svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก (มีคลิป)

28 พฤษภาคม 2565

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส Soft Power ไทย สู่สายตาชาวโลก กับ“สงขลา พาวิลเลียน” ในงาน “Venice Biennale 2022” โอลิมปิกของวงการศิลปะโลก(มีคลิป) ด้าน "นายกฯ" ชื่นชม

เพจ ศาสตร์โนรา ครูธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ - Thummanit Nikomrat เผยแพร่ Spirit of Nora จิตวิญญาณของโนราที่ถูกถ่ายทอดให้ชาวโลกได้รู้ถึงศิลปะการแสดงที่สวยงาม เรียบง่าย สวยงาม แสดงอัตลัษณ์ที่งดงาม ณ เมืองเวนิส เมืองแห่งมรดกโลก กับโนรา ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งมนุษยชาติ #โนราไทยไปเวนิส

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)

“โนรา” บนเรือกอนโดลา ลอยลำในสายน้ำแห่งเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ด้วยการแสดงของ ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โนรา) ปี 2564 พาศิลปะพื้นบ้านภาคใต้ของไทยไปสากล ร่ายรำเปิดนิทรรศการมรดกโนรา” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “สงขลา พาวิลเลียน” ในงาน “Venice Biennale 2022” โอลิมปิกของวงการศิลปะโลก

 

 

นิทรรศการ มรดก โนรา : 𝑺𝒑𝒊𝒓𝒊𝒕 𝒐𝒇 𝑵𝑶𝑹𝑨 แสดงระหว่างวันที่ 26 พ.ค. - 3 ก.ค. 65 และกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม ณ Palazzo Pisani Santa Marina นครเวนิส สาธารณรัฐอิตาลี

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)

ที่ผ่านมาองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศรับรอง ขึ้นทะเบียน ‘โนรา’ (Nora, Dance Drama in Southern Thailand) เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564

 

"โนราห์" ถือเป็นศิลปะวัฒนธรรมหรือภูมิปัญญาที่จับต้องไม่ได้ ลำดับที่ 3 ของไทย ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อันดับแรกคือโขน อันดับที่สองคือนวดแผนไทย

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)


ด้าน"นายกฯ" ยินดี ชื่นชม โนราไทย โชว์ไกล ถึง "เวนิส" ขอบคุณทุกฝ่ายผลักดัน ซอฟเพาเวอร์ไทย สู่สายตาชาวโลก
รองโฆษกรัฐบาลเผย "นายกฯ" ยินดี ชื่นชม โนราไทย โชว์ไกล ถึง "เวนิส" ขอบคุณทุกฝ่ายผลักดัน ซอฟเพาเวอร์ไทย สู่สายตาชาวโลก

วันที่ 28 พ.ค. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงความยินดีและชื่นชมการเเสดงโนราของ ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ ศิลปินแห่งชาติประจำปี 2564 ผู้มุ่งมั่นสืบสาน “มโนราห์” ในโครงการโนราไทยไปเวนิส 

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)

 

นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยและกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม ปี 2022 “มรดก โนรา : Spirit of NORA” ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 พ.ค. - 3 ก.ค. 2565 ณ Palazzo Pisani Santa Marina นครเวนิส สาธารณรัฐอิตาลี ในรูปแบบเทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่(Biennale) ผ่านนิทรรศการ Spirit of NORA: Intangible Culture Heritage Of Thailand 

 
การแสดงดังกล่าวเกิดขึ้นจากการผลักดันของสงขลาพาวิเลียน ร่วมด้วยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม สภาวัฒนธรรมไทยในสาธารณรัฐอิตาลี ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรและมูลนิธิสงขลาเมืองเก่า นอกจากการแสดงรำโนราบนเรือกอนโดลา ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สำคัญของนครเวนิสแล้ว ยังมีนิทรรศการมรดกโนรา จัดแสดงศิลปะหลากหลายรูปแบบเพื่อนำเสนอเกี่ยวกับโนรา  โดยได้รับความสนใจจากชาวนครเวนิส นักท่องเที่ยว รวมถึงคนไทยในนครเวนิส เป็นอย่างมาก 

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)

 

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันผลักดันศิลปวัฒนธรรมไทย ให้ได้เผยแพร่สู่สายตาชาวโลก อันเป็นการส่งเสริมซอฟเพาเวอร์ไทย ให้ชาวต่างชาติได้เห็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยที่ทรงคุณค่าและมีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยย้ำว่ารัฐบาลมุ่งต่อยอดมรดกทางวัฒนธรรม พร้อมส่งเสริมเครือข่ายผู้สร้างงานศิลปะให้เข้มแข็ง  เพื่อพัฒนางานด้านศิลปวัฒนธรรมของไทยสู่สากล สร้างการยอมรับ ต่อยอดสู่การท่องเที่ยว นำพาสังคมไปสู่ความมั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยทุนทางวัฒนธรรมของคนไทย

 

"โนรา"ไทยดังไกลถึงเวนิส “Venice Biennale 2022” Soft Powerไทยสู่โลก  (มีคลิป)

 
สำหรับโนราได้รับการยกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจากองค์การยูเนสโก มีคุณค่าและความสำคัญ ในฐานะศิลปะการแสดงที่สืบทอดทางการบูชาบรรพบุรุษและการบูชาทางศาสนาของคนในพื้นที่ภาคใต้ โดยนำเสนอนิทานชาดก วรรณกรรมท้องถิ่น 


ปัจจุบันมีการสืบทอดโนราทั้งการแสดง งานฝีมือ ดนตรี และพิธีกรรมจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนโนราโดยองค์การยูเนสโก ถือเป็นการช่วยส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี ที่จะเป็นผลดีทั้งทางด้านการสืบสาน พัฒนา และมูลค่าทางเศรษฐกิจ