สธ. ตั้งเป้ามีศูนย์รักษาโรคหลอดเลือดสมองทุกเขตสุขภาพ หวังลดความพิการ

21 ต.ค. 2568 | 07:10 น.
อัปเดตล่าสุด :21 ต.ค. 2568 | 07:10 น.

กรมการแพทย์ พัฒนาระบบการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันเฉียบพลันด้วยสายสวนหลอดเลือดสมอง ตั้งเป้าให้มีศูนย์ Mechanical Thrombectomy ทุกเขตสุขภาพ หวังคืนชีวิตใหม่แก้ไขความพิการตามนโยบายเร่งด่วน สธ.

KEY

POINTS

  • กระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าขยายศูนย์รักษาโรคหลอดเลือดสมองด้วยสายสวนหลอดเลือด (Mechanical Thrombectomy) ให้ครอบคลุมทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ
  • มีวัตถุประสงค์เพื่อลดอัตราความพิการและเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการรักษาขั้นสูง
  • การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงในการนำลิ่มเลือดออกได้สำเร็จ 80-90% และมีความปลอดภัย ซึ่งสถาบันประสาทวิทยาได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังโรงพยาบาลในภูมิภาค

21 ตุลาคม 2568 นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดนโยบายกระทรวงสาธารณสุข "ยกระดับระบบสุขภาพไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ" เดินหน้าเปลี่ยนระบบสุขภาพไทยให้เป็นระบบคุณภาพ เพื่อสุขภาพดีของประชาชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ มุ่งเน้นการพัฒนาระบบบริการสุขภาพที่ครอบคลุม

หนึ่งในนโยบายที่สำคัญ คือ "คืนชีวิตใหม่แก้ไขความพิการ" เป็นการช่วยเหลือประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้

กรมการแพทย์ โดยสถาบันประสาทวิทยา ได้ให้บริการการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันระยะเฉียบพลันด้วยสายสวนหลอดเลือดสมอง (endovascular thrombectomy) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

ลดความพิการของผู้ป่วยได้ โดยให้บริการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2558 จนถึงปัจจุบันให้การรักษามากกว่า 1,100 รายโดยให้การรักษาตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง มากกว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยได้รับการส่งต่อจากโรงพยาบาลเครือข่ายมายังสถาบันประสาทวิทยาและได้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ในส่วนภูมิภาคและมีการตั้งเป้าให้มีศูนย์ Mechanical Thrombectomy ทุกเขตสุขภาพ  พร้อมผลักดันการเบิกจ่าย UCEP ได้เต็มจำนวน

กรณีส่งต่อเนื่องจากเกินศักยภาพ มุ่งหวังคืนชีวิตใหม่แก้ไขความพิการตามนโยบายเร่งด่วนกระทรวงสาธารณสุข และเป็นการกระจายบริการทางการแพทย์ขั้นสูงสู่ภูมิภาค ลดความเหลื่อมล้ำ อีกด้วย

แพทย์หญิงทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า การรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองด้วยสายสวนหลอดเลือดมีประสิทธิภาพสูงในการรักษา โดยสามารถนำลิ่มเลือดออกได้สำเร็จถึงร้อยละ 80-90 การรักษามีความปลอดภัย มีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนจากการรักษาน้อย

พบภาวะแทรกซ้อนในการรักษาเรื่องเลือดออกในสมองเพียงร้อยละ 4.2 ซึ่งถือว่าการรักษาของสถาบันประสาทวิทยาให้ผลการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันระยะเฉียบพลันด้วยสายสวนหลอดเลือดมีประสิทธิภาพในด้านความสำเร็จในการนำลิ่มเลือดออกสูงให้ผลการรักษาทางคลินิกที่ดีและมีความปลอดภัย สามารถลดความพิการและลดอัตราการตายในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างชัดเจน

นับเป็นความก้าวหน้าและความสำเร็จสูงในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองของสถาบันประสาทวิทยา และให้ผลของการรักษาที่ดีไม่ด้อยไปกว่าการรักษาในต่างประเทศ