svasdssvasds

Ducati ลุยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ซุ่มพัฒนาเครื่องบล็อกเล็ก

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
10 ส.ค. 2565 เวลา 11:39 น. 518

ดูคาติ มอเตอร์ ประกาศแผนลุยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV Ducati และเตรียมพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กลง “โมโตเร อิตาเลียโน” ในไทยพร้อมขายทุกรุ่น โดยปีแรกโกยยอดเกือบ 500 คันแล้ว เตรียมลงทุนต่อเนื่องรวม 110 ล้านบาทภายใน 3 ปี ชูบริการหลังการขาย ลดค่าแรง-ราคาอะไหล่

ตามที่ ดูคาติ มอเตอร์ กำลังพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV Ducati รหัส V21L มาสู้ศึก MotoE ในฤดูกาล 2023-2026 ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่า ค่ายบิ๊กไบค์สัญชาติอิตาลี มีโอกาสขึ้นไลน์ผลิตและวางแผนทำตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอนาคต

Ducati ลุยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ซุ่มพัฒนาเครื่องบล็อกเล็ก

เมื่อบริษัทแม่ส่งสัญญาณชัดเจน ดูคาติ ประเทศไทย โดย บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ออกมายืนยันเช่นกันว่า ดูคาติมีแผนนำเข้า EV Ducati  V21L มาอวดโฉมในไทยเร็วๆ นี้ และคาดว่าช่วงเวลาที่ดีในการโปรโมทคือ ระหว่างการแข่งขันโมโตจีพี ที่บุรีรัมย์ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคมนี้ หรืออย่างช้าอาจจะเป็นปลายปีในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2022

 

สำหรับ EV Ducati V21L รุ่นโปรโตไทป์ เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ใช้มอเตอร์กำลัง 150 แรงม้า แรงบิด 140 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุดทำได้ 275 กม./ชม. ตัวรถมีนํ้าหนัก 225 กก. ซึ่งเป็นนํ้าหนักแบตเตอรี่ถึง 110 กก. โดยชุดแพกแบตเตอรี่ความจุ 18 กิโลวัตต์ชั่วโมง (เทียบเท่ารถยนต์ปลั๊ก-อินไฮบริดแบรนด์ยุโรป) แต่ไม่เปิดเผยระยะทางที่วิ่งได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

 

“เราจะพยายามนำรถต้นแบบ Ducati V21L มาโชว์ตัวในไทยเร็วๆ นี้ ส่วนการทำตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ในเชิงพาณิชย์ยังไม่ใช่ปีหน้า แต่ยืนยันว่าหากบริษัทแม่มีแผนผลิตเราก็จะมีรถทำตลาดในไทยเช่นกัน” นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ผู้นำเข้าและ จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ดูคาติ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย กล่าวและว่า

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV จะเปลี่ยนโลกของมอเตอร์ไซค์ไปโดยสิ้นเชิง และเมื่อบริษัทแม่ประกาศว่าจะมี EV ดูคาติในไทยก็จะมีทำตลาด และด้วยการเป็นรถเทคโนโลยีสูง ระดับของสินค้าจะต้องอยู่ในกลุ่มลักชัวรี หรือซูเปอร์ไบค์

 

นายกฤษณะกร กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ บริษัทเตรียมเปิดตัวรถใหม่อีก 2 รุ่น และหนึ่งในนั้นคือ Ducati Multistrada off road ขณะเดียวกันยังเน้นกิจกรรมทางการตลาด ที่จะสร้างสังคมผู้ขี่ดูคาติให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

Ducati ลุยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ซุ่มพัฒนาเครื่องบล็อกเล็ก

บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ดำเนินธุรกิจดูคาติมาครบ 1 ปีแล้ว (เปิดตัว 1 ก.ค. 64) วางแผนลงทุน 2 ปีแรก ปีละ 40 ล้านบาท และปีที่ 3 วางงบไว้ 30 ล้านบาท โดยช่วง 2 ปีแรกจะเป็น การรีแบรนด์ การวางโครงสร้างทางธุรกิจ และเน้นเรื่องบริการหลังการขาย จากนั้นในปีที่ 3 (พ.ศ. 2567) จะรุกตลาดเต็มตัว

 

“ปัจจุบันมีประชากรรถดูคาติในไทยประมาณ 13,000 คัน ซึ่งบริษัทพร้อมดูแลทั้งหมด ในส่วนยอดขายโมโตเร อิตาเลียโน หลังดำเนินธุรกิจมา 1 ปี ทำได้เกือบ 500 คัน โดยรถรุ่นขายคือ Ducati Monster, Ducati Scrambler และ Ducati Panigale” นายกฤษณะกร กล่าวสรุป

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนการทำตลาด EV Ducati  มีกระแสข่าวว่า ค่ายรถจากอิตาลีกำลังพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น จากปัจจุบันเครื่องยนต์บล็อกเล็กที่สุดของดูคาติ ขนาด 803 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่ประจำการอยู่ใน Ducati Scrambler ซึ่งผู้บริหารของ โมโตเร อิตาเลียโน ยืนยันประเด็นข่าวนี้ และมั่นใจว่าโรงงาน ดูคาติ มอเตอร์ จ.ระยอง (โรงงานแห่งที่สองของดูคาติในโลก) มีศักยภาพเพียงพอในการผลิตเครื่องยนต์(รถ) รุ่นนี้ในอนาคต

 

สำหรับดูคาติ ประเทศไทย มีโชว์รูม-ศูนย์บริการ 7 แห่ง ที่ สุวรรณภูมิ, ราชพฤกษ์, ประดิษฐ์มนูธรรม, ขอนแก่น, พิษณุโลก, ลพบุรี และสาขาภูเก็ต และภายในปี 2566 จะเพิ่มเป็น 9 แห่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด