svasdssvasds

"นายกฯ"ยันไม่ใช้ ม.44 สางปัญหาแจงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.

04 ธ.ค. 2561 เวลา 10:39 น. 224
 

"พล.อ.ประยุทธ์"ยืนยันไม่ใช้ ม.44 สางปัญหาแจงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ด้าน"หมอพลเดช" ยอมรับกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ลาออกแล้ว 8 คน

ปปช

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ กรณีที่มีบางฝ่ายเสนอให้ใช้ ม.44 แก้ปัญหาการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในบางตำแหน่ง ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า จะไม่ใช้ ม.44  เป็นเรื่องของ ป.ป.ช. ที่ต้องไปทบทวน  เวลานี้ปัญหายังไม่จบ จะต้องดูว่าจะหาทางออกอย่างไร ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ไม่ใช่เกิดปัญหา แล้วให้ออก ม.44 ในทุกเรื่อง

“คนจะเอาแต่สะใจไม่ได้ จะให้เขาเปิดแผลให้รู้ทุกคน ทุกเรื่อง ไม่ได้ อย่างผม สมัยที่เป็นผู้บัญชาการทหารบก ก็ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช.ก็นำข้อมูลไปเก็บไว้ จะเปิดเฉพาะเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น แต่กรณีผู้เข้ามามีส่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน อันนี้ โอเค เมื่อผมเป็นนายกฯ ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ทุกอย่างก็ต้องเปิดเผย ดังนั้น ควรจะดูเหตุผลและความจำเป็นของแต่ละคนด้วย ต้องดูหลายมุม ไม่ใช่เอาสะใจอย่างเดียว” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นพ.พลเดช

ด้านนพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) เปิดเผยว่า ภายหลังมีประกาศยื่นทรัพย์สินของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมา ในส่วนของคณะกรรมการ สช. (บอร์ด สช.) ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. บอร์ดนโยบาย ซึ่งมีพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีคณะกรรมการยื่นความจำนงขอลาออกจำนวน 5 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้แทนหน่วยงาน ซึ่งเมื่อยื่นลาออกแล้วก็เป็นหน้าที่ของหน่วนงานที่ต้องส่งผู้แทนคนใหม่เข้ามาร่วมเป็นกรรมการ อย่างผู้ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ราชการกรุงเทพมหานคร 2. บอร์ด บริหาร สช. ซึ่งมีผู้ยื่นความประสงค์ขอลาออกจำนวน 3 คน ตรงนี้จะต้องมีการสรรหามาทดแทน แต่ในจำนวนที่ออกไปยังไม่ถือว่ากระทบกับการพิจารารณเรื่องต่างๆ ของสช.แต่อย่างใด

“จริงๆ ก็ถือว่ามีผลแล้วทั้ง 8 ท่าน แต่เนื่องจากว่าเราเองก็ได้ยินนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาบอกว่าเดี๋ยวจะมีการปรับแก้ตัวประกาศ ซึ่งหากดูตามไทม์ไลน์ที่ท่านพูดก็คิดว่าน่าจะราวๆ สัปดาห์นี้ และถ้ามีการปรับเปลี่ยนภายในสัปดาห์นี้ เราก็โอเค เพราะได้คุยเบื้องต้นกับกรรมการแต่ละท่านเอาไว้ว่าขอให้รอความชัดเจนเรื่องประกาศนี้ก่อน แต่ถ้าประกาศแก้ไขใหม่อย่างไรก็แล้วแต่กรรมการแต่ละท่านจะตัดสินใจอีกครั้ง เราไม่ได้กล้ารุกไล่แต่ละท่านเพราะก็ยังไม่แน่ใจว่าประกาศนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า” นพ.พลเดช กล่าว

ด้าน นพ.จรุง เมืองชนะ ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า ในส่วนของคณะกรรมการบริหารสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (บอร์ดวัคซีน) ยังไม่ได้ข่าวว่าจะมีกรรมการคนใดยื่นลาออก แต่ช่วงแรกที่มีการออกประกาศก็มีการถามเรื่องนี้กันมาก เข้าใจว่าบางส่วนกำลังรอดูอยู่ว่าที่มีการยืดเวลาออกไป จะมีการแก้ประกาศอะไรกันหรือไม่ แต่หลายคนก็พร้อมยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว เพราะส่วนใหญ่ก็เคยยื่นกันมาแล้วทั้งสิ้น คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะต้องมีการเปิดเผยต่อสาธารณะนั้น ตนไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือไม่ว่า ในระดับของสถาบันวัคซีนฯ นั้น ทั้งตำแหน่ง ผอ.และบอร์ด ขั้นต้นคงจะไม่มีการชี้แจงต่อสาธารณะ จนกว่าจะมีประเด็นที่ต้องให้ชี้แจง ไม่เหมือนตำแหน่งอย่างรัฐมนตรี หรือตำแหน่งใหญ่จริงๆ ถึงจะเปิดเผยต่อสาธารณะ จึงคิดว่าคงไม่ค่อยมีใครกังวลในส่วนนี้

 

 

 

[caption id="attachment_357062" align="aligncenter" width="335"]  เพิ่มเพื่อน [/caption]