svasdssvasds

คอนเทนต์ไทยกระหึ่มเมืองคานส์ ต่างชาติรุมซื้อ “แอนิเมชั่น-ซีรีส์” 849 ล้าน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 พ.ค. 2565 เวลา 8:00 น. 523

พาณิชย์ โชว์ความสำเร็จ หลังนำ 10 บริษัทดิจิทัลคอนเทนต์ไทยชั้นนำ ลุยเจรจาการค้างานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022 ดึงผู้ซื้อ ผู้สร้าง และนักลงทุนทั่วโลกเข้าร่วมเจรจาการค้ารวมกว่า 283 คู่เจรจา สร้างรายได้กว่า 849 ล้านบาท ระบุ"ซีรีส์วาย"มาแรง

 

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กรมฯ ได้ดำเนินงานตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  ในการสร้างไทยเป็นฮับอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ โดยได้มีการดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์เจาะตลาดตลาดต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่สำคัญระดับโลกนั้น

 

ภูสิต  รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์

 

ล่าสุด DITP ได้นำกลุ่มผู้ประกอบการดิจิทัล คอนเทนต์ไทยจำนวน 10 บริษัท เดินทางเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2022 (Cannes Film Festival 2022) ระหว่าง 17 – 25 พฤษภาคม 2565  ณ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งเป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ที่สำคัญและมีนักธุรกิจในวงการภาพยนตร์เข้าชมมากที่สุดในโลก มีผู้ซื้อ ผู้สร้าง และนักลงทุนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมงานกว่า 6,000 ราย

 

คอนเทนต์ไทยกระหึ่มเมืองคานส์ ต่างชาติรุมซื้อ “แอนิเมชั่น-ซีรีส์” 849 ล้าน

 

ในส่วนของผู้ประกอบการไทยที่กรมสนับสนุนการเข้าร่วมงานนี้ ได้มีโอกาสในการเจรจาการค้าร่วมกับนักลงทุนและผู้สร้างภาพยนตร์-ดิจิทัลคอนเทนต์ต่างชาติกว่า 283 คู่เจรจา เกิดกระแสตอบรับคอนเทนต์ภาพยนตร์ไทยและซีรีส์ที่ดีเยี่ยม โดยภาพรวมสามารถขายคอนเทนต์ภายในงานได้สูงกว่า 849 ล้านบาท

 

ทั้งนี้มั่นใจจะเกิดการร่วมมือทางธุรกิจ เช่น การร่วมทุนสร้าง (Co-Production) และการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยต่อไปอนาคต ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดคอนเทนต์ไทยเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและยั่งยืนตามนโนบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทย 4.0 ที่ต้องการพัฒนาประเทศไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ มีศักยภาพที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มจากเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) เป็นพลังแห่ง Soft Power นำมาซึ่งเม็ดเงินและโอกาสทางเศรษฐกิจตามมามหาศาล  

 

คอนเทนต์ไทยกระหึ่มเมืองคานส์ ต่างชาติรุมซื้อ “แอนิเมชั่น-ซีรีส์” 849 ล้าน

 

สำหรับในปีนี้ มีผู้ประกอบการไทยที่ได้เข้าร่วมเจรจาการค้าภายในงานเทศกาลฯ เป็นครั้งแรกได้แก่บริษัท Halo Productions และ M Flow Entertainment ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยคอนเทนต์ที่เป็นที่สนใจเป็นอย่างสูงจากทั้งจากผู้ประกอบการจากสาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น สาธารณรัฐฝรั่งเศส และอเมริกาใต้ ได้แก่  คอนเทนต์ซีรีส์วาย นับเป็นการแสดงถึงศักยภาพของผู้ผลิตคอนเทนต์วายและการขยายตลาดให้กับผู้ประกอบการคอนเทนต์วายของไทยสู่ตลาดโลกได้อย่างเด่นชัด

 

คอนเทนต์ไทยกระหึ่มเมืองคานส์ ต่างชาติรุมซื้อ “แอนิเมชั่น-ซีรีส์” 849 ล้าน

 

“เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จให้ผู้ประกอบการไทย กรมฯ ได้มีแผนที่จะเดินหน้าเข้าร่วมงานเจรจาการค้าด้านธุรกิจภาพยนตร์ในระดับนานาชาติ ได้แก่ งานแสดงสินค้า American Film Market 2022 ซึ่งจะจัดขึ้น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ในช่วงเดือนพฤศจิกายน เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการเจาะตลาดต่างประเทศ ทั้งตลาดหลักและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ ตลอดจนส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ปั้น Soft Power ไทย ผงาดบนเวทีโลก” นายภูสิต กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด