svasdssvasds

ครึ่งปีแรก 65 กลุ่มกองทุนน้ำมันครองแชมป์ผลตอบแทนสูงสุด

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
02 ก.ค. 2565 เวลา 14:02 น.

"มอร์นิ่งสตาร์" เผยครึ่งปีแรก 65 กลุ่มกองทุนน้ำมัน มีผลตอบแทนสูงสุด เป็นเพียงกลุ่มเดียวมีผลตอบแทนมากกว่า 10% นำโดย กองทุน I-OIL ผลตอบแทนโดดเด่น 45.02 % แนะการลงทุนเกี่ยวกับน้ำมันในครึ่งปีหลัง 65 ยังเสี่ยงสูง ต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างมาก

ในรอบครึ่งปีที่ผ่านมาของปีนี้ ตลาดการลงทุนทั่วโลกยังคงอยู่ในช่วงความผันผวนสูงมาก อันเกิดจากทั้งภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงในรอบหลายสิบปี หากไปดูที่ตลาดหุ้นจะพบว่าแสดงถึงความกังวลต่อเงินเฟ้ออย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งสหรัฐฯ ยุโรป หรือเอเชีย ต่างผลตอบแทนติดลบสูง ซึ่งต่างจากภาพของปีที่แล้วที่เป็นบวกในหลัก 10%

ด้านผลตอบแทนในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นแน่นอนว่าในปีนี้ "กลุ่มพลังงาน" เป็นกลุ่มที่มีผลตอบแทนสูงสุด เป็นไปตามราคาพลังงานที่พุ่งสูงตามความต้องการพลังงานในช่วงเศรษฐกิจหลังจากผ่านพ้นช่วงเกิดโรคระบาดรุนแรง และผลจากการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังคงดำเนินต่อไป ที่ส่งผลไปยังต้นทุนสินค้าในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมต่าง ๆ

 

เมื่อกลับมาดูที่ผลตอบแทนกองทุนในช่วงที่ผ่านมาก็จะสะท้อนภาพลักษณะเดียวกัน โดยมี กลุ่มกองทุนน้ำมันให้ผลตอบแทนสูงสุด และเป็นเพียงกลุ่มเดียวที่มีผลตอบแทนมากกว่า 10% ตามมาด้วยกองทุนทองคำที่ยังเป็นบวกเล็กน้อย ในขณะที่อันดับรองลงมาเป็นกลุ่มกองทุนความเสี่ยงต่ำ

ล่าสุด บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผย กองทุน “ผลตอบแทน” สูงสุด 10 อันดับ ในครึ่งปีแรก 2565 (YTD) ณ 30 มิ.ย. 2565 ดังนี้

.

1. กองทุนเปิด เอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล ออยล์ ฟันด์ (I-OIL) ผลตอบแทน 45.02 %

2. กองทุนเปิด ทิสโก้ ยูเอส ออยล์ (TUSOIL) ผลตอบแทน 44.90%

3. กองทุนเปิด ทิสโก้ ออยล์ ทริกเกอร์ 8% #6 (TOIL6) ผลตอบแทน 44.64%

4. กองทุนเปิด เอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทน (I-10) ผลตอบแทน 42.83%

5. กองทุนเปิด ทหารไทย ออยล์ ฟันด์(TMBOIL) ผลตอบแทน 38.13%

6. กองทุนเปิด เคแทม ออยล์ ฟันด์ (KT-OIL) ผลตอบแทน 37.39%

7. กองทุนเปิด วรรณ แอคทีฟ6/2 ฟันด์ (ONE-ACTIVE6/2) ผลตอบแทน 35.01%

8. กองทุนเปิด กรุงศรี ออยล์ (KF-OIL) ผลตอบแทน 33.34%

9. กองทุนเปิด เค ออยล์ (K-OIL) ผลตอบแทน 32.65%

10. กองทุนเปิด ทิสโก้ ออยล์ ฟันด์ (TISCOOIL) ผลตอบแทน 32.47%

 

นางสาวชญานี จึงมานนท์ นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) กล่าวว่า กองทุนที่มีผลตอบแทนสูงสุดในช่วงครึ่งแรกปี 2565 ยังคงกระจุกในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันที่คงปรับตัวสูงขึ้นจากทางยุโรปได้ออกแผนแบนน้ำมันรัสเซีย ทั้งนี้ การลงทุนเกี่ยวกับน้ำมัน ถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในช่วงที่เหลือของปี ยังคงต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในตลาดที่มีเงินเฟ้อสูง ที่ยังคงต้องติดตามว่าจะมีการปรับดอกเบี้ยเร็วเพียงใดและจะสามารถกดเงินเฟ้อให้ชะลอได้หรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่อตราสารการลงทุนแต่ละประเภทในแบบที่ต่างกัน

ดังนั้น นักลงทุนควรลงทุนอย่างมีวินัยตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้เป็นหลักและติดตามข่าวสารเพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจลงทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด