DOD คว้าใบอนุญาตสกัด Hemp Seed Oil รายแรกของไทย

22 มิ.ย. 2564 เวลา 6:44 น. 120

DOD เผยได้ใบอนุญาตสกัด Hemp Seed Oil เป็นรายแรกของของประเทศไทย พร้อมลุยขอขึ้นทะเบียน Finished product กับ สำนักงานอย. เตรียมเดินเครื่องผลิตผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากเมล็ดกัญชง ส่งมอบตามออเดอร์ภายในไตรมาส 4 นี้

นายธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) (DOD) เปิดเผยว่าDOD ได้รับใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) โปรตีนจากเมล็ดกัญชงและผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) โปรตีนจากเมล็ดกัญชงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ เป็นรายแรกของประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ บริษัท สยาม เฮอเบล เทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ DOD ที่ได้รับใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงคืนจากสำนักงาน อย.กลับคืนมาแล้วเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างขั้นตอนในการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดจะเริ่มนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงเฟสแรก ได้ภายในช่วงปลายเดือนมิถุนายน หรือ ต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อจำหน่ายให้กับเครือข่ายเกษตรได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน รวมถึงกลุ่มเกษตร ที่ยื่นขอรับใบอนุญาตเพาะปลูกกัญชงภายใต้สัญญาที่บริษัทจะรับซื้อผลผลิตทั้งหมดกลับมา 

ทั้งนี้ จะใช้โรงสกัดของ DOD ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันมาสกัดเป็นวัตถุดิบและสารตั้งต้นในการใช้เป็นส่วนผสมเพื่อพัฒนาและต่อยอดในการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และ สกินแคร์คอสเมติกส์ เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการของกลุ่มพันธมิตรที่บริษัทได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished product) ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชง อาทิ บมจ.เจเคเอ็นโกลบอล มีเดีย (JKN) , บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล (KISS) บมจ.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) , บมจ.ชโย กรุ๊ป (CHAYO) , บมจ.เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท (FN) และกลุ่มผู้ประกอบการทั่วไป

นอกจากนี้ เตรียมดำเนินการยื่นขอขึ้นทะเบียนอย.ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หลังจากที่ร่วมกันพัฒนาวิจัยคิดค้นสูตรนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สำเร็จ และ ขึ้นทะเบียนเลขที่จดแจ้งสกินแคร์คอสเมติกส์ ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชงต่อสำนักงานอย.ให้กับกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวในเร็วๆนี้ ก่อนที่จะดำเนินการผลิตและส่งมอบให้ลูกค้ากลุ่มพันธมิตรตามออเดอร์ เพื่อเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ได้ภายในช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 ตามแผนที่วางไว้

ขณะที่ การจัดตั้งโรงสกัด ภายใต้ บริษัท สยาม เฮอเบิล เทค จำกัด นั้น หากสำนักงานอย.เปิดให้มีการยื่นขอใบอนุญาต บริษัทก็มีความพร้อมยื่นใบอนุญาตตั้งโรงงานสกัดสาร CBD ในการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารสกัดจากกัญชง ได้ทันที เนื่องจากบริษัทฯได้รับการพิจารณาอนุมัติคำขอแบบแสดงโรงสกัด จากอย.ในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว

"หากบริษัทได้รับใบอนุญาตครบถ้วนตามที่ยื่นขอ และสามารถผลิตผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกัญชงเชิงพาณิชย์ตามที่วางแผนไว้ จะเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความพร้อมของศักยภาพความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำของกลุ่มบริษัท DOD ในฐานะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางและสกินแคร์ ที่มีสารสกัดจากกัญชงที่ครบวงจร แบบ One Stop Service Solution ตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำ ในระดับต้นๆของประเทศ"

แท็กที่เกี่ยวข้อง