กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าเยียวยาเติมกำลังใจเด็กๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
07 ธ.ค. 2564 เวลา 3:48 น. 40

กลุ่มเซ็นทรัล ส่งต่อความห่วงใย เพิ่มรอยยิ้มเด็กๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เดินหน้าโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟท์ มิลเลี่ยนสมายล์” ปีที่ 12 ร่วมกับกองทัพบก และกสศ. ชวนคนไทยร่วมส่งมอบของขวัญปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ ปี 2565

นางบุษบา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีแนวโน้มสัญญาณที่ดีขึ้น แต่ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและจิตใจยังคงส่งผลให้ผู้คนไม่สามารถกลับมาดำรงชีวิตตามปกติก่อนหน้าได้ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนในหลายจังหวัด ที่ผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 กลุ่มเซ็นทรัล มีความมุ่งมั่นในการดำเนินตามเจตนารมณ์ที่จะสานต่อความห่วงใยผ่านการส่งมอบของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่และวันเด็ก

กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าเยียวยาเติมกำลังใจเด็กๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ในปีนี้ได้ร่วมมือกับกองทัพบก และกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) สานต่อโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟท์ มิลเลี่ยนสมายล์” ปีที่ 12 ภายใต้แนวคิด FROM THE HEARTS TO THE SMILES ของขวัญจากใจเพื่อรอยยิ้มของทุกคน โดยได้แบ่งธีมการส่งมอบรอยยิ้มเป็น 3 แนวคิด ได้แก่ Pay it Forward, Give it Forward และ Share it Forward เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการส่งต่อความรัก ความปรารถนาดี และความห่วงใยที่จะหล่อหลอมให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพพร้อมเต็มเปี่ยมด้วยจิตใจที่เอื้ออารีต่อผู้อื่น

กลุ่มเซ็นทรัล จึงขอเชิญชวนประชาชน ภาครัฐ ภาคีเอกชน และพันธมิตรคู่ค้า ร่วมกันมอบของขวัญให้น้อง ๆ ในโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟท์ มิลเลี่ยนสมายล์”  ปีที่ 12 อาทิ จักรยาน, อุปกรณ์การเรียน,  อุปกรณ์กีฬา,  อุปกรณ์เครื่องเขียน และของเล่นเสริมทักษะ แก่เด็กและเยาวชนที่อาศัยอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าเยียวยาเติมกำลังใจเด็กๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ได้แก่ จังหวัดปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส รวมถึงจังหวัดตาก เพื่อเป็นกำลังใจและร่วมสร้างรอยยิ้มให้น้อง ๆ เนื่องในเทศกาลปีใหม่และวันเด็ก 2565 ที่กำลังจะมาถึง ผ่าน 3 ช่องทางหลัก ดังนี้


1.    Pay it Forward ร่วมส่งต่อความสุขด้วยการมอบทุนการศึกษาเพื่อเด็กยากจนพิเศษ เข้ากองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ทุนละ 2,500 บาท ผ่านช่องทาง www.tham-dee.com/projects/scholarship โดยสามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้

กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าเยียวยาเติมกำลังใจเด็กๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้

2.      Give it Forward ร่วมส่งมอบรอยยิ้มผ่านของขวัญ

·         สมทบทุน ผ่านช่องทาง E-donation, QRcode ผ่านระบบ CENPAY, บริจาคคะแนน The 1 เพื่อเป็นของขวัญ เริ่มต้น 10 คะแนน ตั้งแต่วันนี้-28 ธ.ค. 2564 และ Thamdee Crowdfund Site หรือ โอนเข้าบัญชี มูลนิธิ เตียง จิราธิวัฒน์ ธนาคารกรุงเทพ บัญชี ออมทรัพย์ สาขาสีลม เลขที่บัญชี 118-0-58203-1 หรือ กล่องรับบริจาค ตามจุดประชาสัมพันธ์ จุดชำระเงิน และจุดแลกซื้อ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 ม.ค. 2565 รวม 168 จุด ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ

·         ให้ของขวัญด้วยตัวเองที่ จุดรับของขวัญ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด

- โซน Eden2 บริเวณหน้าร้าน PUAL ชั้น 2 ตั้งแต่วันนี้ - 13 ธ.ค.  2564

- บริเวณข้างร้าน Uniqlo ตั้งแต่ 14 - 28 ธ.ค. 2564

·         มอบของขวัญด้วยตัวเองที่ คลังสินค้า WHA ถ.บางนา - ตราด กม.20 ตั้งแต่ 1 - 30 ธ.ค.  2564 เวลา 09.00 -17.00 น.  

3.      Share it Forward ร่วมสานต่อความห่วงใยผ่านการสนับสนุนตุ๊กตาและพวงกุญแจ Warbie Yama (วอร์บี้ ยามะ)  เจ้านกจอมกวนกับคอลเลคชันพิเศษ จากการออกแบบของศิลปินชื่อดัง นอร์ธ-อรุษ ตันตสิรินทร์ ที่จุดแลกซื้อประชาสัมพันธ์ รวมถึงช่องทางออนไลน์ centraltham.com, tham-dee.com และ good goods โดยรายได้หลักหักค่าใช้จ่ายจะนำเข้าโครงการมิลเลี่ยนกิฟท์ มิลเลี่ยนสมายล์ ผ่านมูลนิธิ เตียง จิราธิวัฒน์

 

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) กล่าวว่า การสำรวจพบว่าจากวิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาหลังเปิดเทอมใหม่แล้วกว่า 10% และยังพบการเพิ่มขึ้นของการเป็นหนี้นอกระบบ เนื่องจากหลายครอบครัวจำเป็นต้องกู้เงินผ่อนมือถือเพื่อเรียนออนไลน์ หรือการขาดรายได้ประจำ

 

ในช่วงปีกว่าที่ผ่านมา จำนวนนักเรียนยากจนพิเศษเกิดภาวะยากจนเฉียบพลัน รายได้เฉลี่ยสมาชิกในครัวเรือนของนักเรียนยากจนพิเศษ เหลืออยู่ที่ประมาณ 1,094 บาทต่อคนต่อเดือน ส่งผลให้อัตราการเกิดภาวะเด็กกําพร้าสูงขึ้น โดยเฉพาะ 3 อันดับแรกของประเทศ ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา

 

ดังนั้น การได้รับทุนการศึกษา จึงถือเป็นโอกาสยิ่งใหญ่ที่มากกว่าการดึงเด็ก ๆ กลับเข้าสู่ระบบการศึกษา แต่ยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายครอบครัวในการดําเนินชีวิตเพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสไปโรงเรียน มีค่าเดินทาง ค่าอาหาร พร้อมกับเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง ทําให้ครอบครัวนั้นสามารถดําเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

ด้าน พล.ต. ศุภสิทธิ์ ชิตท้วม ผู้อำนวยการสำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารบก กล่าวว่า กองทัพบกร่วมกับกลุ่มเซ็นทรัล ในโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟท์  มิลเลี่ยนสมายล์” ปีนี้เป็นปีที่ 12 แล้ว แนวทางของกลุ่มเซ็นทรัล ตรงกับหลักปฏิบัติที่กองทัพบกยึดมั่น ในการให้ความช่วยเหลือพร้อมดูแลขวัญและกำลังใจของประชาชนคนไทยทุกคน ในทุกช่วงเวลา

 

สำหรับคาราวานของขวัญในปีนี้ทางกองทัพบกจะช่วยนำลำเลียงไปส่งมอบต่อนั้น กองทัพบกหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยส่งเสริม และเป็นการมอบโอกาสให้เยาวชนที่ถือเป็นอนาคตของชาติได้เติบโตเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป 

แท็กที่เกี่ยวข้อง