svasdssvasds

"นิสสัน" หนุนแคมเปญ รถเก่า 20 ปี แลกรถยนต์ไฟฟ้า

08 ก.ค. 2563 เวลา 7:49 น. 36.6k

นิสสัน ยกมือเห็นด้วยในโครงการนำ รถยนต์เก่า อายุ 20 ปี มา แลกเป็น รถยนต์ไฟฟ้า โดยรัฐบาลสนับสนุนเงินให้ผู้ซื้อ เชื่อช่วยลดมลพิษ และกระตุ้นตลาดรถยนต์

ในเสวนาออนไลน์ เพื่อเตรียมความพร้อมรับงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 ที่จัดโดย อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ได้ระดมความเห็นภาคเอกชน เกี่ยวกับการส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ส่วนหนึ่งของงานเสวนา นายสรรเพชญ ตั้งเสาวภาคย์ รองประธานสายงานวางแผนองค์กรและกลยุทธ์การตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวคิดการนำรถเก่าอายุมากกว่า 20 ปีมาเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (นำเสนอโดยกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย) โดยที่ภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนก็จะเป็นการกระตุ้นอย่างหนึ่ง รวมไปถึงข้อเสนอจากสมาคมฯ 8 ข้อว่าจะมีความชัดเจนอะไรบ้าง และที่สำคัญคือการกระตุ้นเรื่องความต้องการของผู้บริโภค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค่ายรถยนต์ชงรัฐบาล ฟื้นโครงการ รถเก่าแลกใหม่รับ 1 แสนบาท

EV ประชารัฐ โละรถเก่า 10 ปีจ่าย 1 แสนแลกซื้อรถพลังไฟฟ้า

Nissan Kicks ของใหม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์

สรรเพชญ ตั้งเสาวภาคย์

“นโยบายหรือเทรนด์ระยะยาวของยานยนต์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่แน่นอน  เพราะทางโออีเอ็มหรือผู้ผลิตและอุตสาหกรรม ก็สนับสนุนนโยบายนี้มาตลอด ขึ้นอยู่กับภาครัฐว่าจะเดินไปยังไง เพื่อให้คุ้มทุนกับการลงทุนและฝ่ายผู้ผลิตเองก็พยายามป้อนสินค้าออกมาสู่ตลาด”

วิกฤตโควิด-19 ทำให้ตลาดรถยนต์ทั่วโลกชะลอตัว และนิสสันก็มีการปรับตัว ด้วยการประกาศแผนได้ปิดโรงงานหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นที่อินโดนีเซีย หรือสเปน  แต่กลับกันสิ่งที่ดีกับประเทศไทยคือโรงงานในไทยได้กลายเป็นฐานการผลิตในเอเชีย-โอเชียเนีย

อย่างไรก็ตามนิสสันยังคงมั่นใจว่า เทรนด์ของโลกยานยนต์ในอนาคตอันใกล้ก็ต้องวิ่งไปหายานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งนิสสันก็มีการลงทุนไม่ว่าจะเป็น รถอีวี อี-พาวเวอร์  โดยภายใน 2-3 ปี ในระดับโลกก็จะมีรถอีวีออกมาเพิ่มมากขึ้นและมี อี-พาวเวอร์เป็นตัวเชื่อมไปสู่อีวี ถ้าประเทศไหนโครงสร้างพื้นฐานอีวีพร้อม นิสสันก็จะไป แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็จะเน้นเป็น อี-พาวเวอร์

ส่วนการลงทุนในไทยขึ้นอยู่กับโอกาส แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำธุรกิจต้องดูความคุ้มทุนและต้องประเมินว่าแนวโน้มเป็นอย่างไร จะผลิตหรือประกอบอะไรบ้าง คงต้องมาดูเรื่องนโยบายต่างๆ

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด