svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

นั่งรถไฟเที่ยว วัดจุฬามณี ตลาดร่มหุบ อัมพวา ไปเช้า เย็นกลับ ทำยังไง

06 พฤษภาคม 2565

เปิดโปรแกรมแนะนำนั่งรถไฟเที่ยว เส้นทางใกล้กรุงเทพฯ ไปเที่ยวมหาชัย แม่กลอง ตลาดร่มหุบ ตลาดน้ำอัมพวา แวะไหว้พระ ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี แบบไปเช้า เย็นกลับ ทำยังไง เช็คตารางเดินรถ รีวิวเส้นทางนำเที่ยว ครบจบที่นี่

การนั่งรถไฟเที่ยว ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ของชีวิต แถมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศเก่า ๆ ยิ่งถ้าเป็นรถไฟชั้น 3 ด้วยแล้วยิ่งให้อารมณ์เหมือนหลุดเข้าไปในอดีตทันที ปัจจุบันมีรถไฟสายหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยไป นั่นคือ รถไฟสายวงเวียนใหญ่ ที่วิ่งไปมหาชัย และแม่กลอง สามารถเดินทางต่อไปยัง วัดจุฬา และอัมพวา ได้ด้วย

 

หากใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ นั่งรถไปชิล ๆ ดูวิวสองข้างทางเพลิน ๆ เราขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวเส้นทางรถไฟสายนี้ดู เผื่อจะได้มีเรื่องราวเอามาเล่า เอามาแชร์ต่อ เป็นทริปการเดินทางท่องเที่ยวใกล้ ๆ สนุก ๆ แถมมีอะไรให้ชม ให้ชิมตามรายเส้นทางอีกเพียบ

 

สำหรับการเดินทางนั่งรถไฟเที่ยวครั้งนี้ เริ่มต้นต้องไปขึ้นรถไฟที่สถานีวงเวียนใหญ่ ตั้งอยู่หัวถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน มีป้ายเขียนว่าสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ โดยต้องขึ้นรถไฟจากที่นี่ไปลงที่สถานีมหาชัย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ  

 

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่

 

เมื่อถึงสถานีมหาชัยแล้ว หากแวะเที่ยวที่มหาชัยก่อนก็ได้ หากต้องการเดินทางต่อไปยังแม่กลอง หรือจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อไปเที่ยวัดจุฬามณี หรือ ตลาดน้ำอัมพวา ก็ต้องนั่งเรือข้ามฟาก ตรงใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟ เพื่อไปยังสถานีบ้านแหลม

 

สถานีรถไฟบ้านแหลม

 

ก่อนจะนั่งรถไฟต่อไปสถานีแม่กลอง โดยรถไฟจะผ่านตลาดร่มหุบ ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ระหว่างทางก่อนถึงสถานีแม่กลอง เส้นทางจะผ่านพื้นที่คล้าย ๆ กับป่าชายเลนเล็ก ๆ ผู้ที่เดินทางจะได้เห็นบรรยากาศที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

 

โดยจะแตกต่างจากการขับรถผ่านถนนพระราม 2 อีกทั้งยังเห็นนาเกลือสมุทร ซึ่งปัจจุบันนี้ใกล้จะสูญหายไปจากพื้นที่มหาชัย และแม่กลอง เพราะไม่มีคนคนรุ่นใหม่สานต่ออาชีพนี้เหมือนในอดีตแล้ว

จากนั้นเมื่อเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง หากเดินเที่ยวในตลาดร่มหุบ ชิมอาหารท้องถิ่นกันจนอิ่มแล้ว ต้องการเดินทางต่อไปวัดจุฬามณีให้เดินเข้ามาคิวรถสองแถว ตรงตลาดธนวัท ใกล้ ๆ กับตลาดร่มหุบบนทางรถไฟ เพื่อนั่งรถสองแถวสีฟ้า ๆ ไปวัดจุฬามณีได้ ซึ่งจะมีคนเดินทางตลอดทั้งวัน

 

ตลาดร่มหุบบนทางรถไฟ ก่อนเข้าถึงสถานีแม่กลอง

 

แต่หากใครอยากเดินทางไปเที่ยวชมตลาดน้ำอัมพวา ก็สามารถต่อรถสองแถว ซึ่งคิวรถสองแถวจะอยู่ตรงถนนศรีจำปา ตัดกับถนนเกษมสุขุม อยู่ใกล้กับตลาดร่มหุบ และตลาดธนวัทเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตามหากใครสนใจทริปนั่งรถไฟเที่ยวและปั่นจักรยาน การรถไฟแห่งประเทศไทย ก็มีเส้นทางท่องเที่ยวสมุทรสาคร – สมุทรสงคราม แนะนำ โดยขบวนรถไฟที่ไปสมุทรสาคร – สมุทรสงครามและเวลาที่เหมาะสมกับการปั่นจักรยาน ดังนี้ 

ขบวนรถขาไปจากสถานีวงเวียนใหญ่ สู่สถานีมหาชัย

  • 05.30 น. - 06.23 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4303
  • 06.25 น. - 07.27 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4311
  • 07.00 น. - 07.58 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4321
  • 07.40 น. - 08.39 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4341

 

ขบวนรถขาไปจากสถานีวงเวียนใหญ่ สู่สถานีมหาชัย

 

ขบวนรถขากลับจากสถานีมหาชัย สู่สถานีวงเวียนใหญ่

  • 15.25 น. - 16.19 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4306
  • 16.00 น. - 16.55 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4326
  • 16.30 น. - 17.28 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4344
  • 17.35 น. - 18.25 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4308
  • 18.10 น. - 19.01 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4328
  • 19.00 น. - 19.59 น. ขบวนรถธรรมดา หมายเลข 4346

 

ขบวนรถขากลับจากสถานีมหาชัย สู่สถานีวงเวียนใหญ่

 

เส้นทางจักรยานแนะนำ

 

เริ่มต้นสู่สมุทรสาครด้วยรถไฟกันที่สถานีวงเวียนใหญ่ไปสุดเส้นทางที่สถานีมหาชัย จากนั้นนำจักรยานขึ้นเรือข้ามฟากจากท่าเรือมหาชัยไปฝั่งท่าฉลอม ปั่นไปอีกนิดก็ถึงสถานีบ้านแหลม

 

โดยสามารถต่อรถไฟจากตรงนี้ไปสิ้นสุดสถานีแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ใช้ระยะเวลา ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือจะเริ่มปั่นจากสถานีบ้านแหลม ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึง ตลาดร่มหุบ ได้เช่นกัน 

 

เส้นทางจักรยานแนะนำ

 

ตลาดร่มหุบ หรือ อีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดแม่กลอง เป็นตลาดที่อยู่บนทางรถไฟ สายแม่กลอง–บ้านแหลม พ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงสองข้างทางรถไฟ ส่วนลูกค้าก็อาศัยทางรถไฟเป็นถนนสำหรับจับจ่าย ซื้อของ ปั่นไปอีกนิดใกล้ ๆ กันนั้นคือ วัดบ้านแหลม นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวแม่กลอง 

 

ช่วงวันศุกร์–อาทิตย์ หากมีเวลามากพอสามารถปั่นต่อไปเที่ยวที่ ตลาดน้ำอัมพวา มีของฝากของกินมากมาย และติดกันอย่าลืมแวะชมอุทยาน ร.2 ชมเรือนไทยหมู่ 5 หลัง จัดแสดงเครื่องใช้ส่วนพระองค์ รัชกาลที่ 2 และโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ที่นี่มีศาลาอเนกประสงค์ เพื่อนั่งพักผ่อน จิบกาแฟ เลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองเป็นของฝากได้

 

ขากลับดูเวลาจากตารางรถไฟจากสถานีแม่กลอง - สถานีบ้านแหลม ให้ดี เพราะขบวนสุดท้ายคือ เวลา 15.30 น.

 

ขบวนรถไฟจากสถานีแม่กลอง - สถานีบ้านแหลม

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : การรถไฟแห่งประเทศไทย และ วิกิพีเดีย