เจาะโปรไฟล์ ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล "ที่ปรึกษา ผบ.ตร."
”
เจาะโปรไฟล์ ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล หนึ่งในอดีตนายตำรวจที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ผบ.ตร. เป็น "ที่ปรึกษา ผบ.ตร."
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เป็นหนึ่งในอดีตนายตำรวจ 8 นาย ที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ "ผบ.ตร." ได้ลงนามในคำสั่ง"สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ที่ 527/2565 เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 แต่งตั้งอดีตนายตำรวจคนดัง 8 นาย เป็น ที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ "ที่ปรึกษา ผบ.ตร."
และแน่นอนชื่อนี้หลายคนก็คงจะสนใจ "พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล" เพราะเป็นอดีตนายตำรวจดัง มีผลงานโดดเด่น วันนี้ “ฐานเศรษฐกิจ” จะพามาเจาะโปรไฟล์ไม่ธรรมดาของ พล.ต.อ.ศรีวราห์
ประวัติ "พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล"
- "พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล" หรือปู
- เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2502
- เป็นบุตรของนายสุพีร์ รังสิพราหมณกุล (เสียชีวิต) ภรรยาชื่อ กัณมิตศิณี
- ศึกษาโรงเรียนเซนต์จอห์น, โรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 19, ปริญญาตรี รัฐประศาสนบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 35
ประวัติส่วนตัว
- สมรสกับ นางอรวรรณ รังสิพราหมณกุล
- มีบุตร 2 คน คือ ร.อ.สัณห์ธีร์ รังสิพราหมณกุล และ นางสาวสุพรียา รังสิพราหมณกุล
- อดีตเคยสมรสกับ นางกัณมิตศิณี รังสิพราหมณกุล มีบุตรชายคนเดียว คือ พ.ต.ท.ธียาฌพัตท์ รังสิพราหมณกุล
เส้นทางการทำงาน
- ได้ชื่อว่ามีบทบาท เคียงคู่กับ "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.และ "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เรียกได้ว่า
- ว่ากันว่าเป็นลูกรัก"บูรพาพยัคฆ์
- ที่ผ่านมาเคยคุมสำนวนสอบสวนในคดีดังต่างๆอีกมากมาย
- ได้รับโปรดเกล้าแต่งตั้งให้เป็น สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ "สปท." เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2558
- เคยเป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีระเบิด เหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะคดีระเบิดแยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร
- ปี 2535 ขึ้นสารวัตรแผนก 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม 2
- ปี 2537 รองผู้กำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม
- ปี 2538 รองผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ต่อมา รองผู้กำกับการ 4 กอง
- ปี 2539 ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3
- ปี 2541 ผู้กำกับการอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา
- ปี 2543 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ
- ปี 2544 รองผู้บังคับการกองปราบปราม
- ปี 2545 รองผู้บังคับการตำรวจป่าไม้
- ปี 2548 ผู้บังคับการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
- ปี 2549 ผู้บังคับการตำรวจสื่อสาร
- ปี 2551 ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเเละ ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ
- ปี 2552 รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
- ปี 2553 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เเละ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
- ปี 2555 ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- ปี 2556 ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
- ปี 2557 รักษาการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (แทนพล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ) เเละ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 1 ตุลาคม 2557
- ปี 2558 รักษาการ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
- พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.เพื่อเป็นการเยียวยา หลังจากถูกโยกย้ายตำแหน่งแบบไม่เป็นธรรม
- ปี 2562 คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่ง "ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี"
- ล่าสุด ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "ที่ปรึกษา ผบ.ตร."