svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

4 หมอชื่อดังหนุนไทยไม่ต้องตรวจโควิดรับจีนเปิดประเทศ

05 มกราคม 2566

4 หมอชื่อดังหนุนไทยไม่ต้องตรวจโควิดรับจีนเปิดประเทศ แนะลดความเสี่ยง เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น สวมหน้ากากอนามัย

จีนเปิดประเทศอย่างเป็นทางการวันที่ 8 ม.ค. 66 ซึ่งจะมีผลทำให้ผู้ที่เดินทางเข้าและออกประเทศไม่ต้องกักตัว 

 

ทั้งนี้ จากการเปิดประเทสดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายประเทศที่ต้องรับนักท่องเที่ยวจีน เนื่องจากเกรงว่าจะมีการนำเชื้อโควิด19 เข้ามาแพร่ระบาด และมีการยกระดับมาตรการสำหรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ  

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ภาพการแสดงความคิดเห็นของ 4 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการดำเนินมาตรการต่าง ๆ ของประเทศไทย ในการควบคุมโควิด-19 สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน หลังจากที่ทางการจีนได้ประกาศเปิดประเทศ

 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ที่ปรึกษาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า คนจีนนำรายได้เข้าประเทศเราไม่น้อย ดังนั้นสิ่งที่เราควรระวังไม่ใช่ระวังเขา แต่เราต้องลดความเสี่ยง ใส่หน้ากาก เว้นระยะ ล้างมือบ่อย ๆ ยังทำได้ ไม่ว่ากับโควิด 19 สายพันธุ์ไหน วัคซีนยังมีอยู่ให้รีบไปฉีดเลย ไม่ต้องรอ

 

หนุนไทยไม่ต้องตรวจโควิดรับจีนเปิดประเทศ

 

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กล่าวว่า ถึงเวลาที่เราต้องอยู่ร่วมกับโควิด 19 อย่างมีสติ เชื้อมีการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง สามารถเกิดขึ้นในประเทศไหนก็ได้ ไม่ใช่เฉพาะจีน เราต้องเตรียมตัวเองให้ดี เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น สร้างสุขนิสัยที่ดี สวมหน้ากาก เมื่ออยู่ในที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่ดี เว้นระยะห่างและหมั่นล้างมือ

 

ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การที่นักท่องเที่ยวจากจีนจะเดินทางเข้าไทย ไม่ต้องตระหนกมาก เพราะเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยของโอมิครอนที่เกิดขึ้นที่ประเทศจีน เป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ระบาดไม่รุนแรงมาก ดังนั้นมาตรการที่ไทยเตือนไว้เหมาะสมแล้วที่กำหนดให้นักท่องเที่ยวจากจีน ต้องมีประกันสุขภาพตรวจหาเชื้อก่อนเข้าประเทศ 48 ชั่วโมงและต้องใช้มาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวว่า จากตัวอย่างการถอดรหัสไวรัสในประเทศจีน ขณะนี้เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ได้รุนแรงกว่าสายพันธ์ที่ระบาดอยู่ทั่วโลก ดังนั้นการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อโดยธรรมชาติ จากสายพันธุ์ที่ล้ำหน้ากว่าที่ระบาดอยู่ในจีน จึงทำให้เกิดความเบาใจว่าจะไม่มีการระบาดที่รุนแรง จากนักท่องเที่ยวชาวจีน