีก 3 รอบ เพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งดีๆ ในปีใหม่เข้ามา

หลังจากนั้น น.ส.พรรณิการ์ และทีมงานอนาคตใหม่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เดินประชาสัมพันธ์พรรคอนาคตใหม่ และรับสมัครสมาชิกพรรค ตลอดทั่วบริเวณงาน ซึ่งก็ได้พบว่า ประชาชนในบริเวณงาน และพี่น้องชาวม้ง มีความสนใจในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงอย่างมากทีเดียว

รวมทั้งมีประชาชนบางส่วน ได้บอกเล่าให้ น.ส. พรรณิการ์ และทีมงานพรรคอนาคตใหม่ ได้รับฟังถึงปัญหาที่ต้องพบเจอภายในท้องถิ่นของตน เช่น ปัญหาขาดความยอมรับ และการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมต่อกลุ่มชาติพันธุ์ จากคนพื้นราบ ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะความเดือดร้อน ในการไม่ได้รับสิทธิ์ในที่ดินทำกินทั้ง ต.เข็กน้อย ซึ่งต่างรู้สึกว่าเป็นความเหลื่อมล้ำจากที่พวกตนเป็นชาวม้ง ในขณะที่ตำบลที่อยู่ติดกัน เช่น ต.แค้มป์สน ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวพื้นราบ กลับได้รับสิทธิ์ในที่ดินทำกิน

ทั้งนี้ ก็ต่างได้พากันฝากความหวังว่า ขอให้พรรคการเมืองรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดใหม่ๆ อย่างพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้ามาช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาให้พวกเขาต่อไปด้วย

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านศิลปวัฒนธรรม ตามวิสัยทัศน์ที่เราเคยประกาศไว้คือ คนเท่าเทียมกัน ไทยเท่าทันโลก และหนึ่งในแนวนโยบายที่เราเตรียมประกาศในวันที่ 16 ธ.ค. นี้คือ "โอบรับความหลากหลาย เคารพความแตกต่าง ศักดิ์ศรีคนต้องเท่าเทียม' โดยพรรคอนาคตใหม่มองว่า ทุกกลุ่ม ทุกชาติพันธุ์ต้องมีพื้นที่ในการแสดงออก ซึ่งประเพณีวัฒนธรรมของตน เพราะในดินแดนที่เรียกว่าประเทศไทย ไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าคนไทยเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ อีกนับร้อย ดังนั้น จึงไม่ควรให้ความสำคัญเฉพาะประเพณีวัฒนธรรมที่รัฐส่วนกลางกำหนด แต่ต้องเปิดพื้นที่ให้กลุ่มอื่นด้วย นอกจากนี้ ประชาชนทุกคนบนแผ่นดินนี้ ต้องได้รับการดูแล และได้รับการปฏิบัติจากรัฐอย่างเท่าเทียม ให้เข้าถึงการรักษาพยาบาล การศึกษา สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน หรือแม้แต่โอกาสในการแข่งขันเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของตัวเอง
นอกจากนี้ ในการออกแบบพรรคอนาคตใหม่ เราเปิดพื้นที่ให้กับผู้คนที่ไม่มีโอกาสทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี หรือแม้แต่กลุ่มชาติพันธุ์ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพรรค ตั้งแต่เป็นผู้ร่วมออกแบบนโยบาย เป็นกรรมการของสาขาพรรค หรือ คณะทำงานของจังหวัด รวมถึง ขณะนี้เรามีผู้ที่เสนอตัวแข่งขันไพรมารีโหวต เป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตของพรรค ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ รวมถึงแบบบัญชีรายชื่อก็มีผู้สมัคร ส.ส.ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ด้วย" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว
และว่า ในส่วนของจังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งมี 5 เขต พรรคอนาคตใหม่ มั่นใจว่าจะส่งผู้สมัคร ส.ส. ลงสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ครบอย่างแน่นอน

e-book-1-503x62-7