ทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวก 5.2 ดอลลาร์ รับแรงซื้อก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
08 ธ.ค. 2564 เวลา 0:04 น. 26

สัญญาทองคำปิดเพิ่มขึ้น 5.2 ดอลลาร์ นักลงทุนเข้าซื้อทองคำก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI) เดือนพ.ย.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ และการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และธนาคารกลางยุโรป (ECB)สัปดาห์หน้า

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 5.2 ดอลลาร์ หรือ 0.29% ปิดที่ 1,784.7 ดอลลาร์/ออนซ์
          

นักลงทุนเข้าซื้อทองคำก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ และจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

สัญญาทองคำปรับตัวขึ้นไม่มากนัก เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นแตะระดับ 1.450% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 1.763% เมื่อคืนนี้
         

การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางขนาดใหญ่ 3 แห่งของโลกในสัปดาห์หน้า โดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะจัดการประชุมในวันที่ 14-15 ธ.ค. ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะจัดการประชุมพร้อมกันในวันที่ 16 ธ.ค.
          

นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ย.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ โดยดัชนี CPI เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ซึ่งหากสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ ก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แท็กที่เกี่ยวข้อง